27/06/2019 09:32

Con cá ngừ Nhật giá 70 tỉ, cá ngừ Việt chỉ 37 triệu: Vì sao?

Nhiều mặt hàng chiến lược của nông nghiệp Việt Nam sẽ được xóa bỏ từ 78-95% số dòng thuế trong lộ trình từ 5-10 năm sau khi tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại Việt Nam - EU (EVFTA).

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị về những cơ hội và thách thức đối với nông nghiệp Việt Nam khi tham gia CPTPP và EVFTA do Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công thương tổ chức vào sáng 26-6.
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết EVFTA tiếp tục là một trong những hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam “thay da đổi thịt”.

Theo đó, GDP của thị trường CPTPP và EVFTA chiếm hơn 30% GDP toàn cầu, tổng giao dịch thương mại khoảng 35% thương mại toàn cầu, hết sức lớn. Đây là cơ hội nhưng ngược lại cũng có rất nhiều thách thức đối với nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam.

Ông Cường lấy dẫn chứng về con cá ngừ Việt Nam: “Con cá ngừ điển hình của Việt Nam với trọng lượng 337 kg cuối cùng bán được 37 triệu. Nhưng một con cá ngừ đại dương của Nhật bản 270kg quy về tiền Việt Nam bán được 70 tỉ đồng, đó là đẳng cấp trình độ kinh tế, nó là tiêu chuẩn, quy chuẩn, cách thức, kỹ năng hội nhập”.

Do đó, ông Cường cho rằng chúng ta phải nhận dạng thật rõ, khối lượng nông sản Việt Nam sản xuất hiện nay là quá nhiều nhưng giá trị quá ít, các chuỗi bây giờ phải kết cấu lại và phải đồng bộ, cả của Nhà nước, khu vực doanh nghiệp và toàn dân.

Trước đó, ngư dân TP Nha Trang (Khánh Hòa) câu được con cá ngừ đại dương được cho là lớn nhất từ trước đến nay nhưng lại bán với giá thấp do bảo quản không tốt. Cụ thể ngày 20-5, ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng ban Quản lý cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, Khánh Hòa), xác nhận cảng này vừa tiếp nhận một tàu cá đưa về một con cá ngừ đại dương “khủng” có trọng lượng 386 kg.


Đây được xem là con cá ngừ đại dương lớn nhất từ trước đến nay mà ngư dân tỉnh Khánh Hòa câu được. Con cá ngừ đại dương trên được tàu cá KH-96662 TS do ông Trần Văn Tự (ngụ TP Nha Trang) làm thuyền trưởng, câu được ở ngư trường Trường Sa (Khánh Hòa)

Sau khi đưa về cảng Hòn Rớ, ngư dân phải sử dụng đến năm cái cân loại 100 kg/cân mới xác định được trọng lượng và được xác định là cá ngừ vây vàng.

Ngay sau khi cập cảng Hòn Rớ, con cá ngừ trên được một cơ sở kinh doanh mua với giá 75.000 đồng/kg với tổng giá trị 29 triệu đồng. Theo ông Tự, do con cá quá lớn, việc ướp đá không đạt chất lượng, chất lượng thịt giảm nên phải bán với giá bán thấp như vậy.

Con cá ngừ Nhật giá 70 tỉ, cá ngừ Việt chỉ 37 triệu: Vì sao? - ảnh 1

Trước đó không lâu (ngày 15-5), tàu cá PY-96742 TS của ông Nguyễn Trung Đỏm (ngụ phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, Phú Yên) cũng câu được con cá ngừ đại dương được xác định là vây xanh, có trọng lượng 367 kg. Sở NN&PTNT Phú Yên xác định đây là con cá ngừ đại dương lớn nhất từ trước đến nay mà ngư dân tỉnh này câu được...

Theo MAI HIỀN/Pháp Luật TP.HCM

Tags: cá ngừ Nhật, mặt hàng chiến lược, hiệp định đối tác toán diện và tiến bộ thái bình, hiệp định thương mại Việt Nam

TIN KHÁC

Măng cụt vào mùa rộ, giá giảm 50% so đầu vụ TIN TỨC

Măng cụt vào mùa rộ, giá giảm 50% so đầu vụ

Măng cụt miền Tây đang bước vào mùa thu hoạch rộ, nhiều nhà vườn phấn khởi vì trúng mùa, tuy nhiên hiện giá đã giảm hơn 50% so 2 tháng trước. Hiện giá măng cụt nhiều nhà vườn bán xô cho thương lái và các vựa trái cây chỉ còn ở mức 27.000- 30.000 đ/kg, so với đầu vụ, giá đã giảm 35.000- 45.000 đ/kg.

Tại các chợ, tiểu thương cho biết khoảng 1 tháng trước, vào đợt thu hoạch rộ giá nấm rơm khoảng 45.000-50.000 đồng/kg, bán rất hút hàng.

Mùa sen năm nay, nhờ tránh được cơn gió bấc đầu năm, nên 30 mẫu sen ở Thuận Thành, gương mẩy, hạt chắc, giá cao.

Việc thiếu kết nối trong lưu thông, phân phối khiến nhiều mặt hàng nông sản, đặc sản vùng miền chưa được người tiêu dùng biết đến gây khó cho tiêu thụ sản phẩm.

Từ đầu vụ sản xuất Hè Thu 2019 đến nay, do xảy ra một số đợt nắng nóng liên tiếp và thiếu hụt lượng mưa, dòng chảy so với trung bình nhiều năm, một số tỉnh khu vực Trung Bộ đã xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp.

Gạo, cà phê, hạt điều, chè… là những mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam, đứng trong tốp đầu thế giới. Tuy nhiên, các mặt hàng này chủ yếu ghi điểm ở số lượng xuất khẩu, còn hầu như không có tên tuổi, giá trị gia tăng thấp. Để các sản phẩm nông sản Việt đi xa hơn, tiếp cận được các thị trường khó tính trên thế giới, bứt phá trở thành nước dẫn đầu về xuất khẩu nông sản thì xây dựng thương hiệu là yếu tố quyết định.

Tận dụng nguồn đất bãi ven sông, vụ xuân hè 2019, bà con nông dân xã Nam Tân - huyện Nam Đàn đã chuyển đổi sang trồng cây dưa lê quy mô lớn.

Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng) có lợi thế về đất đai, khí hậu và nguồn tài nguyên nước mát, nước lạnh (nhiệt độ dưới 18oC, độ cao từ 600m trở lên) để phát triển nghề nuôi cá nước lạnh như cá tầm, đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân nâng cao thu nhập.

Ngày 10/6/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Cao Bằng khai mạc Phiên chợ giới thiệu kết nối sản phẩm hợp tác xã (HTX) nông nghiệp vùng trung du miền núi phía Bắc.

Sâu keo mùa thu có nguồn gốc ở Châu Mỹ đã chính thức xâm nhập vào Việt Nam và đã gây hại tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Bình Định. Loài sâu này có khả năng lây lan xuyên biên giới, gây hại tới 80 loại cây trồng như ngô, lúa, mía, táo, cam… đều là những loại cây trồng có vai trò quan trọng về mặt kinh tế.

Xem tiếp