13/08/2019 02:34

20ha bắp xuất hiện sâu keo mùa thu

Theo Sở NN&PTNT Hậu Giang, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 20ha bắp xuất hiện sâu keo mùa thu, trong đó 4 ha nhiễm nhẹ với mật số 3-4 con/m2.

Đây là loài sâu hại mới, thành trùng có khả năng phát tán rất xa và thời gian sống dài nên sâu thường có nhiều lứa tuổi trên cùng rẫy bắp, rất khó cho công tác phòng trừ. Với diện tích canh tác bắp nhỏ lẻ, không tập trung nên công tác theo dõi, quản lý loài sâu này gặp nhiều khó khăn. Dự báo sâu keo mùa thu sẽ tiếp tục phát sinh, lây lan sang một số loại cây trồng khác và gây hại diện rộng trên địa bàn tỉnh.

Để chủ động phòng trừ, ngăn chặn sự phát tán của sâu keo mùa thu, Sở NN&PTNT đã đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng NN&PTNT, các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn cách nhận dạng, đặc điểm phát sinh gây hại, biện pháp phòng trừ để nâng cao nhận thức của công chức, viên chức, nông dân trồng bắp trên địa bàn.

Điều tra, phát hiện, diện tích nhiễm sâu keo mùa thu trên bắp và các loại cây trồng khác; thống kê diện tích trồng, phân bố, giai đoạn sinh trưởng của các rẫy bắp trên địa bàn để có biện pháp chỉ đạo với từng trà bắp trên đồng. Hướng dẫn nông dân thực hiện công tác phòng, chống sâu keo mùa thu theo quy trình kỹ thuật. Chủ động áp dụng các biện pháp phòng trừ khi sâu keo mùa thu xuất hiện với mật số cao bằng một số hoạt chất theo khuyến cáo của Cục Bảo vệ thực vật…

Theo H.THU/Sưu tầm


Link báo gốc:

Tags: bắp, sâu keo mùa thu

TIN KHÁC

Phát triển kinh tế từ cây lâm nghiệp TIN TỨC

Phát triển kinh tế từ cây lâm nghiệp

Từ khi bén rễ trên những vùng đất bạc màu ở huyện Long Mỹ, cây tràm dần khẳng định được sức sống bền bỉ và giá trị kinh tế mà nó mang lại cho người dân.

Để nâng cao chất lượng của xã nông thôn mới, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, đã tích cực phát huy mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế. Trong đó, tập trung xây dựng mô hình sản xuất mới, cải tạo vườn tạp và chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Hội chợ mua sắm và ẩm thực hàng Việt Nam - Thái Lan diễn ra từ ngày 8 đến ngày 18-8-2019 tại thành phố Vị Thanh đã tạo một “làn gió mới” với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Để nâng cao chất lượng của xã nông thôn mới, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, đã tích cực phát huy mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế. Trong đó, tập trung xây dựng mô hình sản xuất mới, cải tạo vườn tạp và chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Những khu đất rộng hàng trăm, thậm chí hàng ngàn mét vuông nằm ở trung tâm TP Đà Nẵng bị bỏ hoang nhiều năm, thì nay đã trở thành vườn rau thủy canh xanh mướt.

Thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), tính đến nay, đã có thêm 42 DN được cấp phép xuất khẩu gạo sau khi Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo có hiệu lực.

Ngày 12-8, huyện Sóc Sơn tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân” trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong.

Ngày 13-8, huyện Quốc Oai tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân” (Chương trình số 02-CTr/TU) trên địa bàn huyện.

Trong hơn 5 tháng qua, bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở 24 quận, huyện, thị xã đã gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, an sinh xã hội. Song, nhờ sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến các xã, thôn, đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi có xu hướng tạm lắng. Dù vậy, thời điểm này, hầu hết người dân đều rất thận trọng khi tái đàn.

Ngày 10/8, Sở NNPTNT An Giang phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Ban đại điện Phật giáo Hòa Hảo và UBND huyện Châu Phú thực hiện chương trình “Lễ thả cá bản địa về thiên nhiên” khu vực sông Vàm Nao, thuộc nhánh sông Hậu.

Xem tiếp