22/05/2019 11:16

Công bố Phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật quốc gia trên điện thoại di động

Chiều ngày 17/05/2019, tại Hà Nội Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững (IDH), Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và PTNT đồng phối hợp tổ chức lễ công bố phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật trên điện thoại di động trước sự chứng kiến của các đại biểu đại diện cho khối công, tư, các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, các cơ quan truyền thông báo chí và đặc biệt là người nông dân - đối tượng chính sử dụng phần mềm này.

Công bố Phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật quốc gia trên điện thoại di động - ảnh 1

Toàn cảnh Lễ công bố

Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất đa dạng các sản phẩm nông nghiệp hàng đầu thế giới, cung cấp số lượng lớn các sản phẩm nông nghiệp trên toàn cầu trong nhiều thập kỷ. Các sản phẩm nông nghiệp do Việt Nam sản xuất không chỉ đáp ứng nhu cầu của gần 100 triệu người Việt mà còn xuất khẩu sang 180 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng doanh thu hàng năm trên 40 tỷ USD.

Thuốc bảo vệ thực vật từ lâu được coi là yếu tố thiết yếu trong sản xuất nông nghiệp. Do kiến thức hạn chế, nông dân đang sử dụng thuốc bảo vệ thực vật dựa trên thói quen hoặc làm theo hướng dẫn từ các đại lý bán thuốc tại địa phương trong khi những đại lý này không phải lúc nào cũng cung cấp những loại thuốc và chỉ dẫn đúng đắn, đầy đủ.

Nhận thấy người nông dân cần tiếp cận với các thông tin cần thiết về thuốc bảo vệ thực vật, Tổ chức IDH và Cục Bảo vệ thực vật đã hợp tác xây dựng phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật trên thiết bị di động. Ứng dụng có tên “Thuốc bảo vệ thực vật” được xây dựng với sự tư vấn chuyên sâu của các bên liên quan trong đó có cả nông dân nhằm đảm bảo thiết kế nội dung và giao diện thuận tiện cho người sử dụng. Phần mềm này có thể được tải dễ dàng từ kho dữ liệu trên Apple và Google. Phần mềm sẽ cung cấp cho nông dân thông tin về các loại thuốc bảo vệ thực vật đã đăng ký như: loại thuốc nào dùng cho sâu bệnh nào hoặc loại cây trồng nào sao cho phù hợp...

Ngoài ra, nông dân cũng có thể tìm các hướng dẫn sử dụng thuốc một cách chính xác cho các loại cây trồng như: cà phê, chè, hạt tiêu. Từ tháng 5/2019, phần mềm và cơ sở dữ liệu sẽ được Cục Bảo vệ thực vật chính thức quản lý và cập nhật thường xuyên và sẽ được nâng cấp liên tục dựa trên phản hồi của bà con nông dân.

Công bố Phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật quốc gia trên điện thoại di động - ảnh 2

Các đại biểu nhấn nút khai trương phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật trên điện thoại di động

Theo ông Nguyễn Quý Dương - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật: “Phần mềm này là minh chứng điển hình cho mô hình hợp tác công - tư. Sau lễ công bố này, đơn vị sẽ tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm phổ biến phần mềm này tới càng nhiều nông dân càng tốt”.

Ông Huỳnh Tiến Dũng - Giám đốc quốc gia Tổ chức IDH Việt Nam cho biết “Sự ra đời của phần mềm này là kết quả của rất nhiều những nỗ lực hợp tác công - tư nhằm giải quyết việc sử dụng không đúng cách thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam cũng như khuyến khích sản xuất và thương mại bền vững một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng, kiểm soát tốt việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chắc chắn sẽ giúp nâng cao khả năng cạnh tranh và giá trị nông sản Việt trên thị trường quốc tế”.

Sau lễ công bố này, Cục Bảo vệ thực vật, Tổ chức IDH sẽ tổ chức các lớp tập huấn sử dụng phần mềm cho các cán bộ liên quan của cả khối công, tư, các hiệp hội và công ty để sau này họ hướng dẫn lại cho nông dân. Về phía bà con nông dân chỉ cần dùng chiếc điện thoại thông minh là có thể tra cứu được các loại thuốc bảo vệ thực vật mình đang dùng cho cây trồng, và cách sử dụng sao cho thật hiệu quả.

 

Tags: công bố, thuốc bảo vệ thực vật, phần mềm tra cứu, điện thoại di dộng

TIN KHÁC

Tây Ninh: Sử dụng máy bay không người lái (drone) để quản lý dịch hại và sâu bệnh TRỒNG TRỌT

Tây Ninh: Sử dụng máy bay không người lái (drone) để quản lý dịch hại và sâu bệnh

Nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động nông nghiệp tại tỉnh Tây Ninh, giới thiệu về lợi ích, công dụng, hiệu quả của việc ứng dụng máy bay không người lái (drone) vào sản xuất nông nghiệp, ngày 15/5/2019 tại xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh và Công ty TNHH Xanh và Xanh tổ chức bay thử nghiệm máy bay không người lái để quản lý dịch hại và sâu bệnh.

Để sớm đạt mục tiêu là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, lãnh đạo tỉnh, nhà khoa học, chính quyền địa phương và người dân đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều công việc.

Sáng ngày 7/5/2019, Trạm Khuyến nông huyện Quốc Oai (TP. Hà Nội) phối hợp với Công ty cổ phần Đại Thành (Bắc Ninh) tổ chức trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) bằng máy bay không người lái P20 cho cây lúa tại Trại sản xuất giống Khoai Ròi, thôn Yên Nội, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai.

KTNT Bến Tre là tỉnh ven biển, chịu ảnh hưởng của tình trạng xâm nhập mặn đến nguồn nước ngọt phục vụ đời sống và sản xuất nông nghiệp. Thiếu nguồn nước tưới để cung cấp cho cây trồng trong mùa hạn mặn kéo dài là nỗi lo thường nhật của nhà vườn.

KTNT Những năm gần đây, nhân dân xã Thái Hòa (Lập Thạch - Vĩnh Phúc) tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi nhằm tận dụng lợi thế của địa phương và mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

KTNT Hiện, nhờ áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, nông dân Kon Tum đã giảm sức lao động, siêu tiết kiệm, và tăng chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

Công ty cổ phần QNTEK đã triển khai thành công mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại vùng đất cát xã Bình Hải, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), nông nghiệp được coi là một trong số năm lĩnh vực có nhiều cơ hội bứt phá nhất của Việt Nam. Nông nghiệp thông minh là xu hướng tất yếu, do đó, nhiều doanh nghiệp (DN) công nghệ trong nước đã chủ động nghiên cứu, phát triển các giải pháp giúp ngành nông nghiệp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu này.

Nhiều người tò mò muốn biết cách nuôi gà bằng công nghệ mới với doanh thu hàng tháng hơn 8 tỷ đồng, cho lợi nhuận trên 1 tỷ đồng/tháng của trang trại gà do ông Hoàng Mạnh Ngọc, Giám đốc Công ty Giống gia cầm Ngọc Mừng, tại xã Liên Hà, huyện Đông Anh (Hà Nội).

Mục tiêu canh tác cà phê “thông minh” hướng người nông dân đến kỹ thuật canh tác chuẩn mực và khoa học, thích ứng với biến đổi khí hậu, qua đó tiết giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần thiết thực bảo vệ môi trường.

Xem tiếp