25/11/2020 02:13

Khai mạc Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II tại Đắk Nông

Nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, quảng bá tiềm năng, thế mạnh trong phát triển du lịch của tỉnh, tối ngày 24/11, UBND tỉnh Đắk Nông đã khai mạc Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II năm 2020 và đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu Unesco Đắk Nông.

Ông Nguyễn Đình Trung - Phó Bí thư tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông - cho biết, thổ cẩm, không chỉ là những sản phẩm phục vụ nhu cầu mặc của con người, mà đó còn là một yếu tố quan trọng trong bản sắc văn hóa, phản ánh rất rõ nhân sinh quan và cả tình yêu thiên nhiên, yêu lao động của mỗi tộc người.

Khai mạc Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II tại Đắk Nông - ảnh 1

Sản phẩm thổ cẩm của Đắk Nông

Trong xu thế xã hội ngày càng phát triển, quá trình giao lưu văn hóa giữa các tộc người càng diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt là sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ, văn hóa thổ cẩm truyền thống đang dần bị mai một. Vì thế việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa thổ cẩm không chỉ nhằm gìn giữ nét văn hóa truyền thống của các dân tộc mà còn góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Cũng theo ông Trung, lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II năm 2020 tại tỉnh Đắk Nông được tổ chức với quy mô toàn quốc, với sự tham gia của các đoàn nghệ nhân 15 tỉnh, thành phố. Đây là dịp để quảng bá, giới thiệu và khắc họa đậm nét dấu ấn văn hóa thổ cẩm trong lòng du khách trong và ngoài nước; tạo điều kiện thuận lợi cho các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên các dân tộc thiểu số trong cả nước có cơ hội giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm cải tiến, nâng cao hiệu quả nghề dệt thổ cẩm. Lễ hội cũng là dịp để tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm thổ cẩm, định hướng phát triển thị trường thổ cẩm, tăng thu nhập cho người dân, hướng đến tạo sản phẩm du lịch thương hiệu cho thổ cẩm Đắk Nông.

Khai mạc Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II tại Đắk Nông - ảnh 2

Đắk Nông cũng chính thức nhận Bằng chứng nhận Công viên Địa chất toàn cầu cho Công viên địa chất Đắk Nông

Cũng trong dịp này, UNESCO đã chính thức trao Bằng chứng nhận Công viên Địa chất toàn cầu cho Công viên địa chất Đắk Nông. Ông Michael Croft - Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Giáo dục, Khoa học, Văn hóa của liên hợp quốc tại Việt Nam, đại diện UNESCO cho biết: Công viên địa chất Đắk Nông là Công viên địa chất toàn cầu thứ 3 tại Việt Nam và là 'thành viên chính thức trong 161 Công viên địa chất toàn cầu. Đây không chỉ là điều kiện rất thuận lợi để phát triển Du lịch, bảo tồn các giá trị di sản của địa phương mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh nhà, góp phần nâng tầm các giá trị di sản của địa phương thành di sản chung của toàn nhân loại, tạo điều kiện thuận lợi để quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung và hình ảnh Đắk Nông nói riêng ra trường quốc tế.

Trước đó, vào chiều ngày 24/11, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị giới thiệu, quảng bá hình ảnh và kêu gọi đầu tư du lịch tỉnh Đắk Nông. Tại hội nghị này, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông khẳng định sẽ đẩy mạnh triển khai Đề án, Kế hoạch về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; rà soát, xác định mục tiêu, điều chỉnh cơ cấu lại ngành du lịch nhằm khai thác tối đa lợi thế về sản phẩm, thị trường… Đặc biệt, tỉnh còn tập trung khai thác thêm loại hình du lịch địa chất.

Theo lãnh đạo tỉnh, dù đây là loại hình du lịch mới nhưng rất tiềm năng và phù hợp với xu hướng phát triển bền vững của thời đại. Do đó, việc chú trọng phát triển loại hình du lịch này sẽ giúp tỉnh Đắk Nông có thời gian quy hoạch bài bản chiến lược phát triển du lịch, từng bước xây dựng và mở rộng thị trường khách tiềm năng.

'Để phát huy tối đa những đặc trưng của địa phương, tỉnh sẽ gắn du lịch địa chất với các yếu tố về văn hóa, ẩm thực. Đồng thời, tận dụng hiệu quả thành tựu công nghệ hiện đại như internet, mạng xã hội để quảng bá hình ảnh du lịch Đắk Nông; quản lý chặt chẽ công tác truyền thông, tiếp nhận phản hồi từ khách để kịp thời điều chỉnh các vấn đề phát sinh...', ông Trần Quốc Huy - Nguyên Bí thư tỉnh ủy Đắk Nông đề xuất.

Theo Hà Duyên/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/khai-mac-le-hoi-van-hoa-tho-cam-viet-nam-lan-thu-ii-tai-dak-nong-148083.html

Tags: Đắk Nông, Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II, Công viên địa chất toàn cầu Unesco Đắk Nông, Du lịch địa chất

TIN KHÁC

Đắk Nông đẩy mạnh thu hút nhà đầu tư cho các dự án du lịch lớn TIN TỨC

Đắk Nông đẩy mạnh thu hút nhà đầu tư cho các dự án du lịch lớn

Mặc dù có nhiều lợi thế nhưng ngành du lịch tỉnh Đắk Nông vẫn còn nhiều thách thức, chưa phát huy hết tiềm năng. Do đó, tỉnh Đắk Nông đang mong muốn thu hút được các doanh nghiệp, tập đoàn du lịch mạnh, có đủ năng lực đầu tư xây dựng các dự án lớn nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ cho địa phương.

Ngày 24/11, tại hội thảo quốc tế về 'Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập', ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, Việt Nam cần coi trọng vai trò của xếp hạng tín nhiệm quốc gia.

Trên chặng đường 75 năm hình thành và phát triển (1945-2020), trải qua nhiều giai đoạn lịch sử với nhiều lần thay đổi về tổ chức, nhưng ngành Lâm nghiệp đang khẳng định vị thế là một ngành kinh tế góp phần phát triển kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng cho đất nước.

Đầu năm 2020, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN&PTNT phấn đấu mục tiêu xuất khẩu lâm sản đạt ít nhất 12,5 tỷ USD. Dự kiến đến hết năm 2020, kim ngạch xuất khẩu ngành hàng này của Việt Nam có thể đạt 13 tỷ USD.

Một nhà máy nhỏ thuộc sở hữu của gia đình đã sản xuất xà phòng từ thế kỷ 15 rao bán loại xà phòng đắt nhất thế giới với giá 2.800 USD.

Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, để phát huy lợi thế ngành nghề nông thôn, cần phát huy năng lực lao động nông thôn, nhất là các nghệ nhân, đồng thời khơi dậy truyền thống văn hóa làng nghề...

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 20 - AgroViet 2020 sẽ diễn ra từ 3 đến 6/12 tại Khu Hội chợ Triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Đồng thời, trong khuôn khổ Hội chợ sẽ diễn ra 'Tuần hàng giới thiệu sản phẩm cam và OCOP Hà Giang' 2020.

Hôm nay (23/11), xã đầu tiên của huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) là Hữu Kiệm đã long trọng tổ chức Lễ công bố và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn chuẩn nông thôn mới.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường đã thông tin như trên tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Nghị định số 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ về Phát triển ngành nghề nông thôn, do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 23/11.

Xem tiếp