13/12/2019 11:01

9X khởi nghiệp với “máy trồng rau" trong nhà: Cứ 2h sáng thức dậy, giao rau lúc 4-5h, những chiều xử lý rau thúi đem từ chợ về, chúng tôi ngồi khóc tại chỗ vì cực quá

“3 tháng đầu cứ ròng rã thức dậy lúc 2 giờ sáng, giao rau ra chợ lúc 4-5 giờ sáng rồi nếu chợ bán không hết lại thu về. Bây giờ thì đỡ hơn chút rồi nhưng vẫn còn nhiều khó khăn lắm. Khó khăn lớn nhất là làm sao để khách hàng hiểu và tin sản phẩm của mình là sạch…”.

9X khởi nghiệp với “máy trồng rau

Kim Lê (sinh năm 1994), Founder Công ty TNHH Đầu tư Mỹ Kim chia sẻ về hành trình đến với dự án Rau 3S (Rau Sạch – Đất Sạch – Quy trình Sạch) tại buổi ra mắt “Kệ rau thông minh trong nhà – Rau3S”. Đây cũng là dự án được Shark Khoa, Chủ tịch Le Group Ventures đầu tư từ Vietnam Startup Wheel 2019.

Hành trình đến với nông nghiệp sạch thật sự rất gian nan…

Chia sẻ về hành trình đến với dự án Rau3S, Kim Lê cho biết: “Mình vốn là dân công nghệ sinh học, trong quá trình học, mình tự hỏi tại sao không mang những kiến thức đã học áp dụng vào thực tế khi mà thị trường thực phẩm bẩn đang tràn lan. Từ suy nghĩ đó, mình cùng nhóm bạn cùng làm ra thương hiệu Rau3S với phương châm: Rau Sạch – Đất Sạch – Quy trình Sạch. Rau3S hiện có các nhánh phát triển: Phân phối rau, củ quả sạch; Trái cây nội ngoại nhập sạch; thi công hệ thống rau sạch tại nhà (Thi công mô hình rau trong nhà lưới và thi công hệ thống tưới phun tự động)”.

Cô gái 9X giãi bày: Trước khi gặp Shark Khoa, hành trình đến với nông nghiệp sạch rất gian truân và vất vả. Thời điểm 2016 team có 6 người làm việc trực tiếp với nông hộ. Khi đó, vừa thu mua rau từ nông hộ đến phân phối tiêu dùng. Trong đó, team chọn kênh phân phối là ở chợ - nơi tiếp tay trực tiếp đến người tiêu dùng. Nhưng rào cản của mình là giá cao hơn các sản phẩm rau đang bán ở chợ. Team chấp nhận “hi sinh” để khách hàng biết đến sản phẩm mới của mình bằng cách sáng đem rau ra chợ, nếu bán không hết chiều thu về.

9X khởi nghiệp với “máy trồng rau

Kim Lê, sinh năm 1994 khởi nghiệp với dự án Rau3s

“Cứ 2 giờ sáng thức dậy bó rau, 4-5 giờ giao cho chợ, đồng thời chở hàng đi phân phối ở các điểm khác nhau. Tính ra, mỗi ngày team ngủ được 4-5 tiếng, chưa kể những ngày thức để nghiên cứu tủ rau thông minh trong nhà như thế nào. Có những đêm cả team thức trắng động viên nhau cùng cố gắng, vì ngoài đam mê thì dự án còn đóng góp cho xã hội. Những ngày đó, cứ chiều đến thu rau ngoài chợ về, rau bị dập vì ngoài chợ họ đâu có quý bó rau như mình. Khi thu về, ngồi xử lý các kiểu. Có những bạn học đại học ra ngồi xử lý rau thúi khóc tại chỗ luôn vì quá cực, quá gian nan…”, Kim Lê nhớ lại.

Chia sẻ về cơ duyên đến với mô hình khởi nghiệp nông nghiệp sạch, cô gái 9X cho biết: Thứ nhất, do bản thân Kim Lê học công nghệ sinh học cho nên tình yêu với nông nghiệp cũng bắt nguồn từ những kiến thức đã được học. Thứ hai bắt nguồn từ sự trăn trở, thị trường thực phẩm bẩn tràn lan, khách hàng hiện nay khó để nhận ra đâu là thực phẩm sạch, đâu là bẩn. Cho nên, bản thân cô luôn mong muốn gia đình mình, cộng đồng sống xung quanh mình được ăn thực phẩm sạch.

“Từ những trăn trở về môi trường, sức khỏe cộng đồng, mình muốn phát triển hệ sinh thái. Ở đó, mình đầu tư trực tiếp cho nông hộ, hướng dẫn họ cách trồng, đầu tư tài chính, hỗ trợ về con người. Khi ra những sản phẩm chất lượng như mình mong muốn, mình thu mua khoảng 40-60%, còn chừa lại để nông hộ tự luân chuyển trong hệ sinh thái riêng của họ. Khi thu mua xong, mình phân phối lại trong tất cả cửa hàng của mình”, Kim Lê cho biết.

Khi được hỏi, làm sao để chứng minh cho khách hàng là sản phẩm của 3S là sạch, cô gái 9X cho hay, tất cả các sản phẩm đặt lên kệ 3S đều phải có giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, khách hàng được bảo hiểm chất lượng khi mua sản phẩm của 3S, đồng thời hàng tháng chi cục chất lượng Bình Dương sẽ kiểm tra sản phẩm cho khách hàng. “Đó là cam kết chặt chẽ tạo niềm tin rất lớn cho khách hàng”, Kim Lê nhấn mạnh.

“Làm nông nghiệp sạch rất khó. Trên con đường khởi nghiệp của mình, không biết sẽ như thế nào nhưng có một điều chắc chắn là bản thân sẽ đi hết sức mình. Đội ngũ còn trẻ nên sẽ làm hết khả năng, vừa đi vừa học hỏi. Sai thì đứng lên sửa, làm lại từ đầu”, Kim Lê giãi bày.

Theo cô gái 9X, hiện dự án đã có khách hàng nhượng quyền, có các đơn đặt hàng từ nước ngoài. Nghĩa là sản phẩm của công ty đã đi đúng tâm lý mà thị trường cần. Điều quan trọng nhất là kỹ thuật và sản phẩm làm sao cho chất lượng, an toàn được người tiêu dùng tin tưởng lâu dài. “Bây giờ thì đỡ hơn chút rồi nhưng vẫn còn nhiều khó khăn lắm. Khó khăn lớn nhất là làm sao để khách hàng hiểu và tin sản phẩm của mình là sạch…”

Theo Kim Lê, hiện dự án đã giải quyết được đầu ra nhưng vấn đề là làm sao cho khách hàng hiểu. Nhiều lúc một mình không thể giải thích cho khách hàng hiểu là tại sao nó sạch, sạch như thế nào, không thể nào nói với tất cả mọi người được. Việc mình làm là duy trì, truyền lửa đến những người bán hàng - những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng.

Khởi nghiệp với “máy” trồng rau trong nhà

Trong hệ sinh thái 3S của mình, cô gái 9X này đang thực hiện mô hình kệ rau thông minh trong nhà với hệ thống tưới phun tự động.

Kim Lê chia sẻ, trong hành trình thi công hệ thống rau sạch tại nhà, nhóm của cô nhận ra rằng, không phải gia đình nào cũng đủ sức duy trì “vườn rau” gia đình dù đã có hệ thống tưới phun tự động. Bởi rau còn phụ thuộc các yếu tố khác như: Ánh sáng, dinh dưỡng, kỹ thuật canh tác… Đa phần các gia đình thành thị luôn gặp vấn đề khó khăn trong việc chăm sóc và bảo dưỡng “vườn rau” của gia đình mình. Chính vì thế, Rau3S đã tiếp tục phát triển thêm một giải pháp để nâng cao giá trị rau sạch đến bàn ăn mọi gia đình thông qua sản phẩm “Kệ rau thông minh trong nhà”.

Được biết, “kệ rau thông minh trong nhà” với cấu trúc chuẩn ngang 1,2m cao 1,8m và sâu 40cm. Thiết bị này với các mô-đun tháo ráp có thể tăng diện tích kệ theo diện tích nhà, linh động trong từng không gian nội thất của khách hàng. Ưu điểm nhất của mô hình này là nguồn ánh sáng, nước và dinh dưỡng (chuẩn USDA) đều được canh tự động trực tiếp hoặc thông qua hệ thống tự động đã được cài đặt sẵn.

9X khởi nghiệp với “máy trồng rau

Theo Kim Lê, ngoài đam mê thì đây là dự án mang ý nghĩa cộng đồng. Mình luôn mong muốn người nông dân định hướng tốt trong việc tạo ra những sản phẩm sạch, an toàn và người tiêu dùng được bảo vệ sức khỏe

“Những vườn rau khác gia đình trồng có thể không đạt 100% sống, nhưng tỷ lệ sống của rau ở “Kệ rau thông minh trong nhà” là gần như tuyệt đối, Kim Lê nhấn mạnh.

Theo lời của Kim Lê thì, “với nông sản, để phân biệt an toàn hay không mình có những chỉ tiêu: Đầu tiên vi khuẩn – vi sinh vật gây hại cho cơ thể người, thứ đến là hàm lượng kim loại nặng. Ngoài ra, điểm cần lưu ý đối với rau an toàn chính là hàm lượng nitrat tồn dư trong rau, đó chính là tác nhân gây ung thư. Vì thế, “Kệ rau thông minh trong nhà – Rau3S” sẽ là thiết bị cân chỉnh từ ánh sáng, độ ẩm, dinh dưỡng kể cả việc kiểm soát hàm lượng dinh dưỡng an toàn trong rau cho người tiêu dùng”.

Là người đầu tư cho mô hình này, Shark Khoa, Chủ tịch Le Group Ventures chia sẻ lý do quyết định đầu tư vào “Kệ rau thông minh trong nhà – Rau3S”: “Khoa có nông trại nho nhỏ và hiểu rằng ngay cả vườn rau tự trồng cũng không biết có sạch không, không biết trồng rồi èo uột hay lớn lên ra sao vì mình quá bận để gieo tuới, nhất là với những người thường đi công tác. Thế nên khi Rau3S có được tính năng tự động, chỉ cần sáng bấm điện thoại qua ứng dụng thì kệ rau tự động tưới, cân bằng ánh sáng, dinh dưỡng hữu cơ… Rau3S đã giải quyết cho Khoa những câu hỏi Khoa khá băn khoăn về thực phẩm sạch và sự tiện dụng. Ngoài ra, Kim Lê là người phụ nữ nhỏ bé nhưng chọn nông nghiệp, sản phẩm hai năm qua có doanh thu, có lợi nhuận và rất thích phát triển ở quê nhà. Đó là lý do khiến Le Group Ventures đầu tư vào dự án Rau3S”.

Shark Khoa cũng cho biết thêm, mô hình khởi nghiệp này hướng vào phân khúc các căn hộ không có nhiều không gian bên ngoài bởi thiết bị này cho phép có thể trồng trong nhà không cần ánh sáng tự nhiên. “Tuỳ loại rau mà việc đầu tư giống từ 300.000đ – 400.000đ có thể thu hoạch từ 10kg đến 30kg rau. Các loại rau mùi nhẹ cân nhưng với các loại rau như xà lách, tần ô, cải bẹ xanh… thì kệ rau chuẩn có thể thu hoạch tới 30kg. Nếu so với việc mua rau ở ngoài thì lợi ích kinh tế của “Kệ rau thông minh trong nhà – Rau3S” cũng kinh tế hơn, và quan trọng nhất chính mình biết rõ nguồn gốc rau sạch từ nhà đến bàn ăn”.

“Ngoài đam mê thì đây là dự án mang ý nghĩa cộng đồng. Mình luôn mong muốn người nông dân định hướng tốt trong việc tạo ra những sản phẩm sạch, an toàn. Đó là thực phẩm ăn hàng ngày ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe, an sinh xã hội của thế hệ trẻ sau này. Tham vọng của mình là phát triển hệ sinh thái về thực phẩm sạch, thay đổi tâm lý người tiêu dùng. Làm sao để cả người nông dân và người tiêu dùng họ chấp nhận sản phẩm với mức giá hợp lý nhất, dần dần loại bỏ sản phẩm bẩn ra khỏi thị trường”, cô gái 9X giãi bày.

Theo Phương Nga/Trí thức trẻ


Link báo gốc: http://ttvn.vn/kinh-doanh/9x-khoi-nghiep-voi-may-trong-rau-trong-nha-cu-2h-sang-thuc-day-giao-rau-luc-4-5h-nhung-chieu-xu-ly-rau-thui-dem-tu-cho-ve-chung-toi-ngoi-khoc-tai-cho-vi-cuc-qua-520193110172119285.htm

TIN KHÁC

TP.HCM: Trồng thử nghiệm giống củ cải đỏ mini Diago RAU-CỦ

TP.HCM: Trồng thử nghiệm giống củ cải đỏ mini Diago

Với mục đích đa dạng hóa các giống cây trồng mới, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM); giúp nông dân ổn định nghề nghiệp, nâng cao thu nhập; đồng thời góp phần phong phú thị trường sản phẩm rau, củ quả cho người tiêu dùng thành phố, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã phối hợp với Công ty TNHH Phát triển và Đầu tư Nhiệt Đới (gọi tắt là Công ty Giống Nhiệt đới) hỗ trợ nông dân thực hiện mô hình thử nghiệm trồng củ cải đỏ mini giống lai F1 Diago.

Để canh tác sắn hiệu quả và bền vững, bên cạnh việc chú trọng đến các khâu kỹ thuật trồng, chăm sóc thì phòng trừ sâu bệnh hại cũng hết sức quan trọng

Ở vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, thời vụ trồng sắn thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa (tháng 4 - 5), có thể trồng vụ Thu - Đông (giữa tháng 9 - giữa tháng 10).

Mùa khô nóng là giai đoạn bọ trĩ phát triển mạnh, gây hại nặng cho nhiều loại cây, hoa, trái, đặc biệt là nhóm bầu bí. Nó còn là tác nhân truyền bệnh khảm cùng với bọ dưa. Nhận biết bọ trĩ và sử dụng biện pháp phòng trừ hữu hiệu sẽ đem lại sự sinh trưởng tốt cho cây.

Hồng Thái là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang), với hơn 300 hộ dân, trong đó 98% dân số là dân tộc Dao. Ở đây điều kiện khí hậu thời tiết rất đặc biệt, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 23-25oC, rất phù hợp cho việc phát triển các cây loại cây rau màu xứ lạnh như: su hào, bắp cải, súp lơ và su su...

Đam mê sản xuất hữu cơ ngay tại TP. Bắc Ninh, nhưng khi “vào cuộc” mới thấy hết muôn vàn khó khăn của lối canh tác bền vững này.

Thực tế cho thấy, cà rốt thương phẩm được sản xuất tại nhiều địa phương đều không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vì kích thước, mẫu mã không đảm bảo (củ ngắn, hình đuôi chuột, vai xanh, nhiều vụ củ lại có kích thước quá lớn…).

Tỏi là trồng chính của nông dân huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi, diện tích toàn huyện khoảng 310 ha. Mỗi năm trồng một vụ tỏi, thời vụ trồng từ tháng 9 đến tháng 10, thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 3 năm sau.

Biện pháp bảo quản khoai tây bằng cát khô rất có hiệu quả. Sau khi bảo quản 5 tháng, củ không bị mọc mầm, không bị teo tóp do mất nước, tỷ lệ hao hụt dưới 10%. Quy trình bảo quản đơn giản, phù hợp với quy mô hộ gia đình.

Vật liệu làm nhà trồng nấm bằng tre, lá, lưới và tốt nhất nên đầu tư nhà lưới, nilon sẽ hạn chế nấm tạp gây thiệt hại ở các vụ sau.

Xem tiếp