27/10/2019 07:54

9X thành công nhờ nuôi cá lăng trên lòng hồ Na Hang

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, thay cho việc đi dạy học như ước mơ thuở nào, chàng trai 9X đã rời vùng quê trung du Phú Thọ lên vùng lòng hồ thủy điện Na Hang (Tuyên Quang) để lập nghiệp bằng nghề nuôi cá lồng. Sau nhiều năm kiên trì và quyết tâm, anh đã thành công và làm giàu từ mô hình này ở chốn sơn thủy.

 Đó là câu chuyện lập nghiệp của chàng trai Vy Ngọc Anh, sinh năm 1992 được chúng tôi gặp và ghi lại khi lên thăm, vãn cảnh hồ Na Hang. Chia sẻ với chúng tôi, anh Vy Ngọc Anh cho biết, khi mới lên Na Hang, mọi thứ còn lạ lẫm và mới mẻ, đường đi từ thị trấn vào còn khá gập ghềnh, bốn bề hoang vu với mênh mông nước và núi. Ban đầu anh chỉ làm công việc nuôi cá lồng thuê cho anh họ, rồi sau đó bằng sự đam mê và khát khao lập nghiệp ở vùng đất mới, năm 2016, anh Vy Ngọc Anh đã bắt tay vào hành trình nuôi cá lăng và một số loại cá khác.

Hồ Na Hang là điểm du lịch nổi tiếng ở Tuyên Quang, nơi đây nước trong xanh bốn mùa, sạch và mát, lòng hồ sâu tới 30- 40m, các loài thủy sinh phát triển khá dồi dào nên rất thuận lợi cho việc nuôi thả cá lồng trên mặt hồ. Đồng thời, đây là khu vực hoang vu, thưa thớt dân cư nên chính quyền địa phương có chính sách khuyến khích người dân lập những mô hình kinh tế trang trại và nuôi cá lồng trên mặt hồ. Thời gian đầu, khi bắt tay vào làm cá lồng, anh Ngọc Anh đã gặp khá nhiều khó khăn như kỹ thuật làm lồng cá, nuôi và chăm sóc cá, dịch vụ cung cấp thức ăn cho cá và tìm đầu ra cho sản phẩm. Nhưng những khó khăn ấy dần dần được giải quyết nhờ vào sự chịu khó, ham học hỏi và đặc biệt là sự tư vấn, giúp đỡ của cán bộ khuyến nông, của những gia đình đã nuôi trước, anh Vy Ngọc Anh dần tích lũy kinh nghiệm để nuôi và chăm sóc cá lồng.

9X thành công nhờ nuôi cá lăng trên lòng hồ Na Hang - ảnh 1

Anh Vy Ngọc Anh kiểm tra các lồng nuôi

Giống cá chính được gia đình anh chọn nuôi ở hồ Na Hang là loài cá lăng. Theo anh Vy Ngọc Anh, đây là loài cá ưa nước lạnh, sạch, trọng lượng lớn, có sức sống khỏe, thích nghi với môi trường nước và khí hậu như ở hồ Na Nang. Hơn nữa loài cá này đang được thị trường gần xa ưa chuộng, tiêu thụ nhiều hằng ngày. “Vạn sự khởi đầu nan”, ban đầu gia đình anh Vy Ngọc Anh chỉ nuôi 4 lồng cá, sau đó, tăng dần theo từng năm. Đến nay, sau 4 năm, gia đình anh đã phát triển lên tới trên 30 lồng.

Anh Vy Ngọc Anh cho biết, muốn thành công trước hết phải có niềm đam mê, hăng say lao động, biết vượt qua mọi khó khăn về nơi ăn chốn ở, về thời tiết và những rủi ro trong quá trình nuôi. Đồng thời, phải đầu tư vốn để làm lồng cá đủ rộng, kín và đặt ở chỗ nước sâu, thoáng, sạch. Phải thường xuyên vệ sinh lồng cá để cho lồng được thoáng khí, cho nước sạch ra vào đều đặn. Khi trong lồng có một con có dấu hiệu bị bệnh cần phải loại bỏ ngay để không bị ảnh hưởng tới cả lồng. Bên cạnh việc cho cá ăn đều đặn hằng ngày bằng thức ăn dành cho cá lăng, hằng ngày anh phải mua thêm khối lượng lớn tép dầu do người dân đánh bắt ở hồ Na Hang để cho cá ăn. Nhờ thế, chất lượng thịt cá lăng do gia đình anh nuôi luôn thơm ngon và đảm bảo chất lượng.

Thông thường, cá lăng (gồm cả lăng đen, lăng trắng) được gia đình anh Vy Ngọc Anh nuôi trong thời gian hai năm có trọng lượng từ 3-4 kg/con là có thể thu hoạch. Cá lăng là loại cá nhiều thịt, ít xương nên nhu cầu thị trường khá lớn. Khi thu hoạch, gia đình anh có nhiều cách để tiêu thụ cá ra thị trường. Có lái buôn ở các đầu mối đến tận lồng để mua với khối lượng lớn, có mối đặt theo kiểu mổ, đóng thùng xốp và gửi theo đường ô tô. Vì thế, những ngày thu hoạch cá, đóng hộp, vận chuyển là những ngày gia đình anh khá bận rộn và vất vả. Tuy nhiên việc thu hoạch cá được dàn đều theo từng ngày nên cũng sắp xếp được thời gian hợp lý và hàng không bị ứ đọng.

9X thành công nhờ nuôi cá lăng trên lòng hồ Na Hang - ảnh 2

Sau gần 4 năm, gia đình anh Vy Ngọc Anh đã có gần 40 lồng cá và cho thu nhập đều đặn hằng năm.

Ngoài nuôi cá lăng, anh Vy Ngọc Anh còn nuôi thả cá bỗng, cá rô phi đơn tính, cá diêu hồng, trắm giòn, chép giòn. Anh cho biết, cá rô phi đơn tính nuôi ở hồ Na Hang khá thuận lợi nhờ cá ưa nước hồ, lớn nhanh và thịt săn chắc, được thị trường ưa chuộng. Loại cá này sau 6-7 tháng cho thu hoạch, có trọng lượng từ 1-1,5kg/con nên có thời điểm bán khá chạy. Gia đình anh vừa nuôi cá vừa gắn với làm du lịch. Nếu du khách đến tham quan hồ Na Hang, có nhu cầu đặt ăn tại thuyền trên hồ, gia đình anh sẵn sàng phục vụ với những món ẩm thực chế biến từ cá và các sản vật địa phương.

Nhờ sự bền bỉ, kiên trì với mô hình nuôi cá lồng, đến nay, gia đình anh Vy Ngọc Anh đã gây dựng được cơ nghiệp trên lòng hồ Na Hang. Anh chia sẻ, làm công việc gì cũng hết sức khó khăn nhưng điều quan trọng là phải tìm mọi cách để vượt qua những khó khăn đó để tiếp tục công việc. Nuôi cá lồng ở giữa hồ nước mênh mông, bốn bề là núi non trùng điệp cũng vậy, không thể biết trước những rủi ro bởi thiên tai, dịch bệnh nhưng bằng sự quyết tâm vượt khó, gia đình anh đã đạt được những thành công nhờ mô hình này. Điều đó được minh chứng ở thành quả mỗi năm trừ mọi chi phí, gia đình anh có thu nhập từ 200-250 triệu đồng.

Nguyễn Thế Lượng - Trường THPT Hạ Hòa - Phú Thọ

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/9x-thanh-cong-nho-nuoi-ca-lang-tren-long-ho-na-hang_t114c44n19352

TIN KHÁC

Bình Định: Hiệu quả bất ngờ từ mô hình nuôi cá chạch đồng tại huyện miền núi Vân Canh THỦY-HẢI SẢN

Bình Định: Hiệu quả bất ngờ từ mô hình nuôi cá chạch đồng tại huyện miền núi Vân Canh

Vân Canh là huyện miền núi của tỉnh Bình Định có nhiều tiềm năng phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. Trong những năm qua, phong trào nuôi cá nước ngọt đã phát triển mạnh ở nhiều địa phương trong huyện. Vì vậy, việc đưa vào nuôi các giống thủy sản có giá trị kinh tế cao là yêu cầu cấp thiết để tạo bước đột phá về hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích mặt nước, đồng thời bổ sung sản phẩm hàng hóa đa dạng cho người dân nơi đây.

Sở NN&PTNT vừa rà soát việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu phát triển kinh tế thủy sản bền vững trên địa bàn thành phố gắn với ứng phó biến đổi khí hậu.

Tại huyện Kiên Hải (Kiên Giang), liên tục mấy ngày qua người dân nuôi cá bóp lồng bè trên biển khu vực Hòn Tre, huyện đảo Kiên Hải thấy cá bị chết hàng loạt.

Mặc dù đã bị lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ xử phạt vi phạm hành chính về vấn đề liên quan đến môi trường nhưng Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ vẫn tiếp tục để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường...

Tại xã Hoà Cuông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, anh Nguyễn Văn Kiên nổi tiếng với việc nuôi thành công và có thu nhập khá từ con ốc nhồi - một loài đặc sản chỉ ăn lá cây và các phụ phẩm nông nghiệp. Từ mô hình này, mỗi năm anh Kiên thu về vài chục triệu đồng.

Từ đầu tháng 10 đến nay, người dân nuôi cá bớp trong lồng bè tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) ngày càng lo lắng trước tình trạng cá bỏ ăn và chết ngày càng tăng nhưng không rõ nguyên nhân, khiến nhiều hộ nuôi đang đứng trước nguy cơ trắng tay.

Trong những năm qua, các mô hình nuôi cá lồng trên sông ở Bắc Ninh phát triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả kinh tế cao do tận dụng điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng thế mạnh có nhiều dòng sông nước ngọt chảy qua. Tuy nhiên, các mô hình nuôi cá lồng tại Bắc Ninh còn gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng sản xuất đại trà.

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm gặp nhiều rủi ro, do ô nhiễm môi trường và dịch bệnh phát sinh. Nguyên nhân là do việc cải tạo, quản lý ao nuôi chưa được tốt, ao sâu không phơi được đáy, dễ bị thẩm thấu từ các ao nuôi khác và từ hệ thống mương cấp, mương thoát. Mặt khác ao nuôi dễ bị ô nhiễm do chất thải từ trên bờ tràn xuống mỗi khi trời mưa làm giảm độ mặn, giảm pH đột ngột, gây sốc cho tôm.

Bên cạnh việc lựa chọn địa điểm, chuẩn bị ao nuôi, chọn và thả giống thì khâu chăm sóc, quản lý và phòng trừ bệnh là hết sức quan trọng, quyết định sự thành công của mô hình nuôi ghép cua với cá dìa.

Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Định phối hợp với Trạm Khuyến nông các huyện Hoài Nhơn và Phù Cát xây dựng mô hình “Nuôi ghép cua với cá dìa” tại những vùng có ao nuôi đạt hiệu quả thấp.

Xem tiếp