20/07/2019 09:20

Cẩn trọng khi trồng sầu riêng Musang King

Thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, xuất hiện giống sầu riêng Musang King, thu hút đông đảo người dân mua trồng.

Điều đáng nói là, cây giống này chưa được trồng thực nghiệm nên chưa biết rõ có phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây không?

Cẩn trọng khi trồng sầu riêng Musang King - ảnh 1

Giống sầu riêng Musang King xuất hiện tại các tỉnh Tây Nguyên với giá bán cao “ngất ngưởng”.

Cũng như mọi năm, bắt đầu mùa mưa, nông dân ở các tỉnh Tây Nguyên tìm về các trung tâm cây giống tại xã Hòa Thắng (TP Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk, gần Viện Khoa học kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên) để mua các loại cây giống như cà phê, hồ tiêu, bơ, sầu riêng…

Khác với mọi năm, năm nay, những loại cây trồng trên lại có vẻ “ế ẩm” mà thay vào đó là giống cây sầu riêng Musang King (nguồn gốc Malaysia) lại tỏ ra bán “đắt hàng”, bởi được cho là loại cây trồng “mốt”, được nhiều người “chuộng”.

“Giấc mơ” sầu riêng ngoại

Để tìm hiểu về giá cả loại giống sầu riêng này, trong vai người đi mua cây giống sầu riêng, tôi có mặt tại xã Hòa Thắng, nơi bày bán cây giống nhiều nhất. Được biết, các loại giống sầu riêng thông thường chỉ có giá 80-120 ngàn đồng/cây. Riêng giống sầu riêng Musang King có giá cao gấp 2 -3 lần, loại nhỏ giá 200 ngàn đồng/cây, loại lớn hơn 400 ngàn đồng/cây.

Thấy tôi, cô bán giống đon đả: Giống sầu riêng Musang King đấy anh ạ. Giống này đang “hót” lắm, thu hút nhiều người mua, anh không mua nhanh là hết đấy. Hàng ngày chúng em bán hàng ngàn cây, anh lấy số lượng lớn em giảm cho chút ít. Để có được loại giống này, nhà em phải sang tận Malaysia mua chồi về ghép đấy.

Hỏi thêm thông tin về loại sầu riêng này, cô nhân viên bán hàng cho biết, quả sầu riêng Musang King có giá bán rất cao, thường dao động từ 600.000 đến 1.200.000 đồng/kg. Không chỉ vậy, loại sầu riêng này còn có hương vị nhỉnh hơn sầu riêng ta một chút, mùi thơm nhẹ, vị béo như bơ, cơm rất vàng, hạt lép hoàn toàn. Do vậy thời gian gần đây, người dân ở các tỉnh như Gia Lai, Đắk Nông, Lâm Đồng… thường tìm đến đây để mua về trồng với mong muốn bán được giá cao, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Thấy một ông đang lúi húi chọn giống sầu riêng Musang King, tôi dò hỏi, được biết, ông tên Hùng, ở huyện Krông Pắc (Đắk Lắk). Ông chia sẻ: Nhà tôi có hơn 5 sào rẫy trồng cà phê xen hồ tiêu. Thời gian gần đây, cà phê mất giá; hồ tiêu vừa mất giá, vừa chết bệnh. Nghe thông tin loại sầu riêng của Malaysia này đang rất chuộng, tôi tính mua vài trăm cây về trồng với mong muốn thay đổi cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Chung ý nghĩ như ông Hùng, bà Xuyến đến từ huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) cũng tìm đến đây chọn mua giống sầu riêng này về trồng thay thế diện tích hồ tiêu đang chết dần trong vườn với suy nghĩ là mong thoát khỏi cảnh mất giá như các loại cây trồng khác ở Tây Nguyên.

Cẩn trọng khi trồng sầu riêng Musang King - ảnh 2

Cẩn trọng khi trồng sầu riêng Musang King.

Hãy cẩn trọng

Tìm hiểu được biết, giống sầu riêng Musang King có xuất xứ từ Malaysia, được xếp vào hạng sầu riêng đệ nhất với hương vị thượng hạng khó quên, là giống sầu riêng đang được săn lùng trên các kênh mua bán trái cây của thế giới.

Ở các tỉnh Tây Nguyên, thời gian gần đây, nhiều hộ sản xuất, kinh doanh cây giống bằng nhiều cách khác nhau đã tự phát tìm kiếm chồi giống sầu riêng Musang King về ghép bán, thu hút đông đảo người dân tìm mua. Điều này cũng là nguyên nhân chính dẫn đến diện tích sầu riêng ở các tỉnh Tây Nguyên có chiều hướng tăng lên.

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT Đắk Lắk, đến nay chưa có đơn vị đăng ký nhập khẩu giống sầu riêng này về khảo nghiệm, thử nghiệm tại địa phương; chưa được cơ quan chuyên môn nghiên cứu đánh giá về khả năng sinh trưởng và phát triển, khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng, chống chịu sâu bệnh,...

Viện Khoa học kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên cũng chưa công bố chính thức về việc nhập giống sầu riêng Musang King về lai ghép và trồng thực nghiệm tại Tây Nguyên để đánh giá về thổ nhưỡng, khí hậu, năng suất…

Do vậy, bà con nông dân cần cân nhắc kỹ lưỡng việc đổ xô trồng sầu riêng Musang King. Bởi đây là loại cây trồng có giá trị ảo theo kiểu “tin đồn”, còn thực hư thế nào vẫn chưa biết cụ thể. Việc chặt bỏ diện tích cây trồng hiện có sẽ làm mất đi sản lượng hàng năm, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống trước mắt của các gia đình. Hơn nữa, việc trồng loại cây mà 5-7 năm mới biết kết quả là quá mạo hiểm.

Ngành chức năng ở Tây Nguyên cần sớm đưa ra khuyến cáo người dân không trồng sầu riêng Musang King một cách ồ ạt khi chưa có cơ quan thẩm quyền cho phép trồng thử nghiệp để giảm thiểu rủi ro trong sản xuất. Đồng thời, cần tiến hành kiểm tra, đảm bảo các hộ sản xuất, kinh doanh giống sầu riêng đúng theo quy định nhà nước.

Đặc biệt, Viện Khoa học kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên cần sớm có kế hoạch trồng thử nghiệm để đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, thích nghi của giống Musang King, từ đó cung cấp thông tin rộng rãi để người nông dân biết, tránh tình trạng “tự bơi” như hiện na

Theo Bá Thăng/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/can-trong-khi-trong-sau-rieng-musang-king-post29317.html

Tags: sầu riêng Musang king

TIN KHÁC

Thanh Trì nhân rộng mô hình trồng rau công nghệ Israel TIN TỨC

Thanh Trì nhân rộng mô hình trồng rau công nghệ Israel

Thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020, huyện Thanh Trì bước đầu triển khai thành công mô hình trồng rau thủy canh theo công nghệ Israel tại xã Yên Mỹ.

Nhờ nỗ lực ứng dụng công nghệ trong sản xuất con giống, Hà Nội không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu phát triển chăn nuôi đại trà trên địa bàn TP mà còn cung cấp nguồn giống chất lượng cao cho các tỉnh, thành trên cả nước.

Sáng 19/7, Sở KH&ĐT tỉnh Sơn La phối hợp với Siêu thị Big C Thăng Long tổ chức Tuần lễ Nhãn và nông sản tỉnh Sơn La năm 2019.

(HNM) - Nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng và phát triển chăn nuôi bền vững, Hà Nội đang đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết trong chăn nuôi từ sản xuất đến tiêu thụ.

Ngày 18/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM đã tổ chức Hội nghị giao lưu các đơn vị sản xuất, kinh doanh lươn trên địa bàn thành phố. Tại đây, nhiều ý kiến nhận định rằng nuôi lươn không bùn đang là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với việc chuyển đổi vật nuôi cho nhiều nông hộ ở địa phương trong điều kiện các loại gia súc thường xuyên đối mặt với dịch bệnh hoặc thiếu đầu ra ổn định.

Điều, hồ tiêu và cây ăn quả là những ngành hàng quan trọng của ngành nông nghiệp nước ta, đã và đang là các sản phẩm có giá trị xuất khẩu. Tuy nhiên, các ngành hàng này đang có những hạn chế, tồn tại và cần được hỗ trợ nguồn vốn, cơ chế chính sách, cùng sự tham gia của các địa phương, doanh nghiệp, HTX và nông dân để phát triển bền vững.

Chiều 17-7, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) và Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sĩ ký thỏa thuận dự án “Hệ thống thông tin viễn thám và bảo hiểm cây trồng tại các nền kinh tế mới nổi - giai đoạn 3” (RIICE).

Trên cơ sở khảo sát thực tế tại Quảng Ninh, ngày 18-7, tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn TH đã đề xuất các ý tưởng đầu tư trong các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt và du lịch.

Vừa qua tại Nghệ An, do nắng hạn kéo dài đã làm nhiều diện tích ngô, cỏ... bị khô cháy, khiến nguồn thức ăn cho đàn trâu, bò lên đến hơn 800 nghìn con của tỉnh bị thiếu hụt khá nghiêm trọng.

Hơn năm tháng qua, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xuất hiện và lan rộng tại hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người chăn nuôi, ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng ngành nông nghiệp. Cùng với việc tập trung phòng, chống dịch, vấn đề cơ cấu lại chăn nuôi một cách hợp lý, mạnh mẽ để phát triển bền vững đang được đặt ra. Phóng viên Báo Nhân Dân có cuộc trao đổi ý kiến với đồng chí NGUYỄN XUÂN DƯƠNG, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôn

Xem tiếp