16/05/2018 02:09

4 ngày, sinh viên Quảng Nam giải cứu 4,7 tấn dưa hấu

Trong vòng 4 ngày, hàng chục sinh viên của Trường đại học Nội vụ ở Quảng Nam đã giúp bà con nông dân tiêu thụ 4,7 tấn dưa hấu.

Những ngày vừa qua, tấm băng-rôn in dòng chữ “Một trái dưa - một tấm lòng” giăng ngang trong căn lều tạm trước cổng Trường đại học Nội vụ (phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) khiến nhiều người đi đường để mắt.

Trong không gian bé nhỏ ấy luôn tràn ngập sắc xanh của dưa hấu và cả màu áo xanh tình nguyện của hàng chục sinh viên trắng đêm giải cứu loại nông sản đang ‘ế chỏng chơ’ trên thị trường. Và chương trình cùng cộng đồng chung tay giải cứu dưa hấu giúp nông dân hết sức ý nghĩa này được Câu lạc bộ (CLB) tình nguyện và Đội thanh niên xung kích (trực thuộc Đoàn Trường đại học Nội vụ) phối hợp triển khai.

4 ngày, sinh viên Quảng Nam giải cứu 4,7 tấn dưa hấu - ảnh 1

50 thành viên của CLB tình nguyện và Đội thanh niên xung kích (Trường đại học Nội vụ) phối hợp giải cứu dưa hấu giúp nông dân Phú Ninh

Bạn Vũ Văn Tuấn (Đội trưởng Đội thanh niên xung kích) cho biết: “Thấu hiểu tình cảnh khốn khó của bà con huyện Phú Ninh khi dưa hấu làm ra không được thương lái thu mua, Đội thanh niên xung kích và CLB tình nguyện đã cùng nhau bàn bạc, vạch ra kế hoạch giúp nông dân tiêu thụ một phần sản lượng dưa hấu tồn đọng. Từ nguồn quỹ, 2 nhóm đã lên tận ruộng dưa và thu mua tổng cộng 4,7 tấn dưa hấu của bà con với giá 3 nghìn đồng/kg”.

4 ngày, sinh viên Quảng Nam giải cứu 4,7 tấn dưa hấu - ảnh 2

Với khẩu hiệu "Một trái dưa - một tấm lòng", căn lều bán dưa của 2 nhóm thiện nguyện thu hút rất đông người mua

Sáng sớm ngày 12/5, vượt quãng đường hơn 50 km từ huyện Phú Ninh, đoàn xe tải vận chuyển dưa hấu đã chính thức về đến kí túc xá Đại học Nội vụ. Cùng lúc ấy, 50 sinh viên của CLB tình nguyện và Đội thanh niên xung kích đã chuẩn bị sẵn xe bò để vận chuyển dưa hấu ra rao bán trước cổng trường. “Đây là năm thứ hai, CLB Tình nguyện tham gia giải cứu dưa hấu. Năm nay, ngoài địa điểm ở trường, tụi em còn chở dưa xuống phố cổ Hội An bán cho người dân địa phương và du khách. 3 ngày đầu, 2 nhóm đã phối hợp bán ra 3,7 tấn dưa. Dự kiến trong ngày hôm nay (15/5), 1 tấn dưa còn lại sẽ được bán hết”, bạn Lương Thị Thanh Mai (sinh viên năm 2 Đại học Nội vụ, thành viên CLB tình nguyện) nói.

4 ngày, sinh viên Quảng Nam giải cứu 4,7 tấn dưa hấu - ảnh 3

Trong vòng 4 ngày, 2 nhóm đã giúp nông dân Phú Ninh tiêu thụ 4,7 tấn dưa

Theo các thành viên 2 nhóm thiện nguyện của Trường đại học Nội vụ, với mỗi kí dưa, các bạn bán với giá 5 nghìn đồng. Toàn bộ số tiền lãi thu được sẽ làm kinh phí mua quà cho các học trò nghèo huyện Nam Trà My (Quảng Nam) khi năm học kết thúc.

Theo Thanh Ba/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/4-ngay-sinh-vien-quang-nam-giai-cuu-47-tan-dua-hau-103384.html

Tags: giải cứu, trồng dưa hấu, giải cứu dưa hấu, sinh viên quảng nam, tiêu thụ dưa

TIN KHÁC

Thừa Thiên - Huế: Tôm chết vì nắng nóng TIN TỨC

Thừa Thiên - Huế: Tôm chết vì nắng nóng

Mấy ngày nay, do thời tiết nắng nóng gay gắt nên tại một số vùng nuôi tôm của huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế đã xuất hiện tình trạng tôm chết rải rác. Ngành chuyên môn đang tích cực xem xét để cứu vãn cho người nuôi.

Ở vùng ĐBSCL, tỉnh Sóc Trăng tranh thủ sự hỗ trợ của OXFAM/Đại sứ quán Thụy Điển cùng Trung tâm hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) hướng dẫn nuôi tôm VietGAP đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, việc mở rộng đang gặp khó khăn.

Trước thông tin dừa xiêm được hỗ trợ cho nông dân bị chết nhiều, kém phát triển vì không phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Bồng đã thành lập đoàn kiểm tra.

Phải giảm nhanh lượng thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là nhóm thuốc trừ cỏ, thuốc có độc tố cao, đó là yêu cầu của bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, mùa vải thiều 2018 tới đây sẽ bội thu so với năm vừa qua.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 173/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng mô hình khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu.

Theo thống kê ban đầu, gần 35 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng, một số nhà đổ sập, đường dây điện bị đổ gây mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Israel mới đây đã diễn ra bên lề Triển lãm và Hội nghị nông nghiệp quốc tế (Agritech 2018) lần thứ 20, một trong những cuộc triển lãm quan trọng về nông nghiệp công nghệ cao do Bộ Ngoại giao và Bộ Kinh tế Israel phối hợp tổ chức.

Với định hướng phát triển đô thị công nghiệp, dịch vụ, du lịch, phát huy lợi thế địa phương, thời gian qua, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chỉ đạo thực hiện tốt công tác hỗ trợ, khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao cho người dân.

Trong lúc dắt bò về nhà dưới trời mưa, một người phụ nữ ở xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) bất ngờ bị sét đánh tử vong thương tâm.

Xem tiếp