23/07/2019 02:28

Ia Pa: Hơn 588 ha mì bị bệnh khảm lá

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Ia Pa (Gia Lai), trên địa bàn huyện có hơn 588 ha mì bị bệnh khảm lá.

Ia Pa: Hơn 588 ha mì bị bệnh khảm lá - ảnh 1

Nhiều nông dân huyện Ia Pa lo lắng vì mì bị bệnh khảm lá. Ảnh: Đ.P

Bệnh bùng phát mạnh kể từ cuối tháng 6 đến nay ở tất cả 9 xã, trong đó, tập trung nhiều tại xã: Ia Ma Rơn (191 ha), Kim Tân (121 ha). Các giống mì xuất hiện bệnh khảm lá gồm: KM 419, KM 98-5; KM410. Nguyên nhân được xác định là do cây mì trong thời kỳ ra đọt non thì gặp lúc xuất hiện nhiều bọ phấn trắng mang mầm vi rút gây bệnh khảm lá mì gây hại.

Được biết, vụ mùa năm nay, nông dân huyện Ia Pa đã trồng 9.000 ha mì. Để tránh thiệt hại cho nông dân, chính quyền và ngành chuyên môn huyện Ia Pa đang vận động bà con tích cực thăm đồng, nếu phát hiện bọ phấn trắng trên rẫy mì thì phun thuốc diệt trừ; trường hợp cây mì đã bị nhiễm bệnh khảm lá thì phải nhổ bỏ để tiêu hủy tận gốc mầm bệnh. Huyện cũng chỉ đạo UBND các xã huy động lực lượng giúp người dân nhổ bỏ, tiêu hủy toàn bộ diện tích mì nhiễm bệnh để tránh lây lan trên diện rộng.

Theo ĐỨC PHƯƠNG/Báo Gia Lai

Tags: bệnh khảm lá, Ia Pa

TIN KHÁC

Nâng cao chất lượng sản phẩm đặc trưng trên địa bàn huyện Ia Grai TIN TỨC

Nâng cao chất lượng sản phẩm đặc trưng trên địa bàn huyện Ia Grai

Triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo, huyện Ia Grai đã khảo sát, lựa chọn những sản phẩm đặc trưng của địa phương để đầu tư nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Nắm bắt nhu cầu tiêu thụ nấm ngày càng cao của người tiêu dùng, anh Phạm Văn Đồng (thôn Bầu Zút, thị trấn Chư Sê, Gia Lai) đã quyết định đầu tư trồng nấm theo hướng hữu cơ để bán. Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình trồng nấm của anh đã thành công, đem lại nguồn thu nhập khoảng 600 triệu đồng/năm.

Ngày 22-7, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam lần thứ 3 (mở rộng) đã khai mạc tại Hà Nội. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng chủ trì hội nghị.

Mắc-ca là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, vì vậy những năm gần đây, cây mắc-ca được trồng tại nhiều địa phương, nhất là những vùng nguồn nước tưới còn hạn chế như khu vực Tây Nguyên, tây bắc... Các dòng mắc-ca được trồng chủ yếu như: OC, H2, 246, 344, 508, 695, QN1 849, 741, A38, NH, 800 và 900… Cây mắc-ca là một trong những loại cây dễ trồng, phù hợp nhiều đối tượng nông dân; tỷ lệ sống cao hơn 90% sau năm đầu tiên.

Sản lượng nhãn năm nay của tỉnh Hưng Yên không cao, ước đạt khoảng 32 nghìn tấn, giảm khoảng 20% so sản lượng nhãn năm 2018.

Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU) đã ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), tạo ra cơ hội mới cho xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào EU, trong đó có nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản… Hiệp định này được đánh giá là cơ hội lớn cho hàng nông sản Việt Nam thâm nhập ngày càng sâu rộng vào các thị trường khó tính. Tuy nhiên, thách thức cũng đã sớm xuất hiện, đòi hỏi các ngành hàng nông nghiệp phải nỗ lực đổi mới mạnh mẽ trên nhiều mặt.

Do lúa ngã ngập nước nên thương lái bỏ cọc không mua hoặc mua thì giá thấp, chỉ từ 3.500-4.000 đồng/kg lúa, cùng đó, tình hình bao tiêu lúa gạo của doanh nghiệp trong vụ Hè Thu 2019 giảm.

Với mong muốn có một công việc ổn định và mang tới mọi người sản phẩm sạch từ chính hạt gạo của quê nhà, đôi vợ chồng trẻ Lê Thị Hà Phương và anh Nguyễn Tiến Lương ở thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã quyết tâm xây dựng mô hình làm miến gạo trên mảnh đất quê hương mình.

Theo thống kê, toàn TP hiện đã hình thành được 148 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, có 44 mô hình do các hợp tác xã (HTX) tham gia đầu tư, quản lý. Ứng dụng công nghệ cao đang được xem là hướng đi cho phát triển kinh tế tập thể, nhờ mang lại giá trị kinh tế vượt trội.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 53/NQ-CP về giải pháp khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả, an toàn và bền vững.

Xem tiếp