12/02/2019 10:02

Dịch tả lợn châu Phi tác động xấu tới ngành chăn nuôi Bỉ và Trung Quốc

Ngày 8/2, Bộ Nông nghiệp liên bang Bỉ đã chính thức phát đi thông báo ngành chăn nuôi lợn ở nước này đang lâm vào cuộc khủng hoảng do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.

Cũng trong ngày 8/2, sau cuộc họp với đại diện các nghiệp đoàn nông nghiệp, Bộ trưởng Nông nghiệp liên bang Bỉ Denis Ducarme đã ký sắc lệnh cấp bộ nới lỏng các quy định về vận chuyển lợn, góp phần giảm gánh nặng chi phí cho các hộ chăn nuôi gia súc. Trước đó, Cơ quan An toàn thực phẩm liên bang Bỉ (FASFC) và giới chức châu Âu đã nhất trí với các nội dung trên.

Hai trường hợp dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện vào giữa tháng 9/2018 trên hai cá thể lợn rừng đã chết ở vùng Wallonia, tỉnh Luxembourg, miền Nam nước Bỉ. Cơ quan chức năng Bỉ ngay sau đó đã triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong phạm vi 63.000 hécta quanh khu vực phát hiện trường hợp nhiễm bệnh và cho đến nay, các biện pháp vẫn đang được thực thi.

Kể từ tháng 11/2018, một khu vực rộng lớn khác khoảng 28.000 hécta cũng được đưa vào diện giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên, tính đến ngày 1/2 vừa qua, kết quả xét nghiệm cho thấy có 406 con lợn dương tính với virus tả lợn và hơn 1.200 con đã bị tiêu hủy.

Dịch tả lợn châu Phi tác động xấu tới ngành chăn nuôi Bỉ và Trung Quốc - ảnh 1

Trung Quốc tiêu huỷ lợn bệnh. Ảnh: scmp.com

Dù không gây hại đối với sức khỏe con người, song dịch tả lợn gây tổn hại nặng nề cho ngành chăn nuôi gia súc, ảnh hưởng trực tiếp đến 4.000 trang trại nuôi lợn và việc làm của 15.000 người. Doanh thu hàng năm của ngành chăn nuôi lợn của Bỉ là 1,5 tỷ euro.

Trong khi đó, Trung Quốc thông báo phát hiện ổ dịch tả lợn mới tại một nông trại ở huyện Vĩnh Châu, tỉnh Hồ Nam - nơi đang nuôi khoảng 4.600 con lợn. Do ảnh hưởng của bệnh dịch này, cơ quan chức năng ghi nhận hơn 170 trường hợp lợn chết bệnh và khoảng 270 trường hợp lợn ốm. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã chỉ đạo tiêu hủy toàn bộ số lợn trong nông trại có dịch và triển khai các biện pháp dự phòng, cách ly để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Trung Quốc phát hiện ổ dịch đầu tiên và đã tiến hành tiêu hủy hơn 1 triệu con lợn trong đợt dịch này. Trong vài tháng qua, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại ít nhất 20 tỉnh, thành của Trung Quốc. Hiện chưa rõ nguồn gốc lây bệnh, song theo các xét nghiệm được tiến hành, chủng virus dịch tả lợn tại Trung Quốc tương tự chủng virus gây dịch tả lợn tại Nga, Ba Lan và Gruzia.

Theo Lan Phương (TTXVN)/baotintuc.vn

Tags: Trung Quốc, nuôi lợn, dịch tả lợn, dịch tả lợn châu phi, chăn nuôi bỉ

TIN KHÁC

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (29/1 - 4/2) CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (29/1 - 4/2)

Tại các tỉnh Bắc bộ, Trưởng thành sâu đục thân 2 chấm tiếp tục vũ hóa, bệnh đạo ôn, rầy nâu, rầy lưng trắng, ốc bươu vàng, chuột, tuyến trùng rễ,… hại cục bộ.

Theo Cục BVTV, trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 là thời điểm dễ bộc phát một số sinh vật gây hại chính trên cây trồng. Để bảo vệ an toàn cho SX, Cục BVTV đã có văn bản gửi Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố và các Trung tâm BVTV Vùng tổ chức thực hiện một số nội dung sau:

Tại các tỉnh Bắc bộ, trưởng thành sâu đục thân 2 chấm tiếp tục vũ hóa, bệnh đạo ôn, rầy nâu, rầy lưng trắng, ốc bươu vàng, chuột, tuyến trùng rễ….hại cục bộ.

Ngày 19/1, thông tin của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết, đến thời điểm này, bệnh lở mồm long móng trên lợn đã xuất hiện tại 5 xã của 3 địa phương là Đông Triều, Uông Bí và Bình Liêu trên tổng đàn 266 con.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên- Huế phát hiện có 200 con heo nuôi ở trang trại Việt Thái bị nhiễm bệnh lở mồm long móng cần phải tiêu hủy.

Thời tiết diễn biến mưa nắng bất thường khiến cho người trồng hoa lay ơn ở thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi lo lắng khi Tết Nguyên đán đang đến gần mà nhiều diện tích hoa lay ơn xuất hiện hiện tượng vàng lá, tím gốc, thối rễ. Nhiều vựa hoa đã đặt cọc trước có khả năng không ra hoa kịp thời vụ.

Dịch lở mồm long móng ở lợn xuất hiện tại tỉnh Nam Định khiến lợn chết nhưng người dân không chôn lấp mà mang ra sông ném xuống, khiến lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, dịch càng lây lan, ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo Sở NN và PTNT tỉnh Tuyên Quang, đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 70 con lợn chết vì bệnh lở mồm long móng tại các xã Sơn Nam, Phú Lương, huyện Sơn Dương và xã Đức Ninh, Minh Dân, Hùng Đức của huyện Hàm Yên.

Từ 16 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn, hiện Hà Nội chỉ còn hai nơi có dịch chưa qua 21 ngày là huyện Chương Mỹ và Thường Tín, không phát sinh ổ dịch mới.

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) từ tháng 11-2018 đến nay, cả nước đã xuất hiện 48 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn chưa được tiêm vắc xin tại nhiều tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Yên Bái... Số gia súc mắc bệnh khoảng 2.400 con.

Xem tiếp