10/10/2019 10:30

Hiệu quả từ mô hình nuôi giun quế bằng phân lợn

Ngoài phân trâu, bò, thì phân lợn cũng là nguồn thức ăn rất tốt cho giun quế.

Theo nghiên cứu của các cơ quan chuyên môn, nuôi giun quế bằng phân lợn giúp giun sinh trưởng nhanh, tăng hiệu quả kinh tế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Phân lợn chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là đạm và khoáng, rất thích hợp cho giun quế giống Ấn Độ phát triển và sinh sạn.

Nuôi giun quế Ấn Độ bằng phân lợn tươi không đòi hỏi quá nhiều thời gian, kỹ thuật chăn nuôi không cầu kỳ. Phân lợn chỉ cần xử lý qua mật mía, sau đó trộn với men vi sinh để phân hủy. Sau 2 - 3 ngày cho giun ăn trực tiếp.

Nuôi giun quế bằng phân lợn - ảnh 1

Nuôi giun quế bằng phân lợn chỉ 1,5 tháng là cho thu hoạch; sức đề kháng tốt, giá bán đắt, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với nuôi bằng nguồn phân trâu, bò do giảm được chi phí thức ăn và chất nền sử dụng.

Phân giun có chất lượng cao, được xử lý làm phân bón hữu cơ phục vụ cho việc bón cây trồng trong vườn, tiết kiệm cho gia đình một khoản chi phí mua phân hóa học và có thêm thu nhập từ bán phân giun cho người dân.

Toàn bộ giun thương phẩm, gia đình phục vụ cho ngan, gà, vịt và lợn ăn. Bởi trong giun có độ đạm cao, rất tốt cho chăn nuôi. Lợn ăn giun quế cho chất lượng thịt rất thơm ngon và sản lượng lợn khi xuất chuồng cũng đạt rất cao, lại giúp lợn tăng sức đề kháng, giảm bệnh tật.

Nuôi giun quế bằng phân lợn còn giúp hạn chế ruồi muỗi nên lợn ít bị bệnh; tiết kiệm chi phí và thời gian dọn dẹp.

Theo HP/Báo Đất Việt

TIN KHÁC

Nuôi cá chép ứng dụ̣ng công nghệ sông trong ao: Ưu điểm vượt trội CHĂN NUÔI

Nuôi cá chép ứng dụ̣ng công nghệ sông trong ao: Ưu điểm vượt trội

Là một trong những mô hình nuôi trồng thủy sản đang được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai, nuôi cá chép ứng dụng công nghệ sông trong ao với nhiều ưu điểm vượt trội hứa hẹn sẽ mang lại sản phẩm chất lượng, đảm bảo ATTP.

Hội chợ Triển lãm công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ hai (VietShrimp 2018) đã diễn ra thành công; với nhiều sản phẩm công nghệ được các doanh nghiệp trưng bày và giới thiệu đến khách tham quan. Thủy sản Việt Nam trân trọng giới thiệu một số công nghệ nổi bật đã ứng dụng và mang lại hiệu quả.

Trước sức ép cạnh tranh ngày càng gay gắt của thị trường thế giới, ngành chế biến xuất khẩu tôm đang từng bước xây dựng chiến lược mới cho các sản phẩm tôm để đủ sức cạnh tranh, giữ vững những thị trường xuất khẩu "khó tính," giảm thiểu tối đa sử dụng nguồn nguyên liệu lớn nhưng giá trị thấp.

Với mô hình nuôi tôm công nghệ cao, gia đình anh Đỗ Quang Bốn ở huyện Thái Thụy (Thái Bình) đã nâng số vụ nuôi tôm từ 2 lên 4 - 5 vụ/năm, khắc phục những bất lợi do thời tiết gây ra. Không dừng ở đó, mô hình còn được nhân rộng nhờ liên kết giữa doanh nghiệp và người nuôi trên địa bàn tỉnh.

Năm 2017 đánh dấu cột mốc lịch sử trong nuôi trồng và xuất khẩu thủy sản. Để tiếp tục mạch nuôi trồng, xuất khẩu thành công, Chính phủ và các bộ, ngành đã và đang tích cực triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy nuôi trồng chế biến đầu năm 2018, trong đó có việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao.

Nhờ bắt kịp xu thế và áp dụng những công nghệ thông minh trong thời đại nông nghiệp 4.0 mà ngành nuôi trồng thủy sản đã và đang gặt hái được nhiều thành tựu to lớn. Dưới đây là một số ứng dụng thông minh đang mang lại những hiệu quả thiết thực, mở ra nhiều triển vọng cho ngành thủy sản.

Thời gian qua, việc áp dụng những hình thức mới vào nuôi trồng thủy sản đã cho kết quả tích cực về năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Hãy cùng Thủy sản Việt Nam “điểm danh” lại những mô hình này.

Các công ty đến từ lĩnh vực phi ngư nghiệp ở Nhật Bản đang bắt đầu tham gia hoạt động kinh doanh nuôi tôm trên đất liền bằng công nghệ cao với hy vọng sản xuất các mặt hàng đặc sản ở những khu vực xa biển.

Hiện nay, có một mô hình chăn nuôi gia cầm thế hệ mới đang được triển khai khá phổ biến tại xã Liên Hà, huyện Đông Anh (Hà Nội) và có xu hướng nhân rộng ra địa bàn các xã khác trong huyện bởi hiệu quả kinh tế mà nó mang lại...

Mặc dù nhiệt độ ngoài trời lạnh, nhưng những con tôm được nuôi tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, vẫn sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Việc chăm sóc cũng đơn giản, chỉ một công nhân cũng có thể đảm đương cả ao nuôi diện tích 2.000 m2 nhờ áp dụng công nghệ cao trong nuôi tôm.

Xem tiếp