02/12/2019 02:32

Gỡ khó cho xuất khẩu bưởi da xanh

Bến Tre là một trong những tỉnh có thế mạnh về cây ăn quả với diện tích hơn 28 nghìn héc-ta, sản lượng cây ăn quả hằng năm hơn 300 nghìn tấn, đáp ứng nhu cầu trong nước và nhiều loại đã được xuất khẩu đi nhiều thị trường, trong đó có các thị trường khó tính như châu Âu, Ô-xtrây-li-a... Trên địa bàn tỉnh hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung, chuyên canh trái cây theo hướng hàng hóa.

Tuy nhiên, hiện nay việc tiêu thụ sản phẩm trái cây của tỉnh gặp nhiều khó khăn cả ở thị trường trong nước và thế giới. Cụ thể, trong nước sự cạnh tranh gay gắt với các sản phẩm cùng loại của các nước Thái-lan, Ma-lai-xi-a, Phi-li-pin…

Ở thị trường thế giới, các sản phẩm gặp khó khăn khi thực hiện các yêu cầu về kiểm dịch thực vật khắt khe như tại thị trường Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Bên cạnh đó, Trung Quốc - một trong những thị trường xuất khẩu chính của nông sản Việt Nam nói chung và Bến Tre nói riêng cũng đang dựng lên các hàng rào kỹ thuật về kiểm dịch thực vật và truy xuất nguồn gốc khiến nhiều loại trái cây của Bến Tre vướng đầu ra. Hiện nay, một số loại trái cây của tỉnh chưa được cấp phép nhập chính ngạch vào Trung Quốc là dừa tươi, sầu riêng, bưởi da xanh…

Trước tình hình đó, những thành viên của Hợp tác xã bưởi da xanh VietGAP Giao Long, huyện Châu Thành chuyên sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 41 ha mong muốn các đơn vị liên quan tăng cường xúc tiến thương mại đối với thị trường Trung Quốc để trái bưởi da xanh sớm được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này. Ðồng thời các hộ dân cung cấp bưởi da xanh cho cơ sở xuất khẩu bưởi da xanh Hương Miền Tây (huyện Mỏ Cày Bắc) cũng cùng kiến nghị sớm mở thị trường chính ngạch sang Trung Quốc.

Vì trước đây, xuất khẩu tiểu ngạch với số lượng lớn thì bưởi tiêu thụ khá nhanh nhưng đến nay thương mại tiểu ngạch bị hạn chế, trong khi bưởi da xanh lại chưa đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch thì việc tiêu thụ sản phẩm gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian tới, nếu bưởi da xanh được xuất khẩu chính ngạch thì xã viên hợp tác xã cũng như các hộ dân trồng bưởi sẽ rất phấn khởi, vì chắc chắn đầu ra sản phẩm được bảo đảm thì giá cả sẽ ổn định hơn.

Theo HẠ VY/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/tin-tuc/item/42417802-go-kho-cho-xuat-khau-buoi-da-xanh.html

Tags: xuất khẩu, bưởi da xanh

TIN KHÁC

Chủ tịch QH đánh giá cao vùng nuôi cá tra bằng công nghệ cao tại An Giang TIN TỨC

Chủ tịch QH đánh giá cao vùng nuôi cá tra bằng công nghệ cao tại An Giang

Ngày 30-11, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh An Giang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm mô hình nuôi cá tra sử dụng công nghệ cao tại xã Bình Phú, huyện Châu Phú.

Trước nhiều thông tin không chính xác trên mạng xã hội thời gian qua, Vinamilk đã ra thông cáo về nguồn nguyên liệu sản xuất các sản phẩm sữa để tránh gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Nếu người tiêu dùng từ bỏ thói quen sử dụng thịt nóng, chuyển sang dùng thịt đông lạnh và thịt mát, sẽ không còn tình trạng thiếu hụt nguồn cung, giá cả tăng cao.

Sản lượng thóc của vụ mùa phụ ước chỉ đạt 3,5 triệu tấn, giảm 54% so với năm trước do hạn hán và tình trạng khan hiếm nguồn cung nước từ các đập chứa.

Hợp tác xã Ngọc Lan đã thành công trong việc tạo ra được giống bưởi da xanh trên vùng đất Mai Sơn, tỉnh Sơn La, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Thương hiệu cho nông sản không thể xây dựng trong một sớm một chiều, càng không thể chậm trễ bởi nếu càng để lâu càng khó thoát khỏi định kiến "hàng Việt Nam chất lượng thấp, giá rẻ"

Ngày 27-11, ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa), cho biết sau một thời gian dài ốc hương rớt giá, mất mùa vì ốc chết liên tục, thời gian gần đây, giá ốc tăng cao trở lại vì thị trường Trung Quốc hút hàng.

Tổng cục Thống kê cho biết chỉ số CPI tháng 11 tăng cao là do nguồn cung thịt heo giảm làm giá thịt heo và các thực phẩm chế biến từ thịt tăng cao.

Vốn đầu tư thấp, sản xuất đơn giản, công chăm sóc không nhiều nhưng giá trị sản phẩm cao,… là những ưu điểm của mô hình trồng nấm đang được nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố Yên Bái chọn làm hướng phát triển kinh tế của gia đình, trong đó hộ gia đình chị Phạm Thị Hoa ở thôn Bảo Tân, xã Minh Bảo là một điển hình.

Cơ sở sản xuất giống nấm và nấm thương phẩm của anh Lê Đăng Cường xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh là địa chỉ tin cậy được nhiều cá nhân, cơ sở sản xuất nấm tại Hà Tĩnh tìm đến. Đây là cơ sở vừa cung ứng giống nấm và nấm thương phẩm có năng suất, chất lượng cao.

Xem tiếp