15/07/2019 02:00

Dân làng O Deh làm giàu

Làng không có hộ thu nhập tiền tỷ mỗi năm, thế nhưng người dân trong xã Ia Pết (huyện Đak Đoa, Gia Lai) vẫn truyền tai nhau: O Deh là ngôi làng giàu nhất xã. Chúng tôi đem thắc mắc ấy tìm về O Deh vào những ngày đầu tháng 7.

Mở đầu câu chuyện, ông Chuin-Chủ tịch UBND xã Ia Pết đã nhanh chóng giải đáp thắc mắc của chúng tôi: Toàn xã có 1 thôn và 9 làng (trong đó có 1 làng người Bahnar và 8 làng người Jrai). Nói là giàu nhất thì không hẳn, tuy nhiên so với mặt bằng chung của các làng trong xã, thu nhập của người dân O Deh có phần ổn định hơn. Tỷ lệ hộ nghèo trong làng cũng thấp hơn so với các làng khác.
Dân làng O Deh làm giàu - ảnh 1

ông Soch cho hay, gia đình ông dự định sẽ tiếp tục tái canh 400 cây cà phê. Ảnh: P.D

Ông Sal-Trưởng thôn O Deh-cũng cho hay: người dân trong làng rất cần cù, chịu khó. Ngoài trồng lúa nước để đảm bảo lương thực, từ những năm 1995-1996, một số hộ dân đã học hỏi người Kinh đem cây cà phê về trồng quanh vườn. Về sau, thấy cây cà phê mang lại hiệu quả kinh tế cao, người dân đã học hỏi lẫn nhau để mở rộng diện tích, đồng thời mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất cây trồng, từng bước cải thiện cuộc sống.

Trưởng thôn Sal cho hay, đến nay 100% hộ dân trong làng đều có diện tích cà phê và lúa; hộ nào nhiều thì vài héc ta, hộ ít cũng có 1 sào lúa cùng vài trăm cây cà phê. Đặc biệt, người dân rất quý đất sản xuất nên chỉ có mua thêm chứ ít bán, nhiều hộ còn tìm đến các làng, các xã lân cận để mua... Trong làng hiện có khoảng 30-40 hộ thu nhập bình quân trên 150 triệu đồng/năm và khoảng 80-90% gia đình đã tự mua xe công nông phục vụ sản xuất.

Với thu nhập bình quân 300-400 triệu đồng/năm, ông Soch được xem là hộ giàu nhất làng O Deh. Ông Soch kể: “Diện tích đất xung quanh vườn nhà khá rộng nhưng trước giờ mình toàn để trống, cỏ mọc um tùm. Thấy người Kinh trồng cà phê cho thu nhập cao, năm 1996 mình bàn với vợ mua 200 cây cà phê mít về trồng thử”.

Vài năm sau, cà phê bắt đầu cho thu hoạch, ông bán cà phê và mua bò về nuôi. Có thời điểm đàn bò của gia đình lên đến hơn 30 con nhưng sau đó ông chỉ giữ lại vài con để nuôi lấy phân bón cho cây, còn lại bán hết để mua thêm đất sản xuất. Đến khi 6 người con lập gia đình, ông chia cho mỗi người 4 sào đất ruộng và 8 sào đất rẫy. “Hiện tại vợ chồng mình còn hơn 3 ha cà phê, 500 trụ hồ tiêu, 1,5 ha ruộng lúa và 2 con bò. Năm vừa rồi, mình tái canh trồng mới 500 cây cà phê già cỗi và dự định sẽ tiếp tục tái canh thêm 400 cây cà phê nữa”-ông Soch bộc bạch.

Không chỉ cần cù, chịu khó, người dân trong làng O Deh còn đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau vươn lên trong cuộc sống, khi thì hỗ trợ gạo, lúc ngày công lao động, có khi là tiền để hộ nghèo mua tôn sửa nhà, làm lại nền nhà... Thoát nghèo năm 2018, chị A Yung-một hộ dân trong làng O Deh-chia sẻ: “Khi kết hôn, vợ chồng mình được cha mẹ hai bên chia cho 2 sào đất trồng cà phê và 1 sào đất trồng lúa 1 vụ. Do không có tiền đầu tư, không biết cách chăm sóc nên kinh tế gia đình vẫn nghèo khó”. Đầu năm 2018, gia đình chị A Yung được địa phương hỗ trợ 1 con bò giống, người dân trong làng giúp làm chuồng trại chăn nuôi và thường xuyên động viên, hướng dẫn cách trồng, chăm sóc cây cà phê, cây lúa, nhờ vậy gia đình chị đã thoát nghèo.

Trưởng thôn O Deh thông tin thêm, làng hiện còn 17 hộ nghèo trong tổng số 259 hộ và dự kiến trong năm sẽ giảm 4-5 hộ nghèo. Thêm vào đó, ấn tượng của chúng tôi về ngôi làng với 100% hộ Jrai này là sự gọn gàng, sạch sẽ và đặc biệt là tinh thần đoàn kết, giữ gìn an ninh trật tự. Sở dĩ nói đến an ninh trật tự, vì chúng tôi ghé làng khi hầu hết người dân đều đã rời nhà lên rẫy, thế nhưng các cánh cổng chỉ đóng hoặc khép hờ chứ không cần khóa.

Bên cạnh việc chăm lo phát triển kinh tế, dân làng O Deh cũng tích cực chung sức xây dựng nông thôn mới bằng việc giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch đẹp; một số hộ đã và đang thực hiện di dời chuồng trại ra phía sau nhà; làm nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh...

Theo PHƯƠNG DUNG/Báo Gia Lai

Tags: làm giàu, làng O Deh

TIN KHÁC

Mở rộng kênh tiêu thụ rau an toàn TIN TỨC

Mở rộng kênh tiêu thụ rau an toàn

Thời gian qua, cùng với quản lý sản xuất rau an toàn (RAT) hiệu quả, ngành nông nghiệp Hà Nội đã và đang nỗ lực mở rộng kênh tiêu thụ RAT trên địa bàn.

Kim ngạch xuất khẩu rau, quả từ đầu năm đến nay đạt hơn 2,06 tỷ USD - đây là kết quả ngoài mong đợi khi quý I xuất khẩu mặt hàng này tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm 2018. Được đánh giá là mũi nhọn chiến lược, đóng góp lớn vào xuất khẩu toàn ngành Nông nghiệp, mặc dù có nhiều cơ hội mới mở ra từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, nhưng ngành hàng rau, quả vẫn cần "cú hích" nhằm đạt được mục tiêu đề ra.

UBND thành phố Hà Nội vừa có Quyết định số 3629/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm thành phố Hà Nội đến năm 2020 (Chương trình OCOP).

Công an tỉnh Hưng Yên cho biết cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy hơn 900kg thịt lợn, được phát hiện từ một ôtô đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ tại thị xã Mỹ Hào.

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thông báo về kết quả khả quan trong việc nghiên cứu thử nghiệm vắcxin dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 12/7, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa có Công văn gửi Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Ngãi đề nghị hỗ trợ cứu nạn tàu cá QNg 90499 TS của bà Trương Thị Việt, trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn bị chết máy trôi dạt trên biển đã hơn 11 ngày.

Những con voi nhà ít ỏi ở Tây Nguyên hằng ngày vẫn đang phải oằn lưng chở khách phục vụ du lịch khiến sức khỏe ngày một suy giảm và hơn 30 năm qua không thể sinh sản. Trước tình hình đó, mô hình du lịch “thân thiện cùng voi” được Vườn Quốc gia Yok Đôn triển khai đã bước đầu giải phóng sức lao động cho voi. Nhưng việc nhân rộng mô hình này liệu có khả thi và giải cứu được đàn voi?...

Ngày 12-7, ông Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng phòng quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang cho biết, theo báo cáo mới nhất trên địa bàn địa bàn tỉnh Kiên Giang có 263 hộ chăn nuôi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại 132 khu phố, ấp, 61 xã phường, thị trấn thuộc 12 huyện, thành phố; đã tiêu hủy 4.360 con heo, tổng số tiêu hủy là 279.079 kg.

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt, vụ lúa hè thu 2019 khu vực Nam bộ xuống giống hơn 1,64 triệu ha, giảm 46.000ha so với cùng kỳ; năng suất ước đạt 5,6 tấn/ha, tăng 1,39 tấn/ha.

Nửa đầu năm 2019, Trung Quốc, Indonesia và Bangladesh - 3 thị trường nhập khẩu gạo lớn đều giảm lượng nhập hàng. Nhiều chuyên gia lo ngại tình trạng này có thể kéo dài đến cuối năm, làm cho việc xuất khẩu gạo của 3 nước xuất khẩu gạo hàng đầu là Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam rơi vào tình cảnh trầm lắng.

Xem tiếp