28/02/2018 04:22

2 tháng đầu năm 2018 nhập khẩu phân bón giảm cả lượng và giá trị

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2 tháng đầu năm 2018, khối lượng và giá trị phân bón nhập khẩu ước đạt 500 nghìn tấn và 137 triệu USD, giảm 35,1% về khối lượng và giảm 33,6% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

2 tháng đầu năm 2018 nhập khẩu phân bón giảm cả lượng và giá trị - ảnh 1

Ảnh minh họa

Cụ thể, khối lượng phân bón nhập khẩu các loại trong tháng 2 năm 2018 đạt 212 nghìn tấn với giá trị 57 triệu USD, đưa khối lượng và giá trị phân bón nhập khẩu 2 tháng đầu năm đạt 500 nghìn tấn và 137 triệu USD, giảm 35,1% về khối lượng và giảm 33,6% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khối lượng nhập khẩu phân đạm URE ước đạt 27 nghìn tấn với giá trị đạt 7 triệu USD; phân SA ước đạt 117 nghìn tấn với giá trị nhập khẩu đạt 15 triệu USD.

Cũng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguồn phân bón nhập khẩu trong tháng 1 năm 2018 chủ yếu từ Trung Quốc, chiếm tới 31,2% tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng này, giảm 27,5% về khối lượng và 17,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Trong tháng 1 năm 2018, thị trường có giá trị nhập khẩu mặt hàng phân bón các loại tăng mạnh nhất là thị trường Malaysia, tiếp đến là Nauy và Hoa Kỳ. Ngược lại, thị trường có giá trị nhập khẩu mặt hàng phân bón giảm mạnh nhất là thị trường Nga (giảm 86,3%).

Theo Nguyễn Hạnh/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/2-thang-dau-nam-2018-nhap-khau-phan-bon-giam-ca-luong-va-gia-tri-100204.html

Tags: vật tư nông nghiệp, nhập khẩu phân bón, 2 tháng đầu năm

TIN KHÁC

Siêu kết nối từ công nghệ TIN TỨC

Siêu kết nối từ công nghệ

Theo các chuyên gia, bản chất của công nghiệp 4.0 là sự tích hợp cao độ hệ thống siêu kết nối số để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất và đồng thời mở ra cơ hội mới cho từng cá nhân, tổ chức, quốc gia. Đó cũng là triển vọng to lớn của ngành thủy sản nước ta với khoảng 1 triệu ha mặt nước nuôi trồng và 100 triệu ha mặt nước ven biển.

Nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất mà Tổng cục Thủy sản triển khai được xác định là một trong những giải pháp trọng tâm, cốt lõi trong tái cơ cấu ngành. Nhờ đó, sản xuất thủy sản nâng cao sản lượng, chất lượng, hiệu quả kinh tế.

Tiếp nối thành công của mô hình thực nghiệm các biện pháp kỹ thuật tăng tỷ lệ đậu quả trên cây bưởi Diễn, năm 2018, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội tiếp tục triển khai mô hình tại huyện Chương Mỹ và Phúc Thọ trên tổng diện tích 2ha.

Thời gian qua, các ngành chức năng Hà Nội đã tăng cường kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất kinh doanh lĩnh vực này còn khó khăn do số lượng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhiều và nhỏ lẻ; việc phối hợp giữa các đơn vị thiếu chặt chẽ…

Mỗi năm, Việt Nam cần 130 tỷ con tôm giống (100 tỷ TTCT và 30 tỷ tôm sú). Để đáp ứng được nhu cầu này, thị trường cần 230.000 con tôm bố mẹ. Bộ NN&PTNT đặt kỳ vọng, cơ bản sẽ chủ động nguồn tôm giống bố mẹ do Việt Nam sản xuất đáp ứng được điều kiện vào năm 2020.

“Xác định giống là vấn đề trọng tâm trong quản lý nên trong năm 2017 Tổng cục Thủy sản đã tăng cường công tác kiểm tra chất lượng.

Ít được nhắc đến như nhiều loại cây trọng điểm khác, nhưng cây ớt dần trở thành lựa chọn cho nông dân tăng lợi nhuận nếu biết áp dụng đúng kỹ thuật gieo trồng cũng như chăm sóc bằng dòng phân bón thích hợp.

Ngày 26/2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tham dự Lễ hội “Hương sắc Trà Xuân- Vùng chè đặc sản Tân Cương” và làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.

Mỗi khi Tết đến, Xuân về, trên mâm cơm của gia đình người Việt Nam không thể thiếu món thịt gà. Vài năm gần đây, sản phẩm gà đồi Yên Thế của tỉnh Bắc Giang được người tiêu dùng ưa chuộng, bởi không chỉ có ngoại hình đẹp, thịt gà còn có hương vị thơm ngon rất đặc trưng.

Niên vụ hồ tiêu 2017 - 2018 của nước ta giảm mạnh cả về giá trị và sản lượng. Thời điểm hiện tại, giá tiêu đầu mùa chỉ còn ở mức hơn 60 nghìn đồng/kg, bằng một phần ba mức giá so với thời điểm này cách đây hai năm. Dự báo ngành hồ tiêu sẽ tiếp tục gặp khó nếu như không có giải pháp cơ cấu lại hợp lý.

Xem tiếp