02/08/2017 08:59

15 hóa chất kháng sinh được phép sử dụng để kích thích gia súc, gia cầm sinh trưởng

Các hóa chất này được quy định trong Thông tư số 06/2016/TT-BNNPTNT do Bộ NN-PTNT ban hành ngày 31/5/2016,...

15 hóa chất kháng sinh được phép sử dụng để kích thích gia súc, gia cầm sinh trưởng - ảnh 1

Kháng sinh trong chăn nuôi gia súc

Bạn Phạm Việt Hòa (phố Vọng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi: “Xin cho biết tên 15 hóa chất kháng sinh được phép sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm để kích thích sinh trưởng tại Việt Nam?”

Trả lời:

Vấn đề mà bạn đề cập đã được quy định trong Thông tư số 06/2016/TT-BNNPTNT do Bộ NN-PTNT ban hành ngày 31/5/2016, về Danh mục, hàm lượng kháng sinh được phép sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm với mục đích kích thích sinh trưởng tại Việt Nam.

Theo đó, Thông tư quy định: Trong một sản phẩm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm chỉ được sử dụng tối đa 2 loại kháng sinh quy định trong Danh mục (gồm: Bambermycins, BMD, Chlortetracycline, Colistin sulphate, Enramycin, Kitasamycin, Lasalocid sodium, Lincomycin, Monensin, Narasin, Neomycin Sulphate, Nosiheptide, Salinomycin sodium, Tylosin phosphate vaf Virginiamycin) và phải sử dụng đúng hàm lượng (tối thiểu – tối đa) cho phép sử dụng trong thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh.

Tổ chức, cá nhân chỉ được sử dụng premix có hàm lượng kháng sinh không vượt quá 20% để trộn vào thức ăn hỗn hợp cho gia súc, gia cầm với hàm lượng theo quy định tại Thông tư này, không được sử dụng vào mục đích khác; kháng sinh sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm với mục đích kích thích sinh trưởng tại Việt Nam trong Danh mục ban hành kèm theo Thông tư này chỉ được áp dụng đến hết ngày 31/12/2017.

Cùng đó, sản phẩm thức ăn chăn nuôi đang được phép lưu hành tại Việt Nam có chứa hóa dược, kháng sinh không đáp ứng quy định tại Thông tư này chỉ được phép lưu hành đến hết ngày 31/12/2016.

Thông tư này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh, sử dụng thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm trên lãnh thổ Việt Nam; có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2016 và thay thế các quy định về kháng sinh, hóa dược dùng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Thông tư số 81/2009/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2009 của Bộ NN-PTNT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia lĩnh vực thức ăn chăn nuôi.

Theo Vpc/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Bộ NN-PTNT, kháng sinh chăn nuôi, danh sách sử dụng kháng sinh

TIN KHÁC

Mô hình nuôi bò trên vùng cát trắng cho hiệu quả kinh tế khá cao

Mô hình nuôi bò trên vùng cát trắng cho hiệu quả kinh tế khá cao

Bà con nông dân vùng cát trắng Quảng Trị đang nuôi bò theo mô hình ngày thả rông ngoài bãi, đêm nhốt chuồng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Để có hiệu quả kinh tế cao, người chăn nuôi heo cần phải nắm được các kỹ thuật, phương pháp chăn nuôi sau.

Chuỗi liên kết khép kín từ con giống, thức ăn, trang trại, chế biến đến dịch vụ thương mại giúp doanh nghiệp Dabaco chủ động kiểm soát được đầu vào và đầu ra.

Bệnh hồng lỵ ở heo là một bệnh truyền nhiễm do xoắn khuẩn Serpulina hyodysenteriae gây ra trên heo cai sữa, biểu hiện tiêu chảy mãn tính, phân có nhiều chất nhầy lẫn máu, heo còi cọc và giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng kế phát khác, gây thiệt hại về kinh tế trong chăn nuôi.

Sữa bò có nhiều giá trị dinh dưỡng, để đảm bảo sữa đạt tiêu chuẩn, cần tuân thủ quy trình vắt và bảo quản đúng cách.

Trong truyền giống nhân tạo bò, việc phát hiện bò cái động dục rất quan trọng, nếu không phát hiện được thì sẽ không tiến hành phối giống được hoặc phát hiện động dục sai thì phối sẽ không có chửa.

Kỹ thuật Emlab dựa trên nguyên lý khoa học và thực tiễn là khả năng một loại dược phẩm làm tăng sức vận động của tinh trùng giới tính này và hạn chế sức vận động của tinh trùng giới tính kia...

Bê con ra đời là một niềm vui lớn cho người nông dân, đặc biệt khi đó là bê sữa (bê cái). Bò mẹ có khả năng cho sản lượng sữa cao thì bê con cũng thừa hưởng “gien” di truyền đó...

Những ngày nắng nóng, oi bức, nhiệt độ môi trường lên cao, cản trở việc thải nhiệt của cơ thể trâu, bò dẫn đến thân nhiệt tăng quá mức dễ gây ra cảm nắng, cảm nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất của vật nuôi.

Lợi ích : Dê ăn được nhiều cỏ, lá cây và các phụ phẩm nông nghiệp. Có thể nuôi dê nhốt tại chuồng hoặc chăn thả trên đồi núi. Dê mắn đẻ, ít bệnh, cho nhiều thịt và sữa, có khả năng cải tạo đàn dê Cỏ nhỏ con, chậm lớn. Nuôi dê cần ít vốn, tốn ít công, thu nhập nhanh và nhiều hơn dê Cỏ. Tận dụng lao động và điều kiện tự nhiên của miền đồi núi.

Xem tiếp