13/10/2018 11:10

“9X” làm giàu trên vùng quê nghèo

Với công việc ổn định, có mức lương hơn 6 triệu đồng/tháng tại Kon Tum, tuy nhiên, anh Võ Văn Sang, sinh năm 1991 (ở thôn Bắc Thái, xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) lại quyết định về quê lập nghiệp bằng mô kinh tế V - A - C - R tổng hợp.

Và kết quả mang lại từ ý chí táo bạo của chàng kỹ sư trẻ là khoản thu nhập trên 600 triệu đồng/năm.

“9X” làm giàu trên vùng quê nghèo - ảnh 1

Anh Sang thu hoạch cá chình.

Chặng đường lập nghiệp

Tâm sự với chúng tôi, anh Võ Văn Sang cho biết, anh sinh ra và lớn lên ở xã miền núi Thái Thủy với gió Lào và đất đồi khô cằn đầy sỏi đá. Trước đây, cuộc sống của gia đình anh cùng những hộ dân nơi đây vô cùng khó khăn, vất vả. Nguồn thu nhập chủ yếu từ nghề bẻ chổi, hái sim, vào rừng khai thác gỗ nên luôn bấp bênh.

Từ khó khăn đó đã nhen nhóm thành động lực để chàng trai trẻ Võ Văn Sang quyết tâm vượt khó vươn lên học tập và nung nấu ý chí làm giàu trên chính mảnh đất được mệnh danh là “chó ăn đá, gà ăn sỏi” quê mình.

Sau khi tốt nghiệp PTTH, Sang thi đỗ vào ngành Lâm sinh, Trường Cao đẳng Công – Nông nghiệp Quảng Bình. Tuy nhiên, sau năm học đầu tiên, thấy ngành học và các môn học ở đây chưa phù hợp, Sang quyết định nghỉ học rồi thi lại và đỗ vào chuyên ngành Trồng trọt, Trường đại học Nông - Lâm Huế. Năm 2014, ra trường với tấm bằng kỹ sư loại khá, gia đình xin cho Sang vào Kon Tum làm tư vấn kĩ thuật chăm sóc, chế biến cây cà phê cho một doanh nghiệp tư nhân với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, quá trình làm việc tại đây, Sang luôn suy nghĩ về dự định nuôi cá chình trên chính mảnh đất quê hương mà anh ấp ủ bấy lâu nay. Kể từ đó, anh bắt đầu mày mò tìm hiểu và lên kế hoạch riêng cho bản thân.

Sang tâm sự: “Sau thời gian tìm hiểu, tôi được biết cá chình là một loại đặc sản, thịt thơm ngon, bổ dưỡng và có giá trị kinh tế cao lại dễ nuôi, ít bệnh; nguồn thức ăn của cá chình thì dễ kiếm và có sẵn ở địa phương như: các loại cá vụn, ngao, ốc, hến, giun đất… nhưng ở quê rất ít người nuôi. Vì vậy, khi về quê ăn Tết Bính Thân 2016, tôi quyết định xin nghỉ việc ở Kon Tum để thực hiện mô hình nuôi cá chình thương phẩm. Tôi tin, mô hình này sẽ cải thiện được kinh tế gia đình cũng như đa dạng hóa vật nuôi thủy sản ở địa phương, tạo công ăn việc làm cho nhiều người”.

Để khởi nghiệp, Sang mạnh dạn vay ngân hàng 150 triệu đồng đào 500m2 ao và mua máy xay thức ăn, máy sục khí, thiết bị đo độ PH, lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước…. Sau đó, anh lại khăn gói lặn lội vào Trung tâm giống cá chình ở tỉnh Khánh Hòa để được “mục sở thị” và mua 400 con cá chình giống về nuôi.

Thu nhập 600 triệu đồng/năm

Sau gần 1 năm nuôi thả, kỳ công chăm sóc, cá chình phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt trên 95%, mỗi con có trọng lượng 1-1,2kg. Vào dịp Tết Đinh Dậu 2017, Sang xuất bán lứa cá đầu tiên với mức giá dao động 500-600 ngàn đồng/kg, thu lãi gần 100 triệu đồng.

Từ thành công bước đầu, Sang tiếp tục mở rộng mô hình nuôi cá chình với diện tích và quy mô gấp đôi năm trước. Ngoài ra, anh còn đầu tư nuôi cá rô đầu vuông, trồng chuối và các loài cây ăn quả, nuôi bò, trồng 4 sào lúa, 5ha rừng… Mô hình VACR đã mang lại cho Sang khoản thu nhập khoảng 600 triệu đồng/năm.

Có thể nói, đây là mô hình kinh tế tổng hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững, góp phẩn đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi tại các xã vùng núi, gò đồi nói riêng và huyện Lệ Thủy nói chung.

Tags: phát triển kinh tế, mô hình VAC, nuôi cá chình, vùng quê nghèo, chàng kỹ sư trẻ

TIN KHÁC

Yêu cầu Malaysia làm rõ tiêu chuẩn về dư lượng thuốc BVTV ớt NK KHUYẾN NÔNG

Yêu cầu Malaysia làm rõ tiêu chuẩn về dư lượng thuốc BVTV ớt NK

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp chế biến Malaysia (MOA) đã thông báo tạm dừng nhập khẩu ớt từ Việt Nam với lý do dư lượng thuốc trừ sâu tối đa (MRL) vượt quá ngưỡng cho phép của nước này.

TP Cần Thơ có 17.910ha cây ăn trái các loại, với sản lượng trái đạt trên dưới 100.000 tấn/năm. Đây là cây trồng lâu năm, mang lại giá trị kinh tế cao, cần được quan tâm bảo vệ thật tốt, đặc biệt trong mùa mưa lũ nông dân chủ động tránh thiệt hại có thể xảy ra do ngập úng và các loại dịch bệnh hại cây phát sinh...

Mô hình ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi tôm càng xanh thương phẩm do Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Sở NN&PTNT) đang triển khai là hướng đi mới trong phát triển kinh tế, không những nâng cao thu nhập cho người nuôi trồng thủy sản, mà còn góp phần cải thiện môi trường...

Anh Phùng Quang Thọ ở xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng là một nông dân rất tâm huyết với nghề nông của huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Anh đã và đang tìm hướng đi cho việc chuyển đổi cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, phấn đấu làm giàu từ chính mảnh đất quê hương.

Vào thời điểm này, về xã Nam Anh (Nam Đàn, Nghệ An), những vườn hồng dưới chân núi Đại Huệ đã chín vàng óng, trĩu cành. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, người dân xã Nam Anh đang tất bật thu hoạch hồng để đưa đi tiêu thụ với niềm vui được mùa, được giá.

Kết quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới của Hà Nội là nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn nhờ vào việc tận dụng các lợi thế về đất đai vùng ven đô. Đến nay, mỗi "tấc đất" ở ngoại thành đã thành những “tấc vàng”...

Phong trào nuôi cá trong vèo hiện đang phát triển mạnh ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), bên cạnh những loại cá nuôi trong vèo phổ biến, như: Cá lóc, cá thát lát thì hiện nay nhiều nông hộ còn phát triển thêm cá tai tượng cho hiệu quả kinh tế cao.

Anh Lâm Thanh Cường - Bí thư Chi đoàn ấp Phú Điền, xã Phú Thành A, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã đầu tư xây dựng hệ thống bể xi măng để nuôi lươn không bùn. Từ năm 2015 đến nay, mỗi năm anh xuất bán 1,7-1,8 tấn lươn, lợi nhuận cả trăm triệu đồng...

Thời gian qua, đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, các cấp đoàn đã có nhiều hoạt động khuyến khích, hỗ trợ, song việc khởi nghiệp trong thanh niên vẫn còn không ít khó khăn.

Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã phối hợp Hội Nông dân tỉnh thực hiện đề án cung cấp lợn giống cho các hộ nghèo ở địa bàn biên giới phía tây Nghệ An để giúp họ “cần câu”từng bước thoát nghèo. Đây là mô hình được thực hiện đầu tiên trong cả nước; bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực trong việc phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo cho bà con các dân tộc thiểu số trên địa bàn biên giới, cũng như thắt chặt tình đoàn kết quân dân gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.

Xem tiếp