02/12/2019 02:29

Chủ tịch QH đánh giá cao vùng nuôi cá tra bằng công nghệ cao tại An Giang

Ngày 30-11, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh An Giang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm mô hình nuôi cá tra sử dụng công nghệ cao tại xã Bình Phú, huyện Châu Phú.

Chủ tịch QH đánh giá cao vùng nuôi cá tra bằng công nghệ cao tại An Giang - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội tham quan vùng nuôi cá tra công nghệ cao.

Đây là dự án quy mô lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long, doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 vào mô hình nuôi cá tra, sử dụng điện thoại thông minh thả thức ăn cho cá ăn thay vì cho ăn thủ công như trước đây. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá việc sử dụng công nghệ cao cho cá ăn là một trong những sáng tạo của doanh nghiệp.

Sau chuyến tham quan, làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang, UBND huyện Châu Phú, doanh nghiệp trong tỉnh An Giang, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, An Giang là vùng đất lúa, cá cho nên có nhiều mô hình nuôi cá tra như trên để phát triển nâng tầm vị thế cá tra.

Chủ tịch Quốc hội gợi ý, từ mô hình này có thể kết hợp du lịch vùng sông nước, câu cá giải trí; lao động địa phương và vùng lân cận có thêm cơ hội việc làm. Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo tỉnh An Giang, huyện Châu Phú xem xét tạo điều kiện cho doanh nghiệp ứng dụng các mô hình công nghệ cao, xem đây là mô hình đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của mình.

Từ các đề xuất của doanh nghiệp nuôi cá tra, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sẽ nghiên cứu xem xét sửa đổi Luật Đất đai để khuyến khích các doanh nghiệp sáng tạo, đột phá. Về lãi suất, Quốc hội sẽ đề nghị ngân hàng nghiên cứu để có mức lãi suất hợp lý đối với những doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm và làm việc cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang tại TP Châu Đốc. Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy Trưởng Bộ đội Biên Phòng An Giang cho biết, thời gian qua đã triệt phá nhiều vụ tội phạm ma túy, buôn lậu như chuyên án bắt 50 nghìn USD và vụ vận chuyển 470 nghìn USD; mua bán người…

Ngoài ra, đơn vị phối hợp chính quyền địa phương, ban ngành đoàn thể thực hiện hiệu quả các chương trình “Bộ đội Biên phòng An Giang chung sức xây dựng nông thôn mới”, giúp dân sửa chữa 17 căn nhà, xây mới 12 căn nhà, hai cầu bê-tông, vận động 855 hộ dân có đất sản xuất sát biên giới cùng đơn vị tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới…

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những nhiệm vụ mà Biên phòng An Giang đã thực hiện trong thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu lực lượng biên phòng tỉnh An Giang thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị quan trọng là tổ chức, quản lý, bảo vệ và xây dựng chủ quyền lãnh thổ, đường biên giới. Chủ tịch Quốc hội đề nghị lực lượng cần đấu tranh, nắm chắc tình hình biên giới, để phòng, chống, ngăn ngừa các loại tội phạm xuyên biên giới như ma túy, buôn bán người, xử lý những vi phạm hành chính ở biên giới.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị lực lượng Biên phòng tỉnh An Giang thực hiện hoàn thành việc phân giới cắm mốc 30km còn lại với Vương quốc Cambodia. Bên cạnh đó, từng đơn vị trong lực lượng biên phòng xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh xứng đáng với nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, quân đội giao phó và nhân dân tin tưởng.

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Tạ Thị Bài và thương binh Đỗ Minh Liêm cùng ngụ tại TP Châu Đốc.

Theo THANH DŨNG/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/tin-tuc/item/42423902-ch%E1%BB%A7-t%E1%BB%8Bch-qh-d%C3%A1nh-gi%C3%A1-cao-v%C3%B9ng-nuoi-c%C3%A1-tra-bang-cong-ngh%E1%BA%B9-cao-tai-an-giang.html

Tags: An Giang, cá tra, công nghệ cao, chủ tịch quốc hội

TIN KHÁC

Vinamilk thông cáo về nguồn nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm sữa TIN TỨC

Vinamilk thông cáo về nguồn nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm sữa

Trước nhiều thông tin không chính xác trên mạng xã hội thời gian qua, Vinamilk đã ra thông cáo về nguồn nguyên liệu sản xuất các sản phẩm sữa để tránh gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Nếu người tiêu dùng từ bỏ thói quen sử dụng thịt nóng, chuyển sang dùng thịt đông lạnh và thịt mát, sẽ không còn tình trạng thiếu hụt nguồn cung, giá cả tăng cao.

Sản lượng thóc của vụ mùa phụ ước chỉ đạt 3,5 triệu tấn, giảm 54% so với năm trước do hạn hán và tình trạng khan hiếm nguồn cung nước từ các đập chứa.

Hợp tác xã Ngọc Lan đã thành công trong việc tạo ra được giống bưởi da xanh trên vùng đất Mai Sơn, tỉnh Sơn La, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Thương hiệu cho nông sản không thể xây dựng trong một sớm một chiều, càng không thể chậm trễ bởi nếu càng để lâu càng khó thoát khỏi định kiến "hàng Việt Nam chất lượng thấp, giá rẻ"

Ngày 27-11, ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa), cho biết sau một thời gian dài ốc hương rớt giá, mất mùa vì ốc chết liên tục, thời gian gần đây, giá ốc tăng cao trở lại vì thị trường Trung Quốc hút hàng.

Tổng cục Thống kê cho biết chỉ số CPI tháng 11 tăng cao là do nguồn cung thịt heo giảm làm giá thịt heo và các thực phẩm chế biến từ thịt tăng cao.

Vốn đầu tư thấp, sản xuất đơn giản, công chăm sóc không nhiều nhưng giá trị sản phẩm cao,… là những ưu điểm của mô hình trồng nấm đang được nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố Yên Bái chọn làm hướng phát triển kinh tế của gia đình, trong đó hộ gia đình chị Phạm Thị Hoa ở thôn Bảo Tân, xã Minh Bảo là một điển hình.

Cơ sở sản xuất giống nấm và nấm thương phẩm của anh Lê Đăng Cường xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh là địa chỉ tin cậy được nhiều cá nhân, cơ sở sản xuất nấm tại Hà Tĩnh tìm đến. Đây là cơ sở vừa cung ứng giống nấm và nấm thương phẩm có năng suất, chất lượng cao.

Ngồi trong ngôi nhà được xây dựng khang trang, chúng tôi được anh Nguyễn Văn Tạo kể cho nghe về quá trình làm ăn của mình.

Xem tiếp