29/09/2017 04:45

2 mô hình nuôi thỏ phổ biến nhất Việt Nam: Nuôi thỏ thả vườn và nhốt chuồng

Thỏ là một trong những vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều hộ nông dân vươn lên làm giàu. Trong vài năm trở lại đây, nhu cậu về thịt thỏ đang tăng cao do sự lo ngại về thực phẩm bẩn gia tăng. Trong khi đó, thịt thỏ được đánh giá là sạch và an toàn do được chăn nuôi chủ yếu bằng thức ăn tự nhiên.

2 mô hình nuôi thỏ phổ biến nhất Việt Nam: Nuôi thỏ thả vườn và nhốt chuồng - ảnh 1

Nuôi thỏ thả vườn.

Hiện ở Việt Nam có 2 mô hình nuôi thỏ phổ biến nhất là chăn nuôi thỏ thả vườn và chăn nuôi thỏ trong nhà (nhốt chuồng).

Thả vườn

Đây là mô hình không cần đầu tư nhiều vốn hay chuồng trại, ít công lao động, chất lượng thịt thỏ thơm ngon, săn chắc. Tuy nhiên, hiện mô hình nuôi thỏ thả vườn ít được phổ biến ở Việt Nam do năng suất không cao, khó quản lý đàn và chỉ thích hợp cho những hộ có vườn rau rộng hoặc gần những vườn cây, bìa rừng. Nên chọn thỏ giống biết rõ nguồn gốc bố mẹ, ông bà. Nếu không rõ có thể để ý một số điểm về ngoại hình như mắt tinh nhanh, lông mềm, mượt, không bị dị tật. Tuổi từ 60 ngày trở lên.

Lưu ý:Tiêm vacxin đầy đủ cho thỏ con trước khi thả ra vườn. Khi thả thỏ ra vườn nhớ thả vào mùa hè khi thời tiết hanh khô, tránh những ngày ẩm ướt vì thỏ sẽ rất dễ mắc bệnh.   Khi nuôi thỏ thả vườn, chủ nuôi không cần làm chuồng, chỉ cần tạo một nơi trú nho nhỏ bằng thân cây hoặc bất cứ gì có thể chui vào được. Phân của thỏ sẽ thải trực tiếp trong vườn và bón lại cho cây. Mỗi lứa nuôi thỏ thường kéo dài khoảng 3 tháng. Sau đó nên để cho đất có thời gian phục hồi.

Ngoài thức ăn sẵn có trong vườn, nếu có thể người nuôi nên bổ sung thêm thức ăn chế biến, thức ăn tinh để thỏ sinh trưởng nhanh hơn.Nên kiểm soát những con vật có thể gây hại cho thỏ, có thể dùng lưới để bảo vệ xung quanh. Mô hình này chỉ nên áp dụng cho nuôi thỏ lấy thịt. Nếu không bán liền mà để thêm một thời gian thì chủ nuôi nên tiêm phòng và cần thắt tinh hoàn của thỏ đực để tránh sự giao phối.

Nuôi nhốt chuồng

Khác với nuôi thả vườn, mô hình nuôi thỏ trong nhà tuy phải đầu tư nhiều vốn ban đầu để xây dựng chuồng trại. Nhưng về lâu dài, mô hình này mang lại năng suất và lợi nhuận cao hơn rất nhiều.

Chuồng nuôi thỏ phải bảo đảm vệ sinh thông thoáng và không bị mưa tạt, gió lùa. Mái của trại có thể dùng tol, lá tuy nhiên phải đảm bảo mùa hè không bị nắng nóng và mùa đông không bị lạnh. Nền chuồng nên làm bằng xi măng để dễ dàng vệ sinh.

Đối với lồng nuôi, tùy theo diện tích chuồng mà có thiết kế phù hợp. Một lồng nuôi thỏ có chiều dài 0,6-0,7m, chiều rộng 0,5-0,6m, chiều cao 0,5m. Chân lồng cách mặt đất khoảng 0,4-0,5m. Với diện tích này, có thể nuôi 1 con cái, hoặc 1 con đực, hoặc con cái đang sinh sản. Đối với nuôi thỏ hướng thịt, thì 1m2 có thể nuôi từ 8-10 con.

Các giống thỏ phù hợp với mô hình nuôi trong nhà ở Việt Nam hiện nay là thỏ đen, thỏ xám và thỏ Newzealand (trắng) trọng lượng trưởng thành khoảng 4-4,5kg, ngoài ra còn các loại thỏ lai khác.

Chọn giống theo gia phả: Tức là phải theo dõi đời trước bố mẹ, ông bà với 2 chỉ tiêu là sinh trưởng và sinh sản. Trong đó, chỉ tiêu về tỷ lệ đậu thai phải 70%, số lứa đẻ/năm 6-7 lứa, tỷ lệ sống từ sơ sinh – 30 ngày là phải trên 80%. Trọng lượng lúc cai sữa phải đạt từ 400-500gr/con.

Chọn theo đặc điểm cá thể: Đối với thỏ đực thì chọn thỏ có đầu to, tai dày hình chữ V, lưng phẳng, có tính hăng, quan sát tinh hoàn lộ rõ, chân khỏe, ngực sâu. Đối với thỏ cái, chọn những con lưng phẳng, 4 chân khỏe mạnh, khoảng xương chậu rộng và số vú từ 8-10 vú.    

Theo B.T/Đại Đoàn Kết

Tags: nuôi thỏ, mô hình nuôi thỏ, nuôi thỏ thả vườn, nuôi thỏ nhốt chuồng

TIN KHÁC

Bệnh xoắn khuẩn (Leptospiriosis) LỢN

Bệnh xoắn khuẩn (Leptospiriosis)

Hiện nay, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, bệnh xoắn khuẩn xảy ra ở nhiều nơi. Để hiểu biết rõ hơn về bệnh, giúp cho việc phòng trị bệnh có hiệu quả, bà con cần tham khảo các thông tin sau đây:

Bệnh lở mồm long móng (LMLM) là một bệnh truyền nhiễm lây lan mạnh do virus gây ra trên heo và các động vật móng chẵn (trâu, bò, dê, cừu).

Những ngày nắng nóng, oi bức, nhiệt độ môi trường lên cao, cản trở việc thải nhiệt của cơ thể trâu, bò dẫn đến thân nhiệt tăng quá mức dễ gây ra cảm nắng, cảm nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất của vật nuôi.

Ở nước ta, nuôi trâu chủ yếu để lấy sức kéo nên tiềm năng sản xuất trâu thịt hầu như không được chú ý đến. Thực chất thịt trâu giống như thịt bò về nhiều tính chất cơ bản: cấu trúc, thành phần hoá học, giá trị dinh dưỡng, vị ngon. Thịt nghé non, trâu tơ hoặc trâu nuôi chuyên thịt là loại thịt rất ngon, giá bán rất cao.

Ở các tỉnh miền Bắc nước ta vào vụ Đông Xuân, nhiệt độ xuống thấp, có thể xuất hiện sương muối hoặc có tuyết ở một số tỉnh núi cao làm cho thời tiết trở nên lạnh giá, khắc nghiệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của các loài thực vật và các loại vật nuôi,...

Để chuẩn bị cho bà con nông dân chuẩn bị tái đàn chăn thả lứa lợn, gà mới, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội khuyến cáo, trước khi chăn nuôi lứa mới, bà con cần vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chuồng trại, đảm bảo tiêu diệt mầm bệnh, giữ cho đàn vật nuôi khỏe mạnh.

Trong việc chăn nuôi heo nái, chăm sóc heo nái để sao heo nái mắn đẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và công đoạn, việc đầu tư kinh phí cũng như kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng cao. Những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng giống cũng vô cùng quan trọng.

Trong chăn nuôi lợn, việc nắm bắt thời gian chọn lọc, cách tăng hiệu quả khai thác heo đực giống là vô cùng cần thiết.

Bò sữa thuộc loài nhai lại, thức ăn chính là cỏ tươi, cỏ khô, rơm rạ, thân cây bắp... Do đó, không nên có quan niệm sai lầm là: muốn cho bò sữa sản xuất nhiều sữa thì phải cho bò ăn nhiều thức ăn tinh. Vì thức ăn tinh chỉ là thức ăn bổ sung, số lượng nhiều hay ít tùy theo loại bò (bò đang mang thai, nuôi con, khai thác sữa hay cạn sữa...

Bệnh tụ huyết trùng là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn tụ huyết trùng gây ra. Bệnh có tỷ lệ chết cao, có thể ghép với suyễn, đóng dấu heo, phó thương hàn và dịch tả heo.

Xem tiếp