27/11/2020 08:25

Lấy thích ứng với biến đổi khí hậu làm cách thức phát triển

Ngày 26-11, tại TP Cần Thơ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội nghị báo cáo và tham vấn về Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là bản quy hoạch vùng đầu tiên được triển khai thực hiện theo cách tiếp cận tích hợp đa ngành, đa lĩnh vực với tầm nhìn dài hạn, trong đó lấy yếu tố con người làm trung tâm, trở thành chìa khóa cho tăng trưởng, phát triển.

Nhiều vấn đề cốt lõi được nhận diện

Bám sát chỉ đạo của Chính phủ (tại Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17-11-2017 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu-BĐKH), dựa trên quá trình kế thừa kết quả nghiên cứu nhiều năm trước, Bộ KH&ĐT đã khẩn trương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và cơ quan liên quan nghiên cứu, đánh giá, dự báo về các yếu tố, điều kiện, nguồn lực, bối cảnh, thực trạng phát triển kinh tế-xã hội của vùng... Qua đó nhận diện một số vấn đề cốt lõi mà ĐBSCL đang đối diện.

Lấy thích ứng với biến đổi khí hậu làm cách thức phát triển - ảnh 1

Kết cấu hạ tầng vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là hạ tầng giao thông chưa tương xứng với yêu cầu phát triển. (Trong ảnh: Cầu Cần Thơ bắc qua sông Hậu, góp phần kết nối vùng với TP Hồ Chí Minh). Ảnh: HỒNG ĐĂNG

Theo đó, nông nghiệp hiện là trụ cột chính của vùng nhưng phát triển chưa thực sự bền vững, chưa được khai thác hết tiềm năng; cơ cấu ngành nông nghiệp nặng về thâm canh lúa với năng suất cao trong khi chi phí lớn và giá trị gia tăng thấp. Công nghiệp và dịch vụ chưa thực sự phát triển, nhất là công nghiệp chế biến và dịch vụ hỗ trợ nông nghiệp. Tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi trong phát triển của vùng, tuy nhiên, các hoạt động phát triển thủy điện ở thượng nguồn, BĐKH, nước biển dâng và việc quản lý, khai thác nguồn nước thiếu bền vững thời gian vừa qua đã làm gia tăng thách thức về an ninh nguồn nước; các vấn đề sạt lở, sụt lún, xâm nhập mặn ngày càng nghiêm trọng... Phát triển đô thị và kết cấu hạ tầng của vùng chưa tương xứng với yêu cầu phát triển khi kết nối hạ tầng giao thông nội vùng, liên vùng, đặc biệt là việc kết nối với các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và vùng Đông Nam Bộ còn chậm phát triển, làm ảnh hưởng đến việc lưu thông, vận chuyển, tạo rào cản khi kêu gọi vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Nguồn nhân lực của ĐBSCL hiện cũng đặt ra nhiều vấn đề cần phải giải quyết (mặt bằng học vấn và tỷ lệ ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến của vùng thấp hơn mức bình quân chung của cả nước). Trong khi đó, số lao động chất lượng cao đang có xu hướng dịch chuyển sang vùng Đông Nam Bộ, TP Hồ Chí Minh và các vùng khác...

Quan điểm tiếp cận mới trong quy hoạch

Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường. Theo các chuyên gia và nhà tư vấn, những nội dung cốt lõi của dự thảo quy hoạch đã thể hiện được quan điểm tiếp cận mới, mang tính khoa học và thực tiễn. Cụ thể, quan điểm phát triển bền vững ĐBSCL trên cả 3 trụ cột kinh tế-xã hội-môi trường được xác định là quan điểm chủ đạo của cả quy hoạch vùng và quy hoạch các địa phương trong vùng, lấy yếu tố con người làm trung tâm, trở thành chìa khóa cho tăng trưởng, phát triển; lấy thích ứng với BĐKH làm cách thức phát triển phổ biến.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhìn nhận: Thúc đẩy đổi mới, sáng tạo nhằm biến thách thức thành cơ hội là quan điểm mang tầm nhìn tích cực. Trong đó không xem ĐBSCL là vùng khó khăn mà ngược lại, cần coi BĐKH, nước biển dâng là điều kiện không thể tránh khỏi, điều quan trọng là con người vận dụng, điều chỉnh và kiểm soát chúng thế nào để phát triển. Trong một thời gian dài, vùng ĐBSCL phát triển phân tán, quy mô nhỏ lẻ, giá trị thấp, chủ yếu phụ thuộc vào khai thác tài nguyên thiên nhiên. Trước bối cảnh cơ hội và thách thức mới, đã đến lúc vùng đất này phải thay đổi mô hình phát triển theo hướng tập trung hơn; phát triển các trung tâm kinh tế, các đô thị động lực, tập trung nguồn lực để tạo các 'quả đấm thép' cho sự phát triển. Đầu tư là giải pháp tối quan trọng trong giai đoạn đầu của quy hoạch vùng, do vậy, cần thống nhất quan điểm tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thiết yếu; phát triển hạ tầng phải đi trước một bước để tạo nền tảng cho sự tăng trưởng nhanh, ổn định, bền vững.

'Chúng ta đều hiểu rằng, vùng ĐBSCL không thể phát triển nhanh, bền vững nếu chỉ đi một mình. Do vậy, tăng cường liên kết là một quan điểm mang tính tất yếu, khách quan của quy hoạch phát triển vùng ĐBSCL. Theo đó, cần xác định những định hướng và ưu tiên phát triển rõ ràng của toàn vùng và từng tiểu vùng. Mọi vấn đề lớn, quan trọng cần được giải quyết trong mối liên kết nội vùng, liên kết với vùng Đông Nam Bộ, TP Hồ Chí Minh, Campuchia, kinh tế biển (bao gồm cả Biển Đông và vịnh Thái Lan), tạo cơ sở để các địa phương trong vùng cùng hướng tới mục tiêu phát triển chung', Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Đánh giá cao kết quả công tác chủ trì, phối hợp của Bộ KH&ĐT trong xây dựng, hoàn chỉnh quy hoạch vùng ĐBSCL, ông Trần Việt Trường, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho rằng: Quy hoạch vùng ĐBSCL được phê duyệt sẽ khai thác tối đa tiềm năng của vùng và biến những thách thức thành cơ hội trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế quốc tế.

Theo ghi nhận của phóng viên tại hội nghị, dự thảo Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được tham vấn toàn diện cả về mặt khoa học và thực tiễn; hội tụ sự đồng thuận, thống nhất cao giữa các địa phương trong vùng, các bộ, ngành, các chuyên gia, nhà khoa học, thể hiện quyết tâm chính trị của cả Trung ương và cấp ủy, chính quyền địa phương.

Theo HỒNG HIẾU/Qdnd.vn


Link báo gốc: https://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/lay-thich-ung-voi-bien-doi-khi-hau-lam-cach-thuc-phat-trien-644934

Tags: đồng bằng sông cửu long

TIN KHÁC

Tái cơ cấu nông nghiệp, tạo lực xây dựng NTM ở Kiên Giang TIN TỨC

Tái cơ cấu nông nghiệp, tạo lực xây dựng NTM ở Kiên Giang

Kiên Giang là 1 trong 4 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã đạt vượt mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới (NTM).

Với tính cần cù, chịu khó, thường xuyên học hỏi lại biết vận dụng đưa cơ giới hoá vào đồng ruộng, anh Phạm Văn Đĩnh đã mua máy móc làm đất, gieo mạ, gặt lúa để vừa làm cho mình, vừa làm dịch vụ. Từ công việc này, gia đình có thu nhập 700 triệu đồng/năm.

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, sau khi trở thành tỉnh NTM vào năm 2019, Nam Định tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng đến xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Đến hẹn lại lên, các đặc sản tiêu biểu từ mọi vùng, miền của nước ta lại hội tụ tại Thủ đô Hà Nội. Không chỉ mong muốn giới thiệu đến người tiêu dùng Thủ đô, mà các tỉnh, thành phố còn muốn thông qua hệ thống phân phối hiện đại để đẩy mạnh xuất khẩu.

Sau 30 năm hình thành và phát triển, ngành chế biến, XK điều Việt Nam đã từng bước tiến lên vị trí số 1 thế giới. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập, ngành điều vẫn đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, đời sống người trồng điều vẫn khó khăn.

Nghiên cứu, sản xuất và đưa ra thị trường sản phẩm gạo lứt Séng cù tốt cho sức khỏe, tiếp cận thị trường cao cấp là hướng đi của Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi, huyện Bát Xát (Lào Cai).

Thực hiện kế hoạch của UBND TP Hà Nội về triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Thanh Trì đã chủ động rà soát, tư vấn hướng dẫn và hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện, nâng chất lượng các sản phẩm để tham gia đánh giá, phân hạng.

Nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, quảng bá tiềm năng, thế mạnh trong phát triển du lịch của tỉnh, tối ngày 24/11, UBND tỉnh Đắk Nông đã khai mạc Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II năm 2020 và đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu Unesco Đắk Nông.

Mặc dù có nhiều lợi thế nhưng ngành du lịch tỉnh Đắk Nông vẫn còn nhiều thách thức, chưa phát huy hết tiềm năng. Do đó, tỉnh Đắk Nông đang mong muốn thu hút được các doanh nghiệp, tập đoàn du lịch mạnh, có đủ năng lực đầu tư xây dựng các dự án lớn nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ cho địa phương.

Ngày 24/11, tại hội thảo quốc tế về 'Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập', ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, Việt Nam cần coi trọng vai trò của xếp hạng tín nhiệm quốc gia.

Xem tiếp