22/11/2019 09:44

Mùa tiêu “đắng”

Đang vào thời điểm ra hoa đậu trái nhưng giá hồ tiêu xuống thấp kỷ lục, cùng với đó là ảnh hưởng thời tiết khiến hàng trăm hécta tiêu đang xanh tốt bỗng ngả vàng rồi chết. Người trồng tiêu tại tỉnh Bình Phước lao đao, lo lắng sẽ có một mùa tiêu “đắng”.

 Hồ tiêu rụng bông và chết hàng loạt ở Bình Phước. Ảnh: HOÀNG BẮC

Tiêu chết hàng loạt

Vụ tiêu vừa qua, gia đình chị Nguyễn Thị Minh (ngụ xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh) bị thiệt hại gần 1.000 trụ tiêu đang độ tuổi thu hoạch. Khi mới phát hiện bệnh thì chỉ có vài trụ tiêu chết, sau đó tiêu chết thành từng cụm, lây lan nhanh vô phương cứu chữa. Những nọc tiêu kịp thời được cách ly tuy không bị lây bệnh nhưng cũng èo uột, thiếu sức sống. Để trang trải cuộc sống, gia đình chị Minhphải cưa bỏ toàn bộ vườn tiêu, chuyển đổi sang trồng cỏ nuôi bò.

6 năm trước, bên cạnh 1.500 trụ tiêu 4 năm tuổi, gia đình ông Trần Văn Lương (ngụ xã Tân Thành, huyện Bù Đốp) trồng thêm 1.000 trụ tiêu mới. Sau 3 năm, vườn tiêu được đánh giá đẹp nhất xã này bỗng ngả màu vàng và hơn 1 tuần sau thì rụng lá rồi chết hàng loạt. Dù gia đình ông Lương tìm mọi cách cứu vườn tiêu nhưng vô vọng, số tiền đầu tư xem như mất trắng, ước thiệt hại hơn 1 tỷ đồng. Hiện nay, gia đình ông đang cố gắng chăm sóc vườn keo (trụ sống tiêu) để lấy thức ăn cho dê và gom góp tiền trả nợ ngân hàng.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Bắc, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp, cho biết, cây hồ tiêu trên địa bàn bị bệnh chết là do khi giá tiêu tăng cao đột biến, bà con nông dân đã ồ ạt chuyển đổi cây trồng sang trồng hồ tiêu, trồng cả ở nhiều vị trí không phù hợp cho sự phát triển của cây tiêu. Do trồng nhiều nên các hộ dân chủ quan, không kiểm tra, kiểm soát tốt giống cây trồng khi mua, có một số loại giống không bảo đảm phát triển lâu dài. “Nhiều người trồng tiêu cũng chăm sóc chưa đúng kỹ thuật, không phù hợp với sự phát triển, sinh trưởng của cây tiêu, sử dụng một số loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật không phù hợp”, ông Bắc cho biết.

Theo thống kê mới nhất của Bộ NN-PTNT, trong năm 2018 và đầu năm 2019, diện tích hồ tiêu chết tại các tỉnh Gia Lai là 5.547ha, Đắk Lắk 2.219ha, Đắk Nông 1.827ha, Đồng Nai 831ha và Bình Phước 962ha. Trong đó, riêng tại Bình Phước, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 574ha hồ tiêu bị bệnh chết nhanh gây hại, tập trung nhiều tại huyện Bù Gia Mập với 107ha và huyện Bù Đốp là 25ha.
Loay hoay tìm giải pháp

Không chỉ đối mặt với giá rớt kỷ lục, mà vào thời điểm này, người trồng hồ tiêu còn đang đối mặt với tình trạng mất mùa do ảnh hưởng bất lợi của thời tiết. Nhiều vườn tiêu sau khi ra hoa, trái đậu rất ít và thậm chí còn rụng đầy gốc. Gia đình ông Đặng Văn Lập (ngụ xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp) có 1.000 trụ tiêu, vụ mùa năm 2018 thu được 4 tấn, năm nay ông mạnh dạn đầu tư khoảng 50 triệu đồng mua phân thuốc các loại. Dù giá tiêu rớt xuống chỉ còn 37.000 đồng/kg nhưng ông mừng vì vườn tiêu xanh tốt, hoa ra nhiều và dự kiến sẽ thu lợi. Tuy nhiên cận kề ngày kết trái thì hoa hồ tiêu rụng đầy gốc, trơ cành lá.

Ông Lập buồn rầu nói: “Vườn tiêu được gia đình tôi chăm sóc rất kỹ, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật đúng theo quy trình nhưng không hiểu tại sao gặp hiện tượng hoa chưa kịp đậu trái đã rụng quá nửa. Tôi chỉ mong các cơ quan vào cuộc xem xét hỗ trợ bà con nông dân”. Tương tự, vườn tiêu nhà anh Nguyễn Văn Thành (ngụ xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập) có 400 trụ tiêu cũng rụng bông hàng loạt. Hơn 20 năm trồng tiêu, chứng kiến nhiều lần thiệt hại nhưng đối diện với khả năng mất trắng ngay trước vụ khiến gia đình anh rất lo lắng.

Theo các nhà vườn tại huyện Bù Gia Mập, năm nay hiện tượng mưa đến muộn, thời tiết khô nóng, độ ẩm không khí thấp đã dẫn đến tình trạng trên. Trước tình trạng tiêu chết, Sở KH-CN Bình Phước đã mời các nhà khoa học về khảo sát, tìm hiểu nguyên nhân, từ đó có giải pháp giúp người dân. Còn hiện tại, biện pháp chính vẫn là người trồng tiêu tự cứu mình bằng những kinh nghiệm vốn có cùng với những khuyến cáo của các cơ quan chức năng.

Ông Trần Văn Lộc, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước, thừa nhận có tình trạng tiêu chết nhiều do giá cả xuống thấp kéo dài suốt một thời gian dài nên nhiều vườn tiêu trồng trên đất không phù hợp, có năng suất thấp, bà con không đầu tư chăm sóc hoặc mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng khác có hiệu quả cao hơn nên đã ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch.

Theo dự báo, do vẫn thừa nguồn cung trên phạm vi toàn cầu nên trong 5 năm tới, giá tiêu chưa thể lên lại, việc mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng khác để giảm mạnh diện tích, sản lượng cũng là một giải pháp quan trọng để vực dậy giá trị của hồ tiêu xuất khẩu và cần được các địa phương có diện tích hồ tiêu lớn nhất nước như Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Gia Lai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai quan tâm; cần có chính sách khuyến khích hỗ trợ việc chuyển đổi này cho các nông hộ.

Theo VĂN PHONG - HOÀNG BẮC/Sài gòn Giải phóng


Link báo gốc: https://www.sggp.org.vn/mua-tieu-dang-630028.html

Tags: hồ tiêu, Bình Phước

TIN KHÁC

Giá heo hơi hôm nay 21/11: Người nuôi lãi một, kẻ buôn lãi gấp năm bảy lần! TIN TỨC

Giá heo hơi hôm nay 21/11: Người nuôi lãi một, kẻ buôn lãi gấp năm bảy lần!

Một con heo xuất chuồng 100kg hiện có giá 7 triệu đồng, sau khi vào lò giết mổ, tăng lên gần 10 triệu, bán đến tay người tiêu dùng thì con heo có giá khoảng 13 triệu.

Chợ truyền thống đã, đang đóng vai trò quan trọng trong hệ thống phân phối hàng hóa chung của cả nước. Không chỉ là nơi kinh doanh, tạo nguồn thu nhập cho nhiều người, mà chợ truyền thống còn mang nét đặc trưng của mỗi cộng đồng dân cư; bảo tồn và gìn giữ bản sắc văn hóa ở địa phương... Tuy nhiên, công tác đầu tư phát triển chợ truyền thống ở các địa phương vẫn đang gặp nhiều khó khăn do vướng từ chính sách.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố năm 2020.

Hiện nay, tại một số địa phương, nhiều hộ dân chuyển sang trồng cây ăn quả nhưng không theo quy hoạch, dẫn tới tình trạng cung vượt cầu. Mặt khác, một số vùng trồng cây ăn quả chưa được đầu tư về khoa học kỹ thuật cũng như xây dựng thương hiệu nên năng suất, chất lượng, giá bán thấp... Đâu là giải pháp để hình thành những vùng trồng cây ăn quả đặc sản theo hướng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của thị trường?

Thu nhập cao khiến nhu cầu người tiêu dùng cũng thay đổi, họ lựa chọn nhiều hơn các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao. Số người thích mua hàng ở chợ truyền thống giờ chỉ chiếm khoảng 35%. Theo các chuyên gia kinh tế, đây là xu hướng mà các doanh nghiệp (DN) ngành thực phẩm cần nắm bắt.

Giá thịt lợn tăng chóng mặt từ đầu tháng 11 đến nay và chưa có dấu hiệu dừng. Giá thịt lợn tăng cao khiến người tiêu dùng cũng phải điều chỉnh chi tiêu. Các tiểu thương rơi vào cảnh ế ẩm, do lượng hàng bán ra không nhiều, bà con nông dân cũng khổ sở vì giá lợn tăng cao lại càng khó tiêu thụ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức gấp cuộc họp bàn giải pháp bình ổn giá mặt hàng này.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 19/11/2019 giảm mạnh so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 32.700 - 33.400 đồng/kg.

Ngày 18-11, Đồn Biên phòng Phú Hữu - Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phát hiện và bắt giữ một vụ vận chuyển trái phép lợn từ Campuchia về Việt Nam.

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), ngày 31-10-2019, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 3267/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Hoa và Indonesia (mã vụ việc: AD09).

Điều tuyệt vời nhất tạo nên vẻ đẹp của vườn chè Biển Hồ này đó chính là những dãy núi hủng vĩ men theo những con đường đất đỏ như đang ôm lấy cả đồi chè xanh mát.

Xem tiếp