Liên kết nhanh
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:

Làm giàu từ cây chanh rừng

(Thứ hai, 11/10/2010 03:03 PM)

Sinh ra trong một gia đình nghèo, lại đông anh em, chỉ được đi học đúng 7 ngày đến bảng chữ cái cũng chưa thuộc hết nhưng anh Dương Dì Mình, 40 tuổi, dân tộc Dao ở thôn Khuổi Tao, xã Công Sơn, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) được nhiều người biết đến, bởi anh là điển hình làm giàu từ cây chanh rừng.

Từ thành phố Lạng Sơn, chúng tôi đi gần 30 km đường nhựa lên đến đỉnh Mẫu Sơn, sau đó tiếp tục vượt hơn 7km đường đất, đá lởm chởm cuối cùng cũng đến được nhà anh Dương Dì Mình. Nét mặt rạng rỡ, vừa dẫn chúng tôi đi thăm vườn chanh, anh vừa tâm sự: “Gia đình tôi trước kia rất nghèo, mỗi năm thường thiếu ăn 4-5 tháng và chủ yếu là ăn cháo ngô. Nhiều đêm thức trắng suy nghĩ để tìm hướng thoát nghèo cho gia đình mà không ra. May mắn năm 1997, trong một lần đi rừng tôi thấy một cây chanh rừng có khoảng 5kg quả. Ăn thử thấy quả chanh rất ngọt và thơm, tôi liền đem hạt đi ươm được hơn 500 cây rồi đem trồng ở gần nhà. Sau 5 năm cây bắt đầu ra quả. Năm đó cây cho 600 kg quả, với giá 25 nghìn đồng/kg, tôi thu về 15 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả của cây chanh tôi tiếp tục ươm và trồng được thêm 600 cây nữa. Đến nay, tuy cây còn nhỏ nhưng năm nay gia đình tôi cũng thu hoạch được gần 2 tấn quả, với giá hiện nay là 50 nghìn đồng/kg tại nhà đem về thu nhập cho gia đình 100 triệu đồng”.

Theo anh Mình, quả chanh rừng rất được thị trường ưa chuộng, thương nhân đến tận nhà mua, quả hái ra không đủ bán vì nó thơm và ngọt chứ không chua như quả chanh bình thường. Việc trồng và chăm sóc cây chanh rừng rất dễ, chỉ cần chú ý không để sâu đục gốc là được, ngoài ra không cần bón phân hay phun thuốc. Mỗi năm chỉ cần đi phát quanh gốc chanh một lần và chờ cho đến mùa quả chín là đi thu hoạch. Tuy nhiên, việc thu hoạch quả cũng gặp khá nhiều khó khăn vì cây chanh còn bé và quả của nó chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay út, nên mỗi lần hái phải rất cẩn thận để không làm gãy cành.

Số vốn có được từ vườn chanh rừng anh Mình tiếp tục đầu tư vào nấu rượu kết hợp với nuôi lợn. Mỗi tháng anh sản xuất được trên 1000 lít rượu, với giá hiện nay là 12 nghìn đồng/lít, trừ chi phí thu nhập trên 2 triệu đồng/tháng. Anh Mình còn tận dụng bã rượu nuôi thêm 10 con lợn, mỗi năm xuất 2 lứa thu nhập 30 triệu đồng/năm. Ngoài ra, anh còn trồng được gần 700 trăm cây hồi đến nay đã bắt đầu cho thu hoạch 15 triệu đồng/năm. Không những thế hàng năm anh còn trồng được 10 túi ngô giống cho thu hoạch gần 5 tấn/năm.
Trưởng bản Triệu Sáng Vảng tâm sự: “Hiện nay, ở dưới xuôi nhiều hộ có thu nhập trên 100 triệu đồng là không hiếm, nhưng ở nơi có độ cao trên 1000 m so voi mặt nước biển như xã Công Sơn quanh năm bà con chỉ làm được một vụ mà chủ yếu là trồng ngô và có tới 45% hộ nghèo đói thì trường hợp của anh Dương Dì Mình là rất hiếm, bản thân anh chính là gương sáng để dân bản học tập noi theo”.

Nhờ cây chanh rừng, gia đình anh Dương Dì Mình đã thoát nghèo, thu nhập trên 150 triệu/năm, nhờ đó mua sắm được nhiều tiện nghi phuc vụ sinh hoạt gia đình. Nhận thấy hiệu quả của cây chanh rừng mang lại, anh Mình cho biết sẽ đầu tư chăm sóc vườn chanh tốt hơn như bón phân, phun thuốc để cây phát triển tốt và cho ra nhiều quả hơn, đồng thời sẽ tiếp tục trồng thêm 900 cây vào năm 2011. Theo anh Mình nhẩm tính “Hiện nay có cây to cho thu hoạch 100kg quả, tương đương khoảng 5 triệu đồng/cây thì chỉ vài năm nữa thôi 2000 cây chanh sẽ đem về cho gia đình tôi hàng trăm triệu đồng”.

Không chỉ làm giàu cho bản thân mà anh còn giúp đỡ bà con về tiền và cây giống, kĩ thuật để phát triển kinh tế. Đến nay, có nhiều hộ học theo cách làm của anh đã khấm khá dần.

Hoàng Văn Hương

Nhận tin hàng ngày liên quan đến giá cả, thị trường Cà phê: Soạn CAPHE gửi 8062 (1.000đ/ngày)

© Copyright 2009-2010 Trang tin Nông nghiệp
Cơ quan chủ quản: TẬP ĐOÀN VIỄN THÔNG QUÂN ĐỘI ( VIETTEL)
Địa chỉ: Số 1 Giang Văn Minh – Ba Đình – Hà Nội
Giấy phép số: 936/GP-TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội cấp ngày 04/10/2011