07/10/2019 11:16

Ngành nông nghiệp khuyến cáo người nuôi heo không nên vội tái đàn

Giá heo hơi hiện đã tăng nhẹ trở lại sau thời gian sụt giảm mạnh do bệnh dịch tả heo Châu Phi, dao động từ 37.000- 38.000 đ/kg. Dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt vào những tháng cuối năm do thiếu hụt nguồn cung.


Tuy nhiên, các chuyên gia ngành nông nghiệp khuyến cáo, thời điểm này người nuôi không nên vội tái đàn, bởi dịch tả heo Châu Phi còn đang diễn biến phức tạp, nhất là mầm bệnh, nguồn vi rút vẫn còn lưu hành dẫn tới nguy cơ tái phát ổ dịch mới.

Hiện các hộ tái đàn hầu hết tự sản xuất con giống để lại nuôi, do đó tốc độ hồi phục đàn heo trong tỉnh đang còn gặp nhiều khó khăn. Vì thế, tổng đàn heo những tháng cuối năm còn tiếp tục giảm về số lượng, sản lượng xuất chuồng so cùng kỳ.

Theo Sở Nông nghiệp- PTNT, hiện đàn heo của tỉnh ước có 235.011 con, giảm gần 27% so cùng kỳ năm 2018; ước 9 tháng đầu năm nay sản lượng heo hơi xuất chuồng đạt trên 40.968 tấn, giảm 1.204
tấn (2,86%).

Những tháng đầu năm, các ổ dịch tả heo Châu Phi, tai xanh, cúm gia cầm đều được phát hiện sớm, ngành thú y và các địa phương thực hiện khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, khống chế nhanh, không để lây lan rộng.

Theo Lý An/Báo Vĩnh Long

TIN KHÁC

Chăm sóc chó đẻ trước, trong và sau khi sinh LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA

Chăm sóc chó đẻ trước, trong và sau khi sinh

Nhằm hạn chế thấp nhất tổn thất trong quá trình nhân giống chó. Dưới đây là một vài lưu ý đối với mỗi chủ nuôi chó trong cách chăm sóc chó đẻ trước, trong và sau khi sinh.

Cá mè có tên khoa học là (Hypophthalmichthys) là loài cá nước ngọt, cùng họ với cá chép. Thân dẹp, đầu to, vẩy trắng. Ở Việt Nam có 3 giống cá mè chính là Cá mè trắng, cá mè Trung Quốc, và cá mè Hoa.

Cá tra là loài cá mang giá trị xuất khẩu cao, được nuôi trong lồng bè với diện tích lớn. Để hạn chế sự thất thoát do dịch bệnh trên cá tra, bà con cần chú ý theo dõi các triệu chứng trên cá tra để kịp thời chữa trị.

Sán lá đơn chủ 16 móc (Dactylogrus) và sán lá 18 móc (Gyrodactylus) là sán lá ký sinh chủ yết trên cá nước ngọt không những gây ra nhiều thiệt hại cho người nuôi mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Hình thức nuôi ghép là hình thức đang được ưa chuộng hiện nay do tận dụng được tối đa nguồn thức ăntrong các tầng nước, hơn nữa còn giảm bệnh dịch bùng phát trên vật nuôi do làm sạch môi trường nước, trong đó có mô hình nuôi ghép baba với cá đang được áp dụng ở nhiều nơi.

Xem tiếp