10/06/2019 10:34

Kbang tập trung phòng trừ bệnh khảm lá đậu

Thời gian qua, bệnh khảm lá đã gây hại hơn 15 ha đậu đen của người dân xã Lơ Ku, huyện Kbang, Gia Lai. Ngành Nông nghiệp huyện đang phối hợp với các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng trừ bệnh.

 Toàn huyện Kbang hiện có hơn 2.396 ha đậu các loại. Trong đó, chỉ riêng xã Lơ Ku đã chiếm đến 693 ha với gần một nửa diện tích này là đậu đen. Hơn 1 tháng nay, nhiều diện tích đậu đen của một số hộ dân ở thôn 2, xã Lơ Ku bị nhiễm bệnh khảm lá. Ông Hồ Xuân Dương-Chủ tịch UBND xã Lơ Ku-cho biết: “Sau khi người dân báo cáo sự việc, UBND xã cử cán bộ đi kiểm tra, rà soát thì phát hiện bệnh khảm lá chủ yếu gây hại trên cây đậu đen. Đến nay, bệnh đã gây hại hơn 15 ha đậu đen của hàng chục hộ dân ở thôn 2 và một số diện tích của người dân thị trấn Kbang xâm canh trên đất của xã. Chúng tôi cũng đang phối hợp với ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân phun thuốc phòng trừ bệnh, hạn chế lây lan”.

Kbang tập trung phòng trừ bệnh khảm lá đậu - ảnh 1

Diện tích đậu đen của gia đình bà Phạm Thị Chiến (xã Lơ Ku, huyện Kbang) bị bệnh khảm lá gây hại. Ảnh: N.M

Gia đình bà Phạm Thị Chiến (thôn 2, xã Lơ Ku) có hơn 3 ha đậu xanh và đậu đen, trong đó gần 1,5 ha đậu đen có biểu hiệu xoắn lá, ngọn ra vòi voi, cây chậm phát triển. Bà Chiến cho hay: “Cùng gieo một đợt trên một diện tích nhưng đậu xanh phát triển bình thường còn cây đậu đen thì ngọn cứ dài ngoằng, lá xoắn tít lại, không ra hoa. Sợ bệnh lây sang đám đậu xanh, tôi đã đi mua thuốc bảo vệ thực vật về phun. Đến nay, tôi đã phun 3 lần rồi nhưng bệnh trên cây vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm”. Tương tự, gia đình bà Mai Thị Vươn (tổ 13, thị trấn Kbang) có gần 5 sào đất trồng đậu đen ở xã Lơ Ku bị nhiễm bệnh khảm lá. Bà Vươn nói: “Cách đây hơn 1 tháng, diện tích đậu đen có biểu hiện nhiễm bệnh, gia đình tôi lập tức đi mua thuốc về phun. Tôi cũng đã phun lần thứ 3 rồi song đậu vẫn chưa hết bệnh”.

Trao đổi với P.V, bà Trần Thị Mai-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kbang-cho hay: Bệnh khảm lá gây hại quanh năm. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết khô và nóng, bệnh sẽ phát sinh gây hại nhiều hơn. Hiện nay, bệnh khảm lá đang gây hại trên giống đậu địa phương do người dân dùng giống từ vụ trước để gieo trồng. Để ngăn bệnh lây lan, người dân có thể diệt trừ côn trùng môi giới truyền bệnh hoặc sử dụng các loại thuốc hóa học như: Butal 25WP, Excel Basa 50ND, Mospilan 3EC, Actara 25WG… phun cho cây theo liều lượng ghi trên bao bì của từng loại thuốc và phun vào sáng sớm hoặc chiều mát nhằm tăng hiệu quả. Bên cạnh đó, việc nhổ bỏ, tiêu hủy những cây bị bệnh cũng là cách tránh lây lan sang cây khỏe.

Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, để hạn chế bệnh khảm lá gây hại trên cây đậu ở vụ sau, người dân cần gieo trồng đúng thời vụ; xử lý đất trước khi gieo trồng bằng vôi bột với mức 500-800 kg/ha; sử dụng giống kháng bệnh và xử lý hạt giống bằng thuốc hóa học Cruiser plus 312.5 FS; thường xuyên thăm nom, kiểm tra đồng ruộng, nếu phát hiện rầy thì xử lý ngay và triệt để. Trong quá trình chăm sóc, người dân cũng phải bón phân đầy đủ theo quy trình để cây tăng sức đề kháng, phát triển tốt.

Ông Mã Văn Tình-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang-cho biết: Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn tiếp tục rà soát nắm chắc diện tích đậu đen nói riêng và cây đậu nói chung trên địa bàn, nếu phát hiện có bệnh khảm lá gây hại cần hướng dẫn người dân các biện pháp phòng trừ theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn. Ngoài ra, ngành Nông nghiệp cũng chủ động tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn các biện pháp phòng trừ bệnh khảm lá cho nông dân; cử cán bộ kỹ thuật xuống tập huấn trực tiếp kỹ thuật phòng trừ bệnh cho người dân.

Theo NGỌC MINH/Báo Gia Lai

Tags: phòng trừ bệnh, Kbang, khảm lá đậu

TIN KHÁC

Băn khoăn nên chôn hay đốt heo mắc dịch tả châu Phi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Băn khoăn nên chôn hay đốt heo mắc dịch tả châu Phi

Sở Khoa học Công nghệ TP Cần Thơ đề nghị cần xem xét giữa phương án chôn và đốt số heo mắc dịch tả Châu Phi.

Tổng số heo bị bệnh chết, buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con với trọng lượng gần 130.000 tấn. Tính theo giá thị trường (đang ở mức thấp) hiện thiệt hại do dịch khoảng 3.600 tỷ đồng.

Tính đến ngày 3/6, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 3.536 xã. Tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con, thiệt hại ước tính khoảng 3.600 tỷ đồng.

Ngày 3-6, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, những tuần gần đây, trung bình mỗi ngày Hà Nội phải tiêu hủy khoảng 9 nghìn con lợn.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, bệnh Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp trên đàn lợn, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp như tiêm phòng, vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường...

Khi dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) có xu hướng lây lan rộng tại các tỉnh phía nam, ngày 31-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP Hồ Chí Minh tổ chức họp khẩn với các quận, huyện, các sở, ngành liên quan để tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp phòng, chống dịch.

Theo thống kê từ Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Điện Biên, toàn tỉnh hiện có hơn 3.300 ha ngô của người dân ở chín huyện, thị xã bị sâu keo mùa thu phá hoại. Trong đó, Tủa Chùa là địa phương có nhiều diện tích ngô bị sâu keo mùa thu gây hại nhất (hơn 2.200 ha).

Thông tin được Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chu Phú Mỹ cho biết tại Hội nghị giao ban công tác UBND thành phố tháng 5-2019 diễn ra sáng 30-5.

Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), cho biết, mặc dù là loài sâu mới xuất hiện ở nước ta, song sâu keo mùa thu đã gây hại cục bộ tại nhiều tỉnh, thành phố. Đáng lo ngại, loài sâu này có khả năng lây lan nhanh nhưng chưa có thuốc phòng trừ đặc hiệu. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu keo mùa thu, ngành nông nghiệp các địa phương cần chủ động khuyến cáo, hướng dẫn nông dân các biện pháp xử lý.

áng 29-5, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 02-Ctr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nhân dân giai đoạn 2016-2020” đã kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp và công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại huyện Thường Tín. Cùng đi còn có đại diện lãnh đạo Ban Cán sự đảng UBND thành phố và các sở, ngành.

Xem tiếp