11/02/2019 04:08

Mượn danh Hiệp hội Chăn nuôi để 'giải cứu gà'?

Trả lời thắc mắc của nhiều người rằng có hay không chương trình 'giải cứu gà ta' giúp bà con nông dân do giá gà thấp, ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai khẳng định Sở không phối hợp với bất kỳ đơn vị, cá nhân nào thực hiện chương trình 'giải cứu gà ta', giúp người chăn nuôi.

Do nhu cầu tiêu thụ thịt gà tăng cao những ngày cận Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, ngày 31-1, tức 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất, điểm bán gà ta ngay sát cổng trụ sở Sở NN&PTNT Đồng Nai được khá nhiều người tiêu dùng biết đến do giá gà được bán ra chỉ mức 60.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Văn Thư, một người dân chọn mua gà trên đường Đồng Khởi, TP Biên Hòa cho biết, nghe nói điểm bán bình ổn giá nằm giữa trung tâm thành phố nhưng bán gà với giá mềm nên anh ghé vào mua với mong muốn góp phần ủng hộ người chăn nuôi.

Trong khi đó, có mặt tại điểm “giải cứu” gà ta này, ông Hoàng Văn Cần, giới thiệu là “cán bộ của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai” và nói về ý nghĩa thực hiện chương trình “giải cứu gà ta”, giúp nông dân trên địa bàn Đồng Nai.

Mượn danh Hiệp hội Chăn nuôi để 'giải cứu gà'? - ảnh 1

Điểm bán gà sống ngay cổng Sở NN&PTNT Đồng Nai dưới danh nghĩa “giải cứu” gà ta.

Theo ông Cần, giá gà ta giảm mạnh trong thời điểm giáp Tết nên Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã quyết định vào cuộc, hỗ trợ người chăn nuôi bằng cách thu mua gà của nông dân, lập ra các điểm bán bình ổn giá để tiêu thụ gà đến 30 Tết và mong muốn được hỗ trợ thông tin này đến đông đảo người dân.

Ông Cần còn cho hay, đến chiều 31-1 đã mở 8 điểm bán gà ta tại các phường, xã của TP Biên Hòa và sẽ tiếp tục mở rộng hơn trong những ngày tới. Mặc dù số lượng chưa lớn, nhưng đây là một động tác để giúp người chăn nuôi.

Trả lời thắc mắc của nhiều người rằng có hay không chương trình “giải cứu gà ta” giúp bà con nông dân do giá gà thấp, ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai cho rằng rất bất ngờ trước thông tin này và khẳng định Sở NN&PTNT Đồng Nai không phối hợp với bất kỳ đơn vị, cá nhân nào thực hiện chương trình “giải cứu gà ta”, giúp người chăn nuôi.

Theo ông Vinh, giá gà ta trên địa bàn giảm so với tháng trước, nhưng hoàn toàn không có chủ trương “giải cứu” bằng việc mang gà sống vào đô thị để bán, bất chấp các quy định về thú y và nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Ngay trong chiều 31-1, ông Vinh đã trực tiếp đến điểm “giải cứu gà ta” trước cổng Sở NN& PTNT để tìm hiểu. Chứng kiến cảnh mua bán gà sống khá sôi động tại đây, ông Vinh đã tỏ ra không đồng tình với cách làm trên của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai.

“Việc đưa gà sống đi bán như thế này Sở NN & PTNT hoàn toàn không đồng ý. Giúp cho bà con chăn nuôi là tốt, nhưng chưa đến mức độ phải làm như vậy, bất chấp luôn các quy định về vệ sinh thú y, vệ sinh phòng dịch. Trong trường hợp thực hiện thì cũng phải có nơi bán, chứ mang gà sống ra trước cổng Sở NN&PTNN bán như thế là không thể chấp nhận được”, ông Huỳnh Thành Vinh khẳng định.

Ngay sau đó, Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai yêu cầu Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai chấm dứt thực hiện “giải cứu gà ta” bằng cách bày bán gà sống tại các địa điểm trên ngay trong chiều tối 31-1.

Trong khi đó, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai lại từ chối trả lời PV Báo CAND quanh chương trình “giải cứu gà ta”. Thực tế cho thấy, trong 3 ngày Tết, nhu cầu tiêu thụ gà của người dân là rất lớn. Do đó, việc “giải cứu gà ta” trong những ngày giáp Tết do Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai thực hiện là không hợp lý. Điều này khiến dư luận nghi ngờ tình trạng mượn danh Hiệp hội Chăn nuôi để trục lợi, bất chấp các quy định về cấm bán gia cầm sống.

Theo Bảo Sơn/cand.com.vn

Tags: Đồng Nai, người chăn nuôi, Hiệp hội chăn nuôi, giải cứu gà

TIN KHÁC

Ngắm những chú chim bồ câu giá trăm triệu 'khoe dáng' KHUYẾN NÔNG

Ngắm những chú chim bồ câu giá trăm triệu 'khoe dáng'

Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, TP Sa Đéc (Đồng Tháp) đăng cai tổ chức hội thi chim bồ câu kiểng mở rộng. Cuộc thi là dịp để các nghệ nhân giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nuôi chim bồ câu kiểng.

Nói đến việc tiếp cận các kỹ thuật mới trong nuôi trồng thủy sản, người dân Thanh Hóa không ai không biết đến ông Hải. Ông là người xứ Thanh đầu tiên cho tôm sú, hàu, cá bống bớp sinh sản thành công. Ông cũng là một trong những người tiên phong nuôi tôm thành công trong bể xi măng.

Sau nhiều nỗ lực vượt khó, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã đạt được những kết quả tích cực. Bộ mặt nông thôn thay đổi, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên. Đến nay, Yên Khánh là một trong ba đơn vị cấp huyện của Ninh Bình được Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM.

Trong các ngày từ mùng 3 đến mùng 6 Tết Kỷ Hợi, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân tỉnh Ninh Thuận đã ra quân sản xuất, khai thác hải sản đầu năm với quyết tâm đạt thắng lợi mới.

Ngư dân các xã biển bãi ngang Quảng Trị ra khơi “xông biển” đã may mắn “trúng đậm” cá cơm, mang lại nguồn thu nhập cao, tạo khí thế làm việc hăng say, phấn khởi, tin tưởng một năm mới có nhiều tín hiệu vui...

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, tranh thủ thời tiết nắng ấm, người dân các huyện ngoại thành Hà Nội như: Mỹ Đức, Thanh Oai, Đông Anh… khẩn trương xuống đồng cấy lúa vụ xuân.

Không khí rộn ràng, nhộn nhịp ở các làng chài miền Trung sau Tết Kỷ Hợi chẳng khác ngày hội.

UBND huyện Nam Trà My đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam kiến nghị Chính phủ đưa sâm Ngọc Linh vào chương trình giống Quốc gia.

Cứ nhìn dáng vẻ “hầm hố”, giọng nói khàn đục của ông Lê Thiết Kế nhiều người lần đầu mới gặp nhầm tưởng ông là “ông trùm” có số má của Tây Bắc.

Xem tiếp