16/05/2018 02:09

4 ngày, sinh viên Quảng Nam giải cứu 4,7 tấn dưa hấu

Trong vòng 4 ngày, hàng chục sinh viên của Trường đại học Nội vụ ở Quảng Nam đã giúp bà con nông dân tiêu thụ 4,7 tấn dưa hấu.

Những ngày vừa qua, tấm băng-rôn in dòng chữ “Một trái dưa - một tấm lòng” giăng ngang trong căn lều tạm trước cổng Trường đại học Nội vụ (phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) khiến nhiều người đi đường để mắt.

Trong không gian bé nhỏ ấy luôn tràn ngập sắc xanh của dưa hấu và cả màu áo xanh tình nguyện của hàng chục sinh viên trắng đêm giải cứu loại nông sản đang ‘ế chỏng chơ’ trên thị trường. Và chương trình cùng cộng đồng chung tay giải cứu dưa hấu giúp nông dân hết sức ý nghĩa này được Câu lạc bộ (CLB) tình nguyện và Đội thanh niên xung kích (trực thuộc Đoàn Trường đại học Nội vụ) phối hợp triển khai.

4 ngày, sinh viên Quảng Nam giải cứu 4,7 tấn dưa hấu - ảnh 1

50 thành viên của CLB tình nguyện và Đội thanh niên xung kích (Trường đại học Nội vụ) phối hợp giải cứu dưa hấu giúp nông dân Phú Ninh

Bạn Vũ Văn Tuấn (Đội trưởng Đội thanh niên xung kích) cho biết: “Thấu hiểu tình cảnh khốn khó của bà con huyện Phú Ninh khi dưa hấu làm ra không được thương lái thu mua, Đội thanh niên xung kích và CLB tình nguyện đã cùng nhau bàn bạc, vạch ra kế hoạch giúp nông dân tiêu thụ một phần sản lượng dưa hấu tồn đọng. Từ nguồn quỹ, 2 nhóm đã lên tận ruộng dưa và thu mua tổng cộng 4,7 tấn dưa hấu của bà con với giá 3 nghìn đồng/kg”.

4 ngày, sinh viên Quảng Nam giải cứu 4,7 tấn dưa hấu - ảnh 2

Với khẩu hiệu "Một trái dưa - một tấm lòng", căn lều bán dưa của 2 nhóm thiện nguyện thu hút rất đông người mua

Sáng sớm ngày 12/5, vượt quãng đường hơn 50 km từ huyện Phú Ninh, đoàn xe tải vận chuyển dưa hấu đã chính thức về đến kí túc xá Đại học Nội vụ. Cùng lúc ấy, 50 sinh viên của CLB tình nguyện và Đội thanh niên xung kích đã chuẩn bị sẵn xe bò để vận chuyển dưa hấu ra rao bán trước cổng trường. “Đây là năm thứ hai, CLB Tình nguyện tham gia giải cứu dưa hấu. Năm nay, ngoài địa điểm ở trường, tụi em còn chở dưa xuống phố cổ Hội An bán cho người dân địa phương và du khách. 3 ngày đầu, 2 nhóm đã phối hợp bán ra 3,7 tấn dưa. Dự kiến trong ngày hôm nay (15/5), 1 tấn dưa còn lại sẽ được bán hết”, bạn Lương Thị Thanh Mai (sinh viên năm 2 Đại học Nội vụ, thành viên CLB tình nguyện) nói.

4 ngày, sinh viên Quảng Nam giải cứu 4,7 tấn dưa hấu - ảnh 3

Trong vòng 4 ngày, 2 nhóm đã giúp nông dân Phú Ninh tiêu thụ 4,7 tấn dưa

Theo các thành viên 2 nhóm thiện nguyện của Trường đại học Nội vụ, với mỗi kí dưa, các bạn bán với giá 5 nghìn đồng. Toàn bộ số tiền lãi thu được sẽ làm kinh phí mua quà cho các học trò nghèo huyện Nam Trà My (Quảng Nam) khi năm học kết thúc.

Theo Thanh Ba/Báo Công Thương Điện Tử

Tags: giải cứu, trồng dưa hấu, giải cứu dưa hấu, sinh viên quảng nam, tiêu thụ dưa

TIN KHÁC

Thừa Thiên - Huế: Tôm chết vì nắng nóng TIN TỨC

Thừa Thiên - Huế: Tôm chết vì nắng nóng

Mấy ngày nay, do thời tiết nắng nóng gay gắt nên tại một số vùng nuôi tôm của huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế đã xuất hiện tình trạng tôm chết rải rác. Ngành chuyên môn đang tích cực xem xét để cứu vãn cho người nuôi.

Ở vùng ĐBSCL, tỉnh Sóc Trăng tranh thủ sự hỗ trợ của OXFAM/Đại sứ quán Thụy Điển cùng Trung tâm hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) hướng dẫn nuôi tôm VietGAP đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, việc mở rộng đang gặp khó khăn.

Cũng giống người trồng dưa hấu tỉnh Quảng Nam, hàng trăm hộ trồng dưa ở Quảng Ngãi đang “dở khóc, dở cười”, vì dưa hấu rớt giá, chỉ từ 1.000 – 1.300 đồng/kg…

Trước tình hình nắng nóng kéo dài, nhiều hồ đập nhỏ đã hết nước gây hạn hán cục bộ, tỉnh Ninh Thuận đã lên phương án cấp bách SX vụ hè thu.

Đây là vụ thứ ba bà Nguyễn Thị Thơ ở xã Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội) sử dụng sáng chế sinh học có tên BIO EM 5 in 1 - dinh dưỡng cây trồng cho việc chăm sóc những ruộng rau, vườn quả của nhà mình.

Trước thông tin dừa xiêm được hỗ trợ cho nông dân bị chết nhiều, kém phát triển vì không phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Bồng đã thành lập đoàn kiểm tra.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp (không thu tiền) 100 tấn hóa chất Chlorine 65% min từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Bạc Liêu để phòng, chống dịch bệnh thủy sản.

Trước "cơn sốt" giá cá tra hiện nay, để đảm bảo giá cả, đầu ra, tốt nhất người nuôi không nên sản xuất ồ ạt mà cần liên kết với các nhà máy chế biến.

Nhiều hộ nông dân tại hai huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) điêu đứng khi toàn bộ diện tích lúa xuất hiện tình trạng khô từ phần bông khiến hạt bị lép hoàn toàn.

Ở các nước châu Âu, nơi có nền nông nghiệp đã phát triển, chưa bao giờ có chuyện giải cứu nông sản nhờ các hợp đồng ký từ trước giữa nông dân và doanh nghiệp thu mua.

Xem tiếp