06/08/2018 09:38

7X miền Tây thoát nghèo nhờ rau thủy canh

Vượt qua những khó khăn ban đầu, mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá Aquaponis đã giúp anh Nguyễn Tiến Thành (ngụ ấp Bình Hiệp B, xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) có nguồn thu ổn định.

 Sinh năm 1979 trong một gia đình nghèo, anh Thành chỉ học hết lớp 7 rồi bỏ ngang đi làm thuê kiếm sống. Thấy nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch trong mỗi gia đình ngày càng cấp thiết, trong khi lo ngại về thực phẩm không an toàn ngày càng gia tăng, anh Thành ấp ủ ý tưởng làm nông nghiệp sạch. Cuối năm 2017, anh đi nhiều nơi để tìm hiểu những kinh nghiệm canh tác nông nghiệp tiên tiến và chọn mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá hướng hữu cơ Aquaponics để khởi nghiệp. Từ khâu chọn vật liệu, lắp ghép mô hình, chọn giống, gieo hạt…, anh đều tự tay làm. Những mẻ rau đầu thất bại: hạt giống không chịu nảy mầm, hạt nảy mầm thì phát triển còi cọc, nước trong hồ cá có mùi lạ… khiến anh Thành mất ăn mất ngủ, là việc cả ngày lẫn đêm kiểm tra, thử nghiệm lại các quy trình để khắc phục. Sau nhiều tháng kiên trì 'chiến đấu', rau phát triển xanh tốt, cá lớn nhanh khỏe mạnh, anh nông dân 7X tự tin mở rộng sản xuất và thương mại hóa sản phẩm.

7X miền Tây thoát nghèo nhờ rau thủy canh - ảnh 1

Anh Nguyễn Tiến Thành (trái) rất tâm đắc với mô hình trồng rau hữu cơ kết hợp nuôi cá

Với diện tích hơn 1.500 m2, anh Thành đang trồng các loại rau cải thảo, xà lách, tía tô, cả bẹ xanh…; cùng với đó là các loại cá mang giá trị kinh tế cao như: chạch lấu, chình… Việc cho ra các sản phẩm chất lượng đã mang lại hiệu quả tốt khi rau, cá của mô hình bán được với giá cao hơn khoảng 20% so với sản phẩm cùng loại, thu nhập mang lại khoảng 400- 500 triệu đồng mỗi năm. Nhiều nhà phân phối, siêu thị lớn đã tìm đến đặt vấn đề bao tiêu đầu ra cho sản phẩm rau thủy canh của Công ty TNHH Nông sản Đồng Tháp AQUA do anh Thành làm giám đốc. 'Để cung cấp ra thị trường những sản phẩm tốt nhất, tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện hơn quy trình sản xuất, đồng thời mở rộng quy mô canh tác với nhiều sản phẩm rau, cá khác. Trong khuôn viên sản xuất, tôi sẽ xây dựng thêm không gian phục vụ du lịch trải nghiệm cho du khách gần xa…' - anh Thành thông tin.

Theo ông Hồ Tấn Vũ, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lấp Vò, mô hình trồng rau nuôi cá Aquaponics còn khá mới mẻ ở địa phương nhưng hoạt động hiệu quả theo đúng định hướng đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Điểm nổi bật của mô hình này là tính ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Ngành nông nghiệp huyện sẽ thường xuyên tiếp cận, nắm bắt những thuận lợi, khó khăn của đơn vị để hỗ trợ kịp thời. Song song đó, tiếp tục định hướng sản xuất nông sản theo hướng bền vững...

Tiết kiệm 40%-50% chi phí sản xuất

Aquaponics là thuật ngữ kết hợp giữa Aquaculture (nuôi trồng thủy sản) và Hydroponics (thủy canh). Sự tích hợp đồng thời cả hai hệ thống nuôi trồng thủy sản và thủy canh mang lại lợi ích thiết thực và tính độc đáo của Aquaponics. Thay vì bổ sung phân bón và các hóa chất để trồng cây, mô hình này sử dụng chất thải từ cá nhờ sự chuyển hóa từ các loài vi sinh vật thành chất dinh dưỡng nuôi cây. Ngược lại, thay vì phải xử lý rồi xả nước từ nuôi cá ra môi trường, Aquaponics sử dụng cây trồng để làm sạch nước và trả lại cho bể cá. Nước này có thể được tái sử dụng vô thời hạn, chỉ cần bổ sung khi bị bay hơi. 'Ưu điểm của phương pháp này là người trồng tiết kiệm được 40%-50% chi phí sản xuất. Việc quan trọng nhất của mô hình là mật độ cá nuôi và cây trồng phải cân bằng. Vì vậy, tôi phải thường xuyên theo dõi sự phát triển của cây trồng, sau đó mới quyết định tăng giảm mật độ cá. Cá nuôi trong hệ thống bắt buộc phải là cá nước ngọt. Nếu nuôi tôm sẽ phải nắm bắt một số kỹ thuật cơ bản mới có thể chăm sóc được' - anh Nguyễn Tiến Thành nói.

Theo Huỳnh Mai/Nld.com.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: miền Tây, rau thủy canh, thoát nghèo, trồng rau thủy canh

TIN KHÁC

Nông dân 4.0 NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Nông dân 4.0

Những năm qua, ngành nông nghiệp của tỉnh Hưng Yên đã có những chuyển động tích cực theo hướng áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, mang lại năng suất, sản lượng cao, cung ứng cho thị trường những sản phẩm an toàn, chất lượng. Những mô hình sản xuất này đã giúp nhiều hộ dân trong tỉnh nâng cao thu nhập và làm giàu.

"Vàng đen" - đó là cách ví von của người nông dân huyện Xuyên Mộc nói về cây hồ tiêu, bởi giá trị kinh tế mà cây hồ tiêu mang lại cao hơn hẳn các cây trồng khác.

Ứng dụng công nghệ cao (CNC) trong nông nghiệp giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm nhưng điều cốt lõi phải có thị trường tiêu thụ. Nếu không có đầu ra, giá bán sản phẩm từ nông nghiệp CNC sẽ không tốt như mong muốn.

Khu vực nông thôn hiện chiếm gần 70% dân số và khoảng 40% lực lượng lao động với hàng triệu mảnh ruộng canh tác...

Cả nước hiện có 40 doanh nghiệp (DN) nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNCNC) đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cấp giấy chứng nhận; trong đó, 12 DN ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực trồng trọt, 19 DN trong lĩnh vực thủy sản, 9 DN trong lĩnh vực chăn nuôi. Nhiều tỉnh thành phát triển NNCNC đã mang lại hiệu quả cao cho kinh tế nông nghiệp.

Năng suất đạt 30-40 tấn/ha, cao gấp 10 lần năng suất tôm thẻ chân trắng người dân đầu tư nuôi thâm canh trên cùng diện tích. Ðó là kết quả của việc nuôi tôm trong nhà kính, áp dụng công nghệ cao tại xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Là một trong những mô hình nuôi trồng thủy sản đang được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai, nuôi cá chép ứng dụng công nghệ sông trong ao với nhiều ưu điểm vượt trội hứa hẹn sẽ mang lại sản phẩm chất lượng, đảm bảo ATTP.

'Nâng cao giá trị nông sản Việt Nam trên thị trường toàn cầu bằng công nghệ blockchain' là chủ đề của hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại Cần Thơ phối hợp với Công ty CP Lina Network tổ chức tại TP. Cần Thơ vào chiều ngày 5/7/2018.

Với việc ứng dụng hiệu quả công nghệ tưới tiên tiến tiết kiệm nước, việc nhân rộng các mô hình tưới công nghệ cao của Lào Cai được đánh giá có nhiều triển vọng tích cực, đặc biệt đối với các mô hình tưới nhỏ giọt cho cây chuối mô, cây ăn quả.

Ngày 29/6, UBND tỉnh Quảng Trị có buổi làm việc với Công ty TNHH sản xuất giống thủy sản Nam Mỹ về dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản thương phẩm công nghệ cao dự kiến thực hiện tại xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh.

Xem tiếp