03/12/2019 10:01

Hòa Bình: Năng suất tăng 12% nhờ nuôi cá diêu hồng đảm bảo ATTP

Trong năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với UBND xã Vầy Nưa và xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc triển khai thực hiện mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng đảm bảo an toàn thực phẩm, trên quy mô 200m3 với 4 hộ gia đình tham gia.

Mô hình được thực hiện từ tháng 3/2019. Tham gia mô hình, các hộ được nhà nước hỗ trợ toàn bộ con giống (20.000 con), 8.000kg thức ăn cho cá, 4kg men vi sinh; đồng thời được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chọn nơi đặt lồng bè, chọn giống, vận chuyển và thả cá, chăm sóc, phòng trị bệnh cho cá… Ngoài ra, cán bộ khuyến nông thường xuyên bám sát cơ sở để theo dõi, hướng dẫn các hộ cách chăm sóc, nuôi dưỡng đàn cá.

Sau 6 tháng thực hiện, bước đầu mô hình đã cho kết quả khả quan, cá diêu hồng khỏe mạnh, sinh trưởng, phát triển tốt, ít dịch bệnh, tỷ lệ sống đạt 92,5%; kích cỡ cá thương phẩm đạt 0,5- 0,6kg/con; năng suất ước đạt 11.100 kg/200 m3. Với giá bán trên thị trường khoảng 35.000 đồng/kg, dự kiến người nuôi thu được trên 350 triệu đồng. Đánh giá sơ bộ cho thấy, năng suất của mô hình tăng khoảng 12% so với ngoài mô hình.

Hòa Bình: Năng suất tăng 12% nhờ nuôi cá diêu hồng đảm bảo ATTP - ảnh 1

Mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng đảm bảo ATTP được thực hiện tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình

Là hộ được lựa chọn để thực hiện mô hình, anh Lê Đình Hợi, xóm Túp, xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc chia sẻ: Khi thực hiện dự án, gia đình tôi được hỗ trợ cá giống, thức ăn và được hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá nên cũng khá thuận lợi. Cá diêu hồng là loại cá mới đối với nhiều người dân trong xã, tuy nhiên, với đặc tính gần giống cá rô phi nên dễ chăm sóc, khả năng sinh trưởng nhanh, ít bệnh tật. Hiện nay gia đình đã tiến hành thu tỉa cá bán.

Mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng đảm bảo an toàn thực phẩm do Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình thực hiện bước đầu giúp người dân thay đổi dần tập quán nuôi cá theo hình thức cũ, chưa chú trọng tới chất lượng sản phẩm và tuân thủ các tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm; qua đó giảm được tình hình lây lan dịch bệnh, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu quả của nghề nuôi cá lồng bè, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và bảo tồn nguồn lợi thủy sản bền vững. Bà con nhân dân cùng chính quyền địa phương tin tưởng mô hình sẽ được nhân rộng trong thời gian tới để khai thác nguồn nước mặt sẵn có nhằm nâng cao thu nhập và hỗ trợ xây dựng nông thôn mới bền vững./.

Theo Thanh Hằng/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/hoa-binh-nang-suat-tang-12-nho-nuoi-ca-dieu-hong-dam-bao-attp_t114c30n19573

Tags: hòa bình, ATTP, cá diêu hồng

TIN KHÁC

Nhà vườn đồng bằng sông Cửu Long chuẩn bị vụ trái cây Tết TIN TỨC

Nhà vườn đồng bằng sông Cửu Long chuẩn bị vụ trái cây Tết

Năm nay, ngoài các sản phẩm bưởi, dừa tạo hình, xoài, đu đủ khắc chữ… thì quýt hồng Lai Vung, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, vẫn được xem là sản phẩm trưng Tết được thị trường cả nước ưa chuộng… Tuy nhiên vấn đề khiến nhiều nhà nông lo lắng đó là chi phí sản xuất năm nay tăng cao so với mọi năm do sâu bệnh và thời tiết thất thường…

Hiện nay, thuốc trừ cỏ được sử dụng rộng rãi và khá phổ biến trên nhiều loại cây trồng, giúp cải thiện năng suất, tiết kiệm sức lao động, tăng thu nhập cho nhà nông. Tuy nhiên, để thuốc trừ cỏ đạt hiệu quả cao, an toàn, người sử dụng cần tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc kỹ thuật, nhất là nguyên tắc “bốn đúng” (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng, đúng cách).

Bến Tre là một trong những tỉnh có thế mạnh về cây ăn quả với diện tích hơn 28 nghìn héc-ta, sản lượng cây ăn quả hằng năm hơn 300 nghìn tấn, đáp ứng nhu cầu trong nước và nhiều loại đã được xuất khẩu đi nhiều thị trường, trong đó có các thị trường khó tính như châu Âu, Ô-xtrây-li-a... Trên địa bàn tỉnh hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung, chuyên canh trái cây theo hướng hàng hóa.

Ngày 30-11, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh An Giang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm mô hình nuôi cá tra sử dụng công nghệ cao tại xã Bình Phú, huyện Châu Phú.

Trước nhiều thông tin không chính xác trên mạng xã hội thời gian qua, Vinamilk đã ra thông cáo về nguồn nguyên liệu sản xuất các sản phẩm sữa để tránh gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Nếu người tiêu dùng từ bỏ thói quen sử dụng thịt nóng, chuyển sang dùng thịt đông lạnh và thịt mát, sẽ không còn tình trạng thiếu hụt nguồn cung, giá cả tăng cao.

Sản lượng thóc của vụ mùa phụ ước chỉ đạt 3,5 triệu tấn, giảm 54% so với năm trước do hạn hán và tình trạng khan hiếm nguồn cung nước từ các đập chứa.

Hợp tác xã Ngọc Lan đã thành công trong việc tạo ra được giống bưởi da xanh trên vùng đất Mai Sơn, tỉnh Sơn La, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Thương hiệu cho nông sản không thể xây dựng trong một sớm một chiều, càng không thể chậm trễ bởi nếu càng để lâu càng khó thoát khỏi định kiến "hàng Việt Nam chất lượng thấp, giá rẻ"

Ngày 27-11, ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa), cho biết sau một thời gian dài ốc hương rớt giá, mất mùa vì ốc chết liên tục, thời gian gần đây, giá ốc tăng cao trở lại vì thị trường Trung Quốc hút hàng.

Xem tiếp