15/05/2019 03:39

Ngăn chặn nguy cơ mất mùa lúa do bệnh đạo ôn

Theo Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), đạo ôn là dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm, tuy nhiên, hoàn toàn có thể ngăn chặn nếu phun thuốc đúng quy trình, đúng thời điểm, đặc biệt là chọn đúng thuốc. Theo đó, Newbem 750WP được xem là “vũ khí” mới giúp nhà nông bảo vệ lúa tối ưu và tăng sản lượng mùa màng.

Dạng bệnh nguy hiểm, khó dự báo

Theo báo cáo mới nhất từ Cục BVTV, trong quý I/2019, diện tích nhiễm bệnh đạo ôn hại lá trên toàn quốc là 12.813 ha, nhiễm nặng 694 ha, mất trắng 13,7 ha. Diện tích phòng trừ 3.376 ha, phân bố chủ yếu tại các tỉnh ĐBSCL và Bắc Trung bộ. Trong khi đó, diện tích nhiễm bệnh đạo ôn cổ bông chiếm khoảng 2.024 ha, tập trung các tỉnh phía Nam.

Ngăn chặn nguy cơ mất mùa lúa do bệnh đạo ôn - ảnh 1

Bệnh đạo ôn là dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm trên lúa.

Giám đốc Trung tâm BVTV phía Bắc Trần Quyết Tâm cho biết, trước đây bệnh đạo ôn chỉ xuất hiện trong vụ Đông Xuân. Tuy nhiên, vài năm gần đây, đạo ôn tấn công sang cả vụ Hè Thu, Thu Đông, gây khó khăn cho sản xuất và làm tăng thêm chi phí cho người trồng lúa.

Mặt khác, bà con nông dân đang tập trung gieo trồng các loại giống đạt tiêu chuẩn xuất khẩu như J02, BC15, TBR225, Bắc thơm 7, Thiên ưu 8... những giống này có đặc tính là dễ nhiễm hoặc kháng yếu với bệnh đạo ôn, nếu gặp thời tiết kém và ruộng bón thừa đạm thì bệnh có thể huỷ diệt cả ruộng lúa chỉ trong vài ngày.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng cục BVTV, Bộ NN&PTNT chia sẻ, nếu vụ trước đã bị nhiễm đạo ôn thì vụ sau là phải kiểm tra và theo dõi. Đến lúc lúa trổ được 35%, đặc biệt là khi trà lúa đã chuyển sang thời kỳ ngậm sữa nhưng điều kiện thời tiết vẫn âm u kéo dài thì vẫn phải phun thuốc phòng trừ bệnh. Đặc biệt là nên phun những loại thuốc BVTV được Bộ NN&PTNT khuyên sử dụng.

Newbem 750 thế hệ mới, phòng trị kép và tối ưu chi phí

Với 40 loại chủng nấm và lây lan khắp 80 quốc gia trồng lúa nước, bệnh đạo ôn trở thành nỗi ám ảnh của bà con nông dân. Bệnh có thể gây hại nhiều bộ phận phía trên mặt đất của cây lúa từ lá, đốt thân, cổ bông đến gié lúa, hạt lúa… khiến bà con không kịp trở tay.

Ngăn chặn nguy cơ mất mùa lúa do bệnh đạo ôn - ảnh 2

Newbem 750WP vừa có tác dụng trị đạo ôn vừa thân thiện với môi trường, phân giải hoàn toàn trong đất, an toàn cho các loài động vật thủy sinh và không gây bệnh mãn tính cho người sử dụng.

Hiện nay trên thị trường rất đa dạng thuốc chống đạo ôn, đặc biệt trong đó là Newbem 750WP. Được sản xuất theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ nên có tính lưu dẫn cao, ngoài công dụng kép là phòng và trị bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, Newbem 750WP còn có tác dụng làm lúa xanh tốt hơn, lá đòng xanh bền hơn, giúp cây lúa hấp thu nhiều dinh dưỡng, làm tăng trọng lượng hạt, hạt lúa sáng chắc, ít bị gãy nát khi xay xát và không ảnh hưởng đến bông lúa nếu có tăng liều

Điểm mạnh khác của Newbem 750WP chính là tối ưu chi phí với chỉ cần một lần phun cho bệnh cháy lá, và hai lần phun cho bệnh cổ bông. Như vậy, bà con chỉ cần bỏ ra chi phí tương đương 1 bông lúa mà bảo vệ được 200 bông lúa.

Newbem với hoạt chất Tricyclazole kết hợp vừa phòng và trị bệnh rất hiệu quả, hấp thu hoàn toàn vào cây lúa. Trong điều kiện độ ẩm cao và có nấm tấn công thì Newbem 750 WP bảo vệ lá và chồi non, tránh cho bào tử nấm tấn công mô tế bào lá lúa. Còn khi nấm đã tấn công thì hoạt chất này sẽ bao vây, ngăn chặn bào tử nấm phát tán lây lan, đồng thời giúp cây lúa phục hồi nhanh, tăng đề kháng và hấp thu dinh dưỡng tốt, giúp sai bông, nặng hạt.

Chia sẻ về cách thức sử dụng, Kỹ sư Lê Nhật Tân - PGĐ Kinh doanh Tiếp thị, Công ty cổ phần nông dược HAI cho biết: “Nếu trước đây bà con được khuyến cáo phun thuốc theo nguyên tắc 4 đúng thì bây giờ phải là 5 đúng, cái thứ 5 này chính là thời tiết. Đặc biệt là thời điểm sắp áp thấp nhiệt đới hoặc mưa dầm là phải phun phòng bệnh ngay. So với các loại thuốc phun thông thường thì sẽ trôi rất nhanh nếu có mưa, nhưng Newbem 750WP có lợi thế là hạt thuốc mịn, độ bám dính tốt, dẫn lưu mạnh, hiệu lực kéo dài khoảng 1 giờ và số lần phun xịt ít hơn”.

“Bệnh đạo ôn tấn công vào lúa từ sớm, thông thường cho đến khi chúng ta có thể thấy được dấu hiệu bệnh thì bào tử nấm đã tấn công mạnh rồi, cần phải phun thuốc ngay. Phải lựa chọn đúng thuốc đặc trị mới mang hiệu quả như mong muốn”, PGS, Tiến sĩ Trần Văn Hai, Giảng viên trường Đại học Cần Thơ khẳng định.

 

Theo PV/Đại Đoàn Kết

Tags: dịch bệnh, ngăn chặn, lúa, bệnh đạo ôn, nguy cơ mất mùa

TIN KHÁC

Thanh Hóa: Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm CÂY LƯƠNG THỰC

Thanh Hóa: Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm

Vụ Chiêm Xuân 2019, Trạm Khuyến nông huyện Quảng Xương đã phối hợp với UBND xã Quảng Hòa, huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa) xây dựng mô hình “Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm” với quy mô 20 ha, 80 hộ dân tham gia. Mục tiêu của mô hình là hướng tới một nền nông nghiệp hữu cơ, xanh sạch, an toàn và bền vững, tạo ra sản phẩm hữu cơ thân thiện với con người và môi trường.

Trong 02 ngày 28- 29/3/2019, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh đã tổ chức đoàn tham quan học tập mô hình trồng khoai lang tại Tổ hợp tác sản xuất khoai lang ấp Thành Hậu, xã Thành Đông, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Vụ Xuân 2019, Trạm Khuyến nông Thọ Xuân (Thanh Hóa) phối hợp với xã Xuân Lai triển khai mô hình “Sản xuất ngô ngọt theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm” trên quy mô 9,5ha, 40 hộ tham gia hưởng lợi trực tiếp cùng sử dụng giống ngô ngọt F1 SW1011.

Bộ NN-PTNT vừa có quyết định (số 880/QĐ-BNN-TT ngày 18/3/2019) công nhận đặc cách và chính thức 3 giống lúa mới thuộc bộ giống lúa quốc gia.

Lem lép hạt là một loại dịch hại mang tới cho bà con rất nhiều nỗi lo, bởi vì khi lúa bị lem lép hạt thì không chỉ năng suất sụt giảm mà chất lượng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nhờ điều kiện thời tiết đặc thù phù hợp sản xuất hạt giống ngô lai F1, tỉnh Ninh Thuận được nhiều doanh nghiệp đến liên kết đầu tư. Tuy nhiên năm nay thời tiết bất thuận, năng suất, sản lượng đạt rất thấp, nhiều hộ dân bị thua lỗ.

Đó là anh Lê Việt Hà ở ấp Tân Thuận, xã Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Qua tìm tòi, học hỏi để chọn giống mới sạch bệnh, anh đã tìm đến với kỹ thuật nhân giống khoai mỡ bằng phương pháp nuôi cấy mô.

Sử dụng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc thiên nhiên để vừa gia tăng năng suất vừa không tồn dư hàm lượng hóa chất độc hại trong nông sản, giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Tại TP Cần Thơ, Cục Trồng trọt, Hiệp hội Thương mại Giống cây trồng, Văn phòng Bảo hộ giống cây trồng, Bộ Nông-Ngư nghiệp Nhật Bản và Hiệp hội Quốc tế về bảo hộ giống cây trồng (UPOV) vừa tổ chức “Hội thảo nâng cao nhận thức về bảo hộ giống cây trồng cho các đối tượng liên quan khu vực ĐBSCL”.

Rầy nâu gây hại bằng cách chích hút nhựa lúa, truyền bệnh virus... Rầy có thể gây hại từ giai đoạn sạ đến khi sắp thu hoạch.

Xem tiếp