13/12/2019 11:35

42 tỉnh, thành có nghề nuôi yến trong nhà

Theo số liệu tại hội thảo chuyên đề về quản lý nuôi chim yến được tổ chức ở TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) ngày 14-10, cả nước hiện có 42 tỉnh, thành phố hình thành và phát triển nghề nuôi chim yến trong nhà với tổng số gần 9.000 nhà yến; nhiều nhất là tại vùng ĐBSCL, tiếp đến là khu vực Đông Nam Bộ, khu vực duyên hải miền Trung.

 Bạc Liêu có 1.096 nhà nuôi chim yến, riêng TP Bạc Liêu chiếm một nửa số lượng (580 nhà). Ở tất cả các tuyến đường, khu dân cư tại TP Bạc Liêu có dày đặc công trình nuôi chim yến. Tiếng ồn từ các thiết bị phát tiếng dẫn dụ chim yến đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân nội thành nhiều năm nay.

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, cho biết hầu hết nhà nuôi yến là xây dựng tự phát, chưa có giấy phép, gây khó khăn trong phòng chống dịch bệnh; khu vực nuôi chim yến tối, ẩm ướt và có nhiều phân yến, có thể gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người...

42 tỉnh, thành có nghề nuôi yến trong nhà - ảnh 1

Một nhà nuôi chim yến ở Bạc Liêu Ảnh: DUY NHÂN

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - ông Dương Thành Trung - cho biết sẽ lấy ý kiến của các nhà khoa học, các cơ sở nuôi chim yến, các đơn vị chế biến, phân phối sản phẩm từ yến và các ngành chức năng liên quan để tổng hợp làm cơ sở ban hành quy định tạm thời cho ngành, nghề nuôi chim yến tại địa phương.

Tỉnh Kiên Giang có 2.245 nhà nuôi chim yến. Trong đó, 1.120 nhà kiên cố, phần còn lại do người dân tự cải tạo bên trong nhà ở của mình để nuôi. Hơn 1 năm trước, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành quyết định tạm thời về quản lý nuôi chim yến trên địa bàn để hướng dẫn người dân thực hiện cam kết về phòng chống dịch bệnh và xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường.

Theo D.Nhân - T.Nốt/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/thoi-su/42-tinh-thanh-co-nghe-nuoi-yen-trong-nha-20191014221455345.htm

TIN KHÁC

Quảng Ngãi: Thu nhập cao và ổn định từ nuôi trùn quế ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

Quảng Ngãi: Thu nhập cao và ổn định từ nuôi trùn quế

Mặc dù bị mất một cánh tay, sức khỏe giảm sút, nhưng ông Lê Hồng Công, 60 tuổi ở đội 6, thôn Hưng Nhượng Bắc, xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi luôn mày mò, nghiên cứu, học hỏi về kỹ thuật để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp. Một trong những mô hình đang được ông triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao đó là sản xuất phân hữu cơ trùn quế, trùn quế giống và trùn quế tinh, đem lại nguồn thu nhập khá và giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Trong những năm qua, với giá bán bình quân 500 nghìn đồng/lít, có thời điểm tới 850 nghìn đồng/lít, mật ong Bạc hà huyện Mèo Vạc đã góp phần quan trọng thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo và từng bước vươn lên làm giàu của người dân nơi đây.

Nghề dẫn dụ chim yến vào nhà làm tổ (yến sào) với mục đích thương mại xuất hiện ở các tỉnh phía Nam từ năm 2004, nhưng theo tư liệu ghi chép, nghề này đã có từ thế kỷ 19 ở TP Hội An (thời vua Tự Đức). Khoảng 10 năm nay, nhà yến phát triển mạnh cả về quy mô và đa dạng về loại hình.

Những năm gần đây, nghề chăn nuôi dê ở thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước phát triển mạnh cả về quy mô và số hộ nuôi. Hiện, toàn thị xã có khoảng 500 hộ nuôi, với số lượng khoảng 5.000 con dê, tập trung ở các xã Thanh Lương, Thanh Phú.

Cùng với nền kinh tế phát triển và đời sống xã hội được nâng cao, nghề nuôi cá sấu đã mang lại những lợi ích ngày càng rõ rệt. Sản phẩm quan trọng nhất của nghề nuôi cá sấu là da, sau đó là thịt và các sản phẩm phụ khác.

Trại nuôi cá sấu thương phẩm là một khu vực được quây lại bằng hệ thống rào chắc chắn, có bể chứa nước (bể đất hoặc bể xi măng), có khu vực cho cá sấu ăn nhiều bóng mát, có một khu vực rộng láng xi măng để cá sấu nằm phơi nắng, nhất là khi nuôi với mật độ dày, trồng cây tạo bóng râm cho cá sấu ẩn nấp.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có nhiều địa phương mạnh dạn đầu tư nuôi con dúi, tập trung nhiều nhất tại các xã Cam Tân (huyện Cam Lâm), xã Suối Tiên (huyện Diên Khánh). Đây là mô hình mới có hiệu quả, giúp người chăn nuôi tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Xem tiếp