08/03/2019 09:10

5 hộ đầu tiên nhận tiền hỗ trợ tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả Châu Phi

TP Hải Phòng là địa phương thứ 3 của cả nước công bố dịch tả lợn Châu Phi nhưng lại là địa phương đầu tiên chi trả hỗ trợ cho những hộ chăn nuôi bị tiêu hủy lợn với số tiền đã chi trả đến thời điểm hiện tại là trên 118 triệu đồng.

Dịch tả lợn Châu Phi lây lan qua những con đường nào?Cận cảnh tiêu hủy lợn nghi nhiễm dịch tả Châu PhiHải Phòng: Đề nghị bổ sung lợn nái vào đối tượng hỗ trợ tiêu hủy, tăng mức hỗ trợ

5 hộ đầu tiên nhận tiền hỗ trợ tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả Châu Phi - ảnh 1

Ảnh minh họa

Ông Vũ Văn Đạt được hỗ trợ 89,9 triệu đồng

5 hộ dân may mắn đầu tiên tiêu hủy lợn do dịch tả lợn Châu Phi ngày 22/2 đã được nhận tiền hỗ trợ thuộc thôn 12, xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên. Nguồn tiền hỗ trợ được tạm ứng bởi UBND huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Trong tổng số tiền trên 118 triệu đồng huyện Thủy Nguyên đã chi trả hỗ trợ, hộ ông Vũ Văn Đạt, thôn 12 có giá trị lớn nhất với tổng số lợn tiêu hủy là 2.366kg, mức hỗ trợ được nhận 89,9 triệu đồng; Hộ bà Nguyễn Thị Ngấn tiêu hủy 232kg, nhận hỗ trợ 8,8 triệu đồng; Hộ bà Phạm Thị Chính tiêu hủy 321kg, mức hỗ trợ được nhận 12,2 triệu đồng; Hộ anh Trần Văn Phương tiêu hủy 147kg, mức hỗ trợ được nhận 5,586 triệu đồng và hộ ông Vũ Văn Cảnh tiêu hủy 45kg được nhận hỗ trợ 1,7 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Thủy Nguyên, ông Nguyễn Trịnh Trọng cho biết, ngay sau khi phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi tại 5 hộ dân thôn 12 xã Chính Mỹ, địa phương ngay lập tức áp dụng Nghị định 02 tạm ứng một khoản kinh phí để hỗ trợ bà con ổn định tâm lý cũng như xác nhận việc chi trả hỗ trợ là người thực việc thực, từ đó để người dân yên tâm, nhanh chóng báo cáo cơ quan chức năng xử lý, tiêu hủy khi phát thêm ổ dịch mới.

Tuy nhiên, do hiện nay dịch bệnh bùng phát quá nhanh và với số lượng quá lớn nên huyện tạm thời chưa chi trả ngay tiền hỗ trợ như 5 hộ đầu tiên mà thống kê chuẩn xác, chi tiết lại để chi trả trong thời gian tới khi cơ bản khống chế được dịch bệnh nhằm tránh xảy ra những sai sót đáng tiếc sau này.

Theo NGUYÊN HUÂN/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: tả lợn châu phi, nhiễm dịch tả

TIN KHÁC

An Giang: Hơn 24.000 ha lúa, hoa màu có thể bị hạn, mặn CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

An Giang: Hơn 24.000 ha lúa, hoa màu có thể bị hạn, mặn

Kế hoạch xuống giống vụ ĐX 2018 -2019 của tỉnh là 254.049 ha (lúa 233.902 ha, màu 20.147 ha), trong đó diện tích có khả năng bị ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn là 24.064 ha.

Theo thông tin đã xác minh của Báo NNVN, tại Hà Nội đã xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N6. Tuy ổ dịch đã ngay lập tức được dập, song sự nguy hiểm của chủng cúm độc lực cao này đối với người đang là mối lo ngại.

Đây là trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 đơn lẻ tại một hộ chăn nuôi gia trại. Ngay khi phát hiện, toàn bộ gia cầm trong địa bàn đã được khoanh vùng, tiêm phòng. Đến ngày 6/3, chưa ghi nhận thêm ổ dịch mới phát sinh tại địa phương.

Công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang được cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt.

Theo Cục Thú y, tính đến ngày 6/3, dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 331 hộ, 49 xã, 20 huyện của 9 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên và Hòa Bình), với tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 6.471 con.

Đàn heo của huyện Hoài Ân có trên 230.000 con. Nhiệm vụ của các chốt kiểm soát liên ngành hoạt động 24/24 giờ để kiểm tra, kiểm soát và tiêu độc khử trùng việc vận chuyển heo, sản phẩm từ heo ra vào địa bàn huyện.

Liên quan vụ heo chết vứt ra môi trường ở Khánh Hòa, sáng 5/3, PV NNVN đã trở lại hiện trường để ghi nhận thông tin từ địa phương và người dân.

Những ngày qua, tại các ổ dịch của tỉnh Hưng Yên, người dân vẫn đang hết sức băn khoăn về nguồn gốc lây nhiễm virus DTLCP. Hàng loạt lý do được họ đặt giả thiết do chim trời, do vận chuyển nội tạng qua địa bàn, có người lại nghi ngờ “khéo từ cám mà ra”!

Dịch tả lợn Châu Phi đã lây lan nhanh ra 7 tỉnh thành nước ta, hơn 4.000 con lợn mắc bệnh đã phải tiêu hủy. Dịch tả lợn Châu Phi nguy hiểm như thế nào, có lây sang người hay không?

Đó là chia sẻ của ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM trong cuộc họp Tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2019 vào sáng ngày 5/3 do UBND TP.HCM tổ chức.

Xem tiếp