26/03/2019 02:26

3 giống lúa được công nhận chính thức

Bộ NN-PTNT vừa có quyết định (số 880/QĐ-BNN-TT ngày 18/3/2019) công nhận đặc cách và chính thức 3 giống lúa mới thuộc bộ giống lúa quốc gia.

Cụ thể gồm: Giống lúa ST24 của nhóm tác giả Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua, TS Trần Tấn Phương và Nguyễn Thị Thu Hương, doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (áp dụng cho khu vực ĐBSCL); giống lúa thuần BC15 của Cty CP TCty Giống cây trồng Thái Bình (áp dụng khu vực ĐBSCL) và giống lúa thuần OM232 của nhóm tác giả PGS.TS Trần Thị Cúc Hòa, Lâm Thái Duy, Trần Như Ngọc, Phạm Thị Hường, Huỳnh Thị Phương Loan, Trần Vũ Hải – Viện Lúa ĐBSCL.

3 giống lúa được công nhận chính thức - ảnh 1

Ảnh minh họa

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh trao quyết định công nhận giống lúa ST24

Giống lúa thơm ST24 từng được nông dân vùng ĐBSCL và cả nước biết đến với phẩm chất cơm thơm ngon, đạt giải Gạo ngon Top 3 thế giới tại Macao (Trung Quốc) năm 2017 và giải Nhất gạo ST24 hữu cơ tại Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ III – Long An năm 2018. Giống lúa ST24 có thời gian sinh trưởng 103 ngày vụ ĐX, cao cây (100 - 110 cm), bông to, hạt dài, gạo trắng, thơm, cơm ngon, ngọt.

Theo nhóm tác giả, giống lúa thơm ST 24 có tính ổn định cao trong SX, khả năng thích nghi rộng ở 3 miền Bắc, Trung, Nam, nhất là thích nghi trong điều kiện vùng đất mặn ven biển; kháng đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông tốt. Đây là yếu tố giúp nông dân trồng lúa đảm bảo phẩm chất hạt gạo đạt điều kiện ATTP, giảm chi phí SX vì không cần phun thuốc BVTV trong giai đoạn lúa trổ cong trái me.

Vụ ĐX 2018-2019 ở Sóc Trăng và một số tỉnh vùng ven biển ĐBSCL, nhu cầu SX lúa thơm của nông dân và một số DN tăng nhanh so với vụ ĐX năm trước. Số lượng lúa giống cung ứng ước tính cung cấp mở rộng vùng SX trên 40.000 - 50.000 ha. DN Hồ Quang Trí cho biết, tuy mới xuất hiện trên thị trường trong thời gian ngắn, gạo hữu cơ ST24 (đạt chứng nhận hữu cơ quốc tế theo tiêu chuẩn USDA và châu Âu) sản xuất chưa đủ đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

3 giống lúa được công nhận chính thức - ảnh 2

Ảnh minh họa

Giống lúa thơm ST24

Giống lúa ST24 được công nhận là giống quốc gia có ý nghĩa lớn, tạo điều kiện mở rộng vùng trồng lúa trên phạm vi rộng, tạo sản lượng gia tăng gạo thơm đặc sản của Việt Nam. Tiềm năng mở rộng SX trên vùng nuôi tôm luân canh với lúa là rất lớn với hơn 160.000 ha. Ưu điểm là người nuôi tôm đang chuyển sang sử dụng chế phẩm vi sinh để SX ra sản phẩm tôm đạt tiêu chuẩn ATTP. Nông dân ngày càng tin tưởng sản phẩm gạo hữu cơ có chỗ đứng trên thị trường.

Theo HỮU ĐỨC/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: giống lúa mới, công nhận, lúa thơm st24, giống bc15, giống om232

TIN KHÁC

Tìm hiểu về lem lép hạt trên lúa CÂY LƯƠNG THỰC

Tìm hiểu về lem lép hạt trên lúa

Lem lép hạt là một loại dịch hại mang tới cho bà con rất nhiều nỗi lo, bởi vì khi lúa bị lem lép hạt thì không chỉ năng suất sụt giảm mà chất lượng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nhờ điều kiện thời tiết đặc thù phù hợp sản xuất hạt giống ngô lai F1, tỉnh Ninh Thuận được nhiều doanh nghiệp đến liên kết đầu tư. Tuy nhiên năm nay thời tiết bất thuận, năng suất, sản lượng đạt rất thấp, nhiều hộ dân bị thua lỗ.

Đó là anh Lê Việt Hà ở ấp Tân Thuận, xã Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Qua tìm tòi, học hỏi để chọn giống mới sạch bệnh, anh đã tìm đến với kỹ thuật nhân giống khoai mỡ bằng phương pháp nuôi cấy mô.

Sử dụng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc thiên nhiên để vừa gia tăng năng suất vừa không tồn dư hàm lượng hóa chất độc hại trong nông sản, giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Tại TP Cần Thơ, Cục Trồng trọt, Hiệp hội Thương mại Giống cây trồng, Văn phòng Bảo hộ giống cây trồng, Bộ Nông-Ngư nghiệp Nhật Bản và Hiệp hội Quốc tế về bảo hộ giống cây trồng (UPOV) vừa tổ chức “Hội thảo nâng cao nhận thức về bảo hộ giống cây trồng cho các đối tượng liên quan khu vực ĐBSCL”.

Rầy nâu gây hại bằng cách chích hút nhựa lúa, truyền bệnh virus... Rầy có thể gây hại từ giai đoạn sạ đến khi sắp thu hoạch.

Để giúp cho lúa xuân sinh trưởng phát triển tốt, giảm sâu bệnh, hạ giá thành, nâng cao năng suất và thu nhập cho người làm lúa thì việc chăm sóc lúa giai đoạn đầu vụ là hết sức quan trọng...

Lúa tôi bị ngộ độc hữu cơ với biểu hiện vàng lá, đẻ nhánh yếu và cây kém phát triển. Bạn Nhà nông có thể hướng dẫn tôi cách khắc phục tình trạng này?

Ngoài các biện pháp kỹ thuật như chọn giống tốt, sạch sâu bệnh, bón phân hợp lý và khoa học, tưới tiêu,...thì các biện pháp sau cũng giúp tăng năng suất ngô hiệu quả mà thực hiện thì rất đơn giản.

Xem tiếp