25/11/2020 08:19

Huyện Tư Nghĩa đạt chuẩn nông thôn mới

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Huyện Tư Nghĩa đạt chuẩn nông thôn mới - ảnh 1

UBND tỉnh Quảng Ngãi có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định, chỉ đạo huyện Tư Nghĩa tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng các tiêu chí về sản xuất và môi trường để đảm bảo tính bền vững trong xây dựng NTM.

Sau 9 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đến nay, huyện Tư Nghĩa đã hoàn thành 100% số xã (13/13 xã) đạt chuẩn NTM, 09 tiêu chí huyện NTM với sự đồng thuận cao của nhân dân. Tính đến nay, huyện không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM.

Tổng nguồn lực huy động thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện từ năm 2011 đến năm 2019 đạt hơn 2.797 tỷ đồng. Kết cấu hạ tầng nông thôn được hoàn thiện, nâng cấp, 98,64% các tuyến đường trục xã, liên xã và 100% các tuyến đường trục thôn, liên thôn, đường trục chính nội đồng được cứng hóa, bê tông hóa, đảm bảo đi lại thuận tiện; 69% các tuyến kênh, mương thủy lợi cấp III do xã quản lý được kiên cố hóa, đảm bảo phục vụ tưới tiêu chủ động; hệ thống điện đảm bảo theo quy định; 48/50 các trường học trên địa bàn huyện được đầu tư, nâng cấp; 13/13 xã có hội trường đa năng, 100% các thôn có nhà sinh hoạt cộng đồng và sân thể thao với những trang thiết bị cần thiết phục vụ cho sinh hoạt của nhân dân.

Cơ cấu sản xuất nông nghiệp được chuyển đổi theo hướng hình thành các mô hình sản xuất tập trung, liên kết sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn huyện lên 39,4 triệu đồng/người/năm vào năm 2019. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của toàn huyện chỉ còn 2,43%; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo tại các xã đạt hơn 47%; chất lượng giáo dục và công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng lên…

Theo P.V/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/huyen-tu-nghia-dat-chuan-nong-thon-moi-post39202.html

Tags: 360° Nông thôn mới, huyện tư nghĩa đạt chuẩn nông thôn mới

TIN KHÁC

Thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm nông sản Việt TIN TỨC

Thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm nông sản Việt

Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 20 - AgroViet 2020 sẽ diễn ra từ 3 đến 6/12 tại Khu Hội chợ Triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Đồng thời, trong khuôn khổ Hội chợ sẽ diễn ra 'Tuần hàng giới thiệu sản phẩm cam và OCOP Hà Giang' 2020.

Hôm nay (23/11), xã đầu tiên của huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) là Hữu Kiệm đã long trọng tổ chức Lễ công bố và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn chuẩn nông thôn mới.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường đã thông tin như trên tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Nghị định số 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ về Phát triển ngành nghề nông thôn, do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 23/11.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tổ chức cuộc họp với các đơn vị trực thuộc để bàn các giải pháp phục hồi sản xuất tại các tỉnh miền Trung sau đợt mưa lũ vừa qua.

Huyện miền núi Sơn Tây tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian mưa, lũ gần đây liên tục chịu dư chấn động đất và sạt lở núi. Qua nhiều trận bão và mưa lớn, núi đổ đất đá vùi lấp ngày càng nghiêm trọng.

Nghị định số 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn được triển khai sâu rộng đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Đặc biệt là mang lại thu nhập, cải thiện đời sống cho hàng triệu lao động nông thôn.

Nhiều trạm bơm hư hỏng, tuyến kênh mương bị bồi lắng, nguồn nước có khả năng thiếu hụt... là những thách thức đặt ra đối với sản xuất vụ lúa xuân năm 2020-2021. Để có mùa vàng bội thu, ngay từ lúc này các cấp, ngành và nông dân Thủ đô đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp khắc phục khó khăn để bảo đảm đủ nước gieo cấy, trong đó nhiệm vụ trước mắt là ưu tiên cải tạo, sửa chữa hệ thống thủy lợi nội đồng.

Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam là nơi chia sẻ, hỗ trợ nhau để hoạt động kinh doanh có hiệu quả, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia có nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đáp ứng thị trường trong nước và quốc tế.

Việt Nam đã bước vào thị trường trao đổi tín chỉ các-bon của thế giới sau một thời gian dài phấn đấu quản lý rừng bền vững. Đây là sự kiện lớn, đánh dấu sự khởi đầu tích cực trong việc huy động nguồn lực mới cho bảo vệ rừng, nâng cao chất lượng rừng và quản lý rừng bền vững, qua đó giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu…

100 gian hàng của 80 doanh nghiệp đã góp mặt tại Hội chợ 'Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội 2020' (Hanoi Agriculture Fair 2020) vừa khai mạc tại Trung tâm thương mại Aeon Hà Đông. Hội chợ do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội (HPA) tổ chức.

Xem tiếp