10/03/2021 08:36

Ða dạng các sản phẩm nho chế biến sâu

Thời gian vừa qua, nhằm giải quyết bài toán tiêu thụ nông sản, tạo ra giá trị mới từ sản phẩm đặc thù, tỉnh Ninh Thuận đã tập trung đẩy mạnh các chương trình liên kết sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ vào sản xuất theo hướng đa dạng hóa các sản phẩm chế biến sâu có giá trị gia tăng cao.

Cụ thể với sản phẩm nho, hiện nay tỉnh có diện tích trồng nho lớn nhất cả nước với hơn 1.200 ha, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 30.000 tấn nho tươi. Ðể tăng hiệu quả kinh tế từ cây nho, giảm áp lực tiêu thụ trái tươi cho nông dân, nhiều cơ sở, doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) đang đẩy mạnh liên kết sản xuất, nghiên cứu cho ra đời các dòng sản phẩm chế biến từ quả nho tươi. Ðiển hình như mô hình liên kết theo chuỗi giá trị nông sản của HTX nho Evergreen Ninh Thuận. Bên cạnh cung cấp nho tươi, HTX đang đầu tư máy móc, xưởng chế biến, tập trung nghiên cứu sản xuất các dòng sản phẩm nho đỏ, nho xanh sấy khô, nước nho lên men, giấm nho, rượu nho chưng cất với nhiều hương vị khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức đa dạng của khách hàng. Ngoài ra, tỉnh còn có gần 60 cơ sở chuyên sản xuất, đăng ký kinh doanh các sản phẩm nho rượu, vang nho, mỗi năm các cơ sở cung cấp cho thị trường hàng chục nghìn lít rượu, vang nho. Mỗi cơ sở sản xuất có bí quyết ủ, lên men, đóng chai riêng, góp phần tạo nên sự đa dạng cho sản phẩm vang nho Ninh Thuận.

Những đổi mới trong hoạt động sản xuất và chế biến đã mang lại thu nhập cao hơn cho người trồng nho trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống bảo quản, chế biến sau thu hoạch của phần lớn các hộ dân vẫn còn nhiều hạn chế, quy mô sản xuất các sản phẩm còn nhỏ lẻ với sản lượng, chất lượng chưa đồng đều, dẫn đến khó xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu theo tiêu chuẩn VietGAP..., trong khi, đây chính là mục tiêu hướng đến của tất cả các hộ trồng nho. Vì vậy, trong thời gian tới, người dân mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục huy động nguồn lực từ các đơn vị, doanh nghiệp… để hỗ trợ nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Cụ thể như: chuyển giao công nghệ, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất, đào tạo nghề, hỗ trợ đăng ký sở hữu trí tuệ và kiểu dáng công nghiệp để xây dựng thương hiệu, xây dựng các điểm giới thiệu và bán sản phẩm đặc thù, liên kết các thị trường tìm đầu ra cho sản phẩm…

Theo Nguyễn Nam/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/a-dang-cac-san-pham-nho-che-bien-sau-637515/

Tags: Ninh Thuận, Evergreen Ninh Thuận

TIN KHÁC

Cam Hà Giang giá rẻ, rụng đầy gốc: Cần một giải pháp căn cơ TRỒNG TRỌT

Cam Hà Giang giá rẻ, rụng đầy gốc: Cần một giải pháp căn cơ

Những năm gần đây, vào khoảng giữa tháng 2 ở Hà Giang lại xảy ra tình trạng cam sành bị rụng.

Ngày 9/3, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cao hơn 5 - 7 USD/tấn so với Thái Lan, và vượt xa so với gạo Ấn Độ, Pakistan, Myanmar.

Không có người thu mua, không thể tự tiêu thụ hết, nông dân Nam Định buộc phải để cà chua chín đỏ ngoài ruộng rồi tự rụng.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ thực hiện việc mở rộng diện tích trồng mới cây sen, đến năm 2025 ổn định diện tích đạt 745ha; năng suất bình quân 18-20 tạ hạt/ha, sản lượng khoảng 1.200-1.400 tấn hạt/năm.

Còn hơn 1 ngày nữa là đến ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, trên thị trường Hà Nội giá hoa tươi đã tăng đột biến so với ít ngày trước.

Sau hơn 5 năm cây mắc ca được đưa vào trồng thí điểm trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên), đến nay nhiều diện tích đã sinh trưởng và phát triển tốt.

Với diện tích 45.000 ha, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái trở thành 'thủ phủ' quế hàng hóa của cả nước. Loại cây chủ lực này đã mở ra cơ hội phát triển cho địa phương trên lộ trình phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025.

Trong Quyết định công bố hiện trạng diện tích rừng tỉnh Bắc Giang năm 2020 thì tỷ lệ che phủ rừng của địa phương này đạt 38%.

Vụ Xuân 2021, tỉnh Lào Cai dự kiến gieo cấy khoảng 10.140 ha lúa, hiện đang vào thời vụ gieo trồng chính, thời tiết tương đối thuận lợi; đã gieo mạ đạt 236,5 tấn, cày, bừa làm đất 5.377 ha và cấy được 61 ha.

Với giá bán 5000 - 7000 đồng/kg nhưng không có người mua, bưởi đào tại các xã Xuân Đông, Xuân Tây (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) đang đẩy các nhà vườn vào tình cảnh lao đao. Một chương trình 'giải cứu' đã kịp thời xuất hiện…

Xem tiếp