12/07/2019 10:38

3,3 triệu con lợn bị tiêu hủy vì bệnh Dịch tả lợn châu Phi

Đây là con số được thông tin tại hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 11-7, tại Hà Nội.

3,3 triệu con lợn bị tiêu hủy vì bệnh Dịch tả lợn châu Phi - ảnh 1

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, đến ngày 8-7, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 5.422 xã thuộc 513 huyện của 62 tỉnh, thành phố với tổng số lợn tiêu hủy là hơn 3,3 triệu con, chiếm hơn 10% tổng đàn lợn của cả nước. Đến thời điểm hiện tại, Ninh Thuận là tỉnh duy nhất chưa bị bệnh Dịch tả lợn châu Phi tấn công.

Đến nay, đã có 854 xã, thuộc 226 huyện của 40 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, bệnh Dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp và khó kiểm soát.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng chỉ ra những khó khăn trong công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi như: Việc tổ chức tiêu hủy lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh nhiều nơi chưa bảo đảm yêu cầu kỹ thuật nên chưa tiêu diệt hết mầm bệnh, làm phát tán, lây lan dịch bệnh…

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định: Trong thời gian tới, nguy cơ bệnh Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh và lây lan theo 3 hướng sau: Dịch bệnh dễ dàng phát tán, lây lan nhanh đến các địa bàn (cấp xã, huyện) chưa có dịch; tái phát các ổ dịch cũ qua 30 ngày; dịch bệnh xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi lợn tập trung, quy mô lớn. Tuy nhiên, các địa phương không nên quá lo ngại trước diễn biến bệnh Dịch tả lợn châu Phi nếu được tổ chức phòng chống bài bản.

Trong đó, chăn nuôi an toàn sinh học được xem là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh Dịch tả lợn châu Phi hiện nay. Theo đó, Bộ NN&PTNT đã huy động doanh nghiệp chăn nuôi lợn, trung tâm lưu giữ giống triển khai các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn giống. Bộ cũng chỉ đạo và tổ chức xây dựng được 821 vùng, cơ sở chăn nuôi lợn an toàn.

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị chủ động nghiên cứu vắc xin, đến nay đã có kết quả bước đầu. Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa thông báo kết quả thử nghiệm có khả quan với vắc xin phòng bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Bộ chỉ đạo ngành Chăn nuôi xây dựng kế hoạch tái đàn lợn vào cuối năm nay, nhằm bảo đảm cung cấp nguồn thực phẩm cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc tái đàn chỉ được thực hiện ở những cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Theo NGỌC QUỲNH/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/939867/33-trieu-con-lon-bi-tieu-huy-vi-benh-dich-ta-lon-chau-phi

Tags: tiêu hủy lợn, dịch tả lợn châu phi, 11/7

TIN KHÁC

Xúc tiến thương mại, quảng bá nông sản Thủ đô TIN TỨC

Xúc tiến thương mại, quảng bá nông sản Thủ đô

Để hỗ trợ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp quảng bá và tiêu thụ nông sản, những năm qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động, chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá, liên kết nông sản giữa Hà Nội và các tỉnh; giữa nông dân và doanh nghiệp... Bằng những chương trình cụ thể, đến nay nông sản Thủ đô đang dần khẳng định thương hiệu và tăng dần giá trị...

Ngày 11-7, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Sáng 11-7, tại Hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tổ chức ở Hà Nội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Nguyễn Xuân Cường khẳng định, dịch tả lợn châu Phi nguy hiểm nhưng không đáng sợ.

NDĐT - Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) vừa có công văn 18/BCĐ389-VPTT về việc tăng cường kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có tạp chất.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên tục nhiều khóa gần đây đều xác định mục tiêu tăng trưởng của địa phương gắn liền với việc khai thác hiệu quả các lợi thế, tiềm năng kinh tế biển, trong đó phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng và du lịch. Tuy nhiên, thực tế phát triển tại địa phương đã và đang bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế trong việc biến những lợi thế, tiềm năng này thành động lực của sự phát triển.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang rà soát, tổng hợp các điều kiện đầu tư kinh doanh được quy định tại sáu luật gồm: Thủy sản, Lâm nghiệp, Chăn nuôi, Trồng trọt, Thú y, Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật và bảy nghị định.

Theo quy định của Luật Thủy sản, tất cả các tàu cá có chiều dài hơn 15m phải gắn thiết bị giám sát hành trình để quản lý trong quá trình khai thác trên biển. Quy định này để cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát chặt hoạt động khai thác hải sản trên biển của ngư dân, chứng nhận nguồn gốc thủy sản cho tàu cá đánh bắt khơi xa. Thế nhưng đến nay, hàng nghìn tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi vẫn chưa gắn thiết bị này.

Ngày 05/07/2019, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức cuộc họp chuẩn bị cho Diễn đàn Tầm nhìn Ngành hàng chăn nuôi và Lễ ra mắt Nhóm công tác PPP về chăn nuôi.

Với lợi thế sẵn có về tự nhiên, thích hợp cho cây chè Shan tuyết sinh trưởng phát triển, thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đã tập trung tổ chức liên kết thành lập hợp tác xã sản xuất và chế biến chè, bước đầu đã đem lại hiệu quả và góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng chè.

Dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại cho khoảng 1.000 hộ dân tại 56 xã, phường, thị trấn của 9 huyện, thành phố thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là “cú sốc” lớn đối với ngành chăn nuôi nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng.

Xem tiếp