27/04/2020 09:45

22 doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu gạo nhưng không có giá trị làm thủ tục hải quan

Theo Tổng cục Hải quan, 22 doanh nghiệp này không nằm trong danh sách doanh nghiệp được công bố nên tờ khai xuất khẩu gạo của các đơn vị này không có giá trị làm thủ tục hải quan.

22 doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu gạo nhưng không có giá trị làm thủ tục hải quan - ảnh 1

Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Đêm 25-4, Tổng cục Hải quan phát đi Công văn hỏa tốc số 2651/TCHQ-CNTT về xử lý các tờ khai xuất khẩu gạo đăng ký trong ngày 25-4-2020 gửi các cục hải quan địa phương; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; các doanh nghiệp xuất khẩu gạo; Hiệp hội Lương thực Việt Nam.

Qua kiểm tra hệ thống, cơ quan Hải quan phát hiện từ 18h45 đến 19h45 ngày 25-4, có 22 doanh nghiệp không thuộc danh sách doanh nghiệp công bố tại Công văn 2638/TCHQ-GSQL ngày 24-4 của Tổng cục Hải quan đã thực hiện khai báo các tờ khai xuất khẩu gạo vào hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan. Vì vậy, các tờ khai này không có giá trị làm thủ tục hải quan.

Cũng trong đêm 25-4, Tổng cục Hải quan có văn bản hỏa tốc 2652/TCHQ-CNTT gửi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Hiệp hội Lương thực Việt Nam; Cục Hải quan các tỉnh, thành phố; các doanh nghiệp xuất khẩu gạo về việc thực hiện mở tờ khai xuất khẩu gạo trong tháng 4-2020 theo Công văn hỏa tốc 2638/TCHQ-GSQL.

Tổng cục Hải quan lưu ý, các doanh nghiệp trong danh sách tại phụ lục của Công văn hỏa tốc 2638/TCHQ-GSQL cần thực hiện đúng hướng dẫn tại công văn này khi mở tờ khai xuất khẩu gạo.

Theo Công văn hỏa tốc 2638/TCHQ-GSQL về đăng ký tờ khai xuất khẩu gạo ngày 24-4 của Tổng cục Hải quan, Tổng cục Hải quan đã thiết lập trên hệ thống thông quan hàng hóa tự động của Việt Nam để các doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký tờ khai hải quan từ 0h ngày 25-4 đến hết ngày 30-4 đối với các lô hàng gạo đã đưa vào cửa khẩu quốc tế, cảng biển quốc tế trước ngày 24-3 nhưng chưa được đăng ký tờ khai hải quan.

Tính đến 8h ngày 26-4, hơn 179.000 tấn gạo đã được thực xuất trong số hạn ngạch 400.000 tấn trong tháng 4.

Theo HƯƠNG THỦY/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/965757/22-doanh-nghiep%C2%A0mo%C2%A0to-khai-xuat-khau-gao%C2%A0nhung%C2%A0khong-co-gia-tri-lam-thu-tuc-hai-quan

Tags: xuất khẩu gạo, thủ tục hải quan

TIN KHÁC

Nhãn hiệu tập thể: Bảo vệ, nâng tầm giá trị nông phẩm TIN TỨC

Nhãn hiệu tập thể: Bảo vệ, nâng tầm giá trị nông phẩm

Khoai lang Đồng Thái, nhãn chín muộn Đại Thành, gạo thơm Bối Khê, rau an toàn Tiền Lệ... là những sản vật riêng của Thủ đô Hà Nội, được người tiêu dùng khắp nơi tín nhiệm. Sau khi được bảo hộ nhãn hiệu tập thể, các sản phẩm này ngày càng được nâng tầm giá trị, đưa thương hiệu vươn xa tới nhiều thị trường hấp dẫn.

Theo Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội, đến nay, toàn thành phố có 795 hợp tác xã phi nông nghiệp (trong đó có 267 hợp tác xã công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; 304 hợp tác xã thương mại, dịch vụ; 71 hợp tác xã vận tải; 13 hợp tác xã xây dựng; 42 hợp tác xã loại hình khác và 98 quỹ tín dụng nhân dân).

Từ đầu năm đến nay, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đẩy mạnh quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông nghiệp. Trong đó tăng cường kiểm tra, đánh giá, xếp loại, xây dựng và phát triển chuỗi nông sản an toàn nhằm kiểm soát chất lượng các mặt hàng nông sản bán ra thị trường. Tuy nhiên, do nhiều cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố nhỏ lẻ, hoạt động theo thời vụ gây khó khăn cho các ngành chức năng trong quá trình xử lý vi phạm.

Nhằm cung cấp những mặt hàng thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô, ngành Nông nghiệp Hà Nội đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua đó, giúp người sản xuất và doanh nghiệp ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

45 năm thống nhất cùng đất nước, Đồng bằng sông Cửu Long - miền Tây Nam bộ - luôn gánh trên vai sứ mệnh là vùng trọng điểm nông nghiệp, đóng góp gần 60% sản lượng lúa quốc gia. Một mảnh đất chỉ chiếm khoảng 1/8 diện tích Việt Nam, nhưng đóng góp lớn vào việc đưa đất nước trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới. Hạt gạo đã, đang và sẽ góp phần làm nên một miền Tây giàu đẹp.

Nếu như mọi năm vải thiều đầu mùa được xem là loại quả đắt đỏ, thì năm nay vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, tại TP Hồ Chí Minh giá vải thiều đã giảm phân nữa chỉ còn từ 50.000-80.000 đồng/kg.

Từ ngày xửa, ngày xưa ông bà ta đã phân ra: lúa nếp, lúa tẻ. Lúa xay xát thì sinh ra gạo, nên gọi là gạo nếp, gạo tẻ, ngày thường ăn gạo tẻ, lễ tết cúng đơm mới đồ xôi, làm bánh chưng mới dùng gạo nếp. Nếu phân chia theo kích thước thì gọi là: gạo và tấm (hạt nhỏ), tất nhiên là cũng có: nếp và tấm nếp.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, ngoài những tác động bất lợi, dịch Covid -19 chính là cơ hội để ngành nông nghiệp chủ động tái cơ cấu, lựa chọn phương thức sản xuất thích ứng với mọi điều kiện.

Mặc dù đang là thời điểm giữa mùa vụ nhưng tại cánh đồng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vắng bóng người làm muối. Trên cánh đồng, các bãi ven đường còn nguyên các đống muối, mỗi đống khoảng vài tấn được ủ bằng bạt để chống mưa nắng và bụi bặm.

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, khi chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm toàn cầu bị đứt gãy thì cũng là thời điểm người tiêu dùng tăng sức mua với hàng nội địa.

Xem tiếp