21/02/2020 08:29

Giá trị cho củ sâm Fansipan được nâng cao nhờ sự hợp tác chặt chẽ giữa nông dân với doanh nghiệp

Củ sâm Fansipan là nguồn dược liệu quý, tuy nhiên trong suốt thời gian qua đầu ra và giá thành của sản phẩm này rất bấp bênh vì phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Vì vậy, để nâng cao chất lượng và giá trị cho củ sâm Fansipan vừa qua Công ty TNHH Long Hải đã hợp tác với bà con nông dân xã Y Tý, huyện Bát Xát (Lào Cai) nâng cao chất lượng, giá trị và đảm bảo đầu ra ổn định loại dược liệu quý này.

Mới đây, Giám đốc Sở NN&PTNT Lào Cai Nguyễn Anh Tuấn cho biết, bà con xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai vừa ký kết với Công ty TNHH Long Hải bán củ sâm Fansipan với giá cao hơn thị trường 10%. Công ty ứng trước cho bà con 10% chi phí phân bón, giống vốn đầu tư cho mô hình canh tác hữu cơ, đảm bảo yêu cầu nguyên liệu đầu vào sạch. Được biết, nguồn nguyên liệu sạch này sẽ được Công ty TNHH Long Hải sản xuất nước ép đóng chai.

Theo ông Tuấn, trước đây bà con ở xã Y Tý chỉ trồng củ sâm bán nhỏ lẻ sang Trung Quốc, bấp bênh đầu ra. Nay sản phẩm được bao tiêu, bà con an tâm hơn trong đầu tư trồng trọt. “Ngoài việc bà con trồng sâm được thu mua bao tiêu sản phẩm với giá hợp lý, đảm bảo lợi nhuận, công ty còn hướng đến canh tác hữu cơ. Việc này sẽ giúp địa phương có thêm sản phẩm có tính cạnh tranh cao trên thị trường”, ông Tuấn nhận định.

Giá trị cho củ sâm Fansipan được nâng cao nhờ sự hợp tác chặt chẽ giữa nông dân với doanh nghiệp - ảnh 1

Sâm Fansipan là loại nguyên liệu chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất rất cao như: kali, natri, mangan, sắt, canxi, magie, vitamin B, vitamin A, rất tốt cho cơ thể.

Trước đó, Công ty Long Hải đã đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất nước rong biển ép Kamila và Catalia. Dây chuyền sản xuất hai sản phẩm được đóng tại TP.Hải Dương với công suất 24.000 sản phẩm/giờ.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Long Hải, cho biết củ sâm Fansipan được di thực từ một loài sâm Tây Tạng, trồng ở dãy núi Hoàng Liên Sơn có độ cao trên 1600m so với mực nước biển với nhiều hoạt chất quý. Trong khi đó, rong sụn được thu hái từ các vùng duyên hải miền Trung.

Giá trị cho củ sâm Fansipan được nâng cao nhờ sự hợp tác chặt chẽ giữa nông dân với doanh nghiệp - ảnh 2

Dây chuyền sản xuất 2 sản phẩm đồ uống chủ lực được chiết xuất 100% từ sâm Fansipan và rong sụn của Công ty TNHH Long Hải.

Về góc độ khoa học dinh dưỡng, GS.Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, rong sụn và sâm Fansipan là hai loại nguyên liệu chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất rất cao như: kali, natri, mangan, sắt, canxi, magie, vitamin B, vitamin A, rất tốt cho cơ thể.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Long Hải – đơn vị nghiên cứu và sản xuất ra sản phẩm, nguồn nguyên liệu chính tạo ra sản phẩm nước rong biển ép là từ cây rong sụn, được nuôi trồng chủ yếu tại các tỉnh Nam Trung bộ Việt Nam.

Thực tế cho thấy, mô hình liên kết 4 nhà: nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà quản lý, sản xuất theo chuỗi đã và đang bắt đầu được triển khai tại nhiều doanh nghiệp nhằm giải quyết đầu ra cho nông sản vốn bị động từ lâu nay.

Tiên phong trong việc thực hiện mối liên kết trên, Công ty TNHH Long Hải góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội tại xã ven biển, các xã vùng cao biên giới nơi nuôi trồng, cung cấp nguồn nguyên liệu chính tạo ra sản phẩm.

“Việt Nam có nguồn rau củ quả dồi dào sẽ là nguồn nguyên liệu tốt cho việc tạo các loại nước ép chất lượng, bổ dưỡng. Công ty chúng tôi sẽ cùng các nhà khoa học, bà con nông dân… hướng việc canh tác nông nghiệp theo hướng hữu cơ bền vững, tạo nguyên liệu sạch, an toàn cho sức khỏe. Sắp tới chúng tôi sẽ mở rộng sang các loại nước ép khác: dưa hấu, thanh long… góp phần đảm bảo đầu ra cho nông dân nay tại thị trường nội địa, không quá phụ thuộc thị trường nước ngoài”.

Theo Đông Hường/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/doanh-nghiep/gia-tri-cho-cu-sam-fansipan-duoc-nang-cao-nho-su-hop-tac-chat-che-giua-nong-dan-voi-doanh-nghiep-39303.html

Tags: nông dân, doanh nghiệp, củ sâm Fansipan

TIN KHÁC

Bayer AG, BASF bồi thường nông dân Mỹ bị ảnh hưởng thuốc diệt cỏ TIN TỨC

Bayer AG, BASF bồi thường nông dân Mỹ bị ảnh hưởng thuốc diệt cỏ

Nguyên đơn Bill Bader - một nông dân tại bang Missouri của Mỹ đã kiện Bayer AG và BASF do hai hãng này khuyến khích nông dân sử dụng thuốc diệt cỏ dicamba một cách vô trách nhiệm.

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp ảnh hưởng đến xuất khẩu sang Trung Quốc, Bộ Công Thương đề nghị các địa phương rà soát và có kế hoạch chuyển hướng tiêu thụ nông sản.

Kiểm tra tại hiện trường, lực lượng công an thu giữ 2.246 thùng nhôm, bao tải, chai nhựa… chứa khoảng 4,5 tấn thuốc thủy sản giả các loại.

Dù số lượng thanh long tiêu thụ được từ các lò bánh mì không đáng kể so với tổng sản lượng gần 90.000 tấn đang chín của tỉnh Bình Thuận nhưng phong trào này đã lan tỏa thông điệp chung tay cùng nông dân giải quyết khó khăn.

Trong những năm gần đây, thanh niên nông thôn đang chuyển dần từ nghề nông sang làm công nhân tại các khu công nghiệp hoặc xưởng sản xuất để có thu nhập nhanh hơn. Họ không mấy mặn mà với nhà nông bởi sự vất vả, một nắng hai sương mà thu nhập lại bấp bênh. Song bên cạnh đó, vẫn còn có những thanh niên yêu thích công việc “chân lấm tay bùn”, nổi bật trong đó có anh Nông Quốc Doanh, sinh năm 1994, thôn Mường, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang với mô hình sản xuất rau quả trong nhà lưới.

Theo thông lệ mọi năm, vào những ngày đầu xuân, lãnh đạo ngành Nông nghiệp huyện Tuy An tổ chức đi thăm đồng, kiểm tra tình hình diễn biến sâu bệnh hại, đặc biệt là trên cây lúa vụ Đông xuân để có các khuyến cáo kịp thời cho nông dân phòng trừ, bên cạnh đó lãnh đạo huyện còn làm việc với các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện để động viên chúc tết chỉ đạo sản xuất.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của các địa phương, năm 2019, bệnh cúm gia cầm (CGC) xảy ra tại 70 hộ chăn nuôi, 44 xã, 41 huyện thuộc 24 tỉnh, thành phố, buộc phải tiêu hủy trên 133.000 con gia cầm.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (tên mới do WHO đặt là Covid-19) gây ra, đang tác động rất lớn đến kinh tế nông nghiệp nước ta, làm giảm đáng kể (khoảng 14%) giá trị xuất khẩu nông sản sang phía Trung Quốc.

Ra đời với mục đích hỗ trợ các đơn vị sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, đồng thời, tham gia chuỗi an toàn thực phẩm của Thành phố thông qua việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng, hỗ trợ kết nối, xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản,… Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức “Chợ phiên nông sản an toàn TP.HCM” – đây là một kênh tiêu thụ sản phẩm đang được nhiều người tiêu dùng Thành phố biết đến và ủng hộ cao.

Những ngày giữa tháng 2/2020, giá khoai lang tím Nhật ở huyện Bình Tân (Vĩnh Long) bất ngờ tăng lên một cách “chóng mặt”, chỉ trong 4 ngày từ ngày 14– 17/02/2020, giá khoai lang từ mức 350.000 đồng/tạ (1 tạ = 60 kg) tăng mạnh lên đến mức 750.000 đồng/tạ. Với giá khoai lang này, người dân cầm chắc có lãi khoảng 100 triệu/ha.

Xem tiếp