10/02/2018 08:58

Ðưa thực phẩm chất lượng cao phục vụ người tiêu dùng

Hà Nội hiện có tổng đàn gia súc, gia cầm đứng tốp đầu cả nước với 28,8 triệu con gia cầm, gần 1,7 triệu con lợn và hơn 160 nghìn con trâu, bò, trong đó có nhiều gia súc, gia cầm được chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, an toàn sạch bệnh, từng bước đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Ðưa thực phẩm chất lượng cao phục vụ người tiêu dùng - ảnh 1

Nông dân xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì nuôi bò BBB đạt hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: ANH TÚ

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Ðăng, thời gian qua, Hà Nội đã lấy doanh nghiệp là đầu tàu trong việc ứng dụng công nghệ cao và chuyển giao kỹ thuật cho các hộ chăn nuôi, hợp tác xã. Ðã xuất hiện một số doanh nghiệp ứng dụng hiệu quả công nghệ cao trong chăn nuôi như Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội triển khai thực hiện Chương trình tạo đàn bò thịt cao sản BBB. Ðến nay, đã lai tạo được 68.728 bê lai F1 BBB chất lượng cao, nâng cao kỹ thuật chăn nuôi bò thịt cho các hộ dân. Qua theo dõi, toàn bộ số bê F1 BBB sinh ra có trọng lượng từ 28 kg đến 32 kg/con, dễ nuôi, lớn nhanh, tăng trọng lượng bình quân từ 26 đến 28 kg/tháng, có bê tăng trọng lượng 30kg/tháng. Giá trị sản phẩm do đàn bò F1 BBB ước đạt hơn 1.500 tỷ đồng; giá trị bê F1 sau khi cai sữa bán cao hơn từ 8 đến 10 triệu đồng/con so với bê thường. Dự án đã tạo việc làm cho hàng nghìn người chăn nuôi; bước đầu đưa chăn nuôi bò thịt thành một nghề chăn nuôi hàng hóa tại nông thôn và chia thành từng công đoạn mang tính chuyên canh cao như: Chăn nuôi bò sinh sản để sản xuất bê F1 BBB giống, nuôi bò vỗ béo…

Ðể phát triển chăn nuôi bò thịt F1 BBB một cách vững chắc, năm 2018, Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội tiếp tục tuyên truyền, phổ biến chính sách dự án đến các hộ chăn nuôi trong và ngoài vùng dự án; xây dựng, hoàn thiện mô hình trang trại mẫu làm nơi tham quan, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi bò thịt cho các hộ chăn nuôi. Ðồng thời phối hợp Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội xây dựng chuỗi liên kết trong chăn nuôi bò thịt F1 BBB, trong đó tập trung tiêu thụ sản phẩm bê F1 BBB cho hộ chăn nuôi bằng cách xây dựng các trang trại thu mua bê F1 sau cai sữa từ bốn đến sáu tháng tuổi của nông dân để nuôi gột, vừa giải quyết đầu ra cho sản phẩm bê F1, tạo vùng nguyên liệu tập trung phục vụ giết mổ gia súc công nghiệp. Ðồng thời, hoàn thiện việc đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa đối với sản phẩm bò F1 BBB; hợp tác liên kết với các tỉnh, thành phố lân cận Hà Nội chuyển giao công nghệ chăn nuôi bò thịt BBB, qua đó xây dựng vành đai cung cấp thực phẩm chất lượng cao cho Thủ đô.

Ngoài bò thịt BBB, gà D300, một trong những giống gà được chọn lọc bằng công nghệ cao đang được nhân giống, sản xuất tại huyện Chương Mỹ và cung cấp giống tốt cho Hà Nội và những vùng lân cận. Bên cạnh đó, tại Trung tâm Giống lợn Hà Nội, hiện có 75 lợn đực và lợn cái giống có chất lượng tốt, được nhập về từ Pháp. Ðây là nguồn gen quý được chọn lọc thông qua chương trình chọn giống công nghệ cao Gen+ của Pháp cho nên tốc độ tăng trưởng nhanh, tiêu tốn ít thức ăn và tỷ lệ thịt nạc cao.

Mặc dù ngành nông nghiệp Hà Nội đã ứng dụng công nghệ cao vào chăn nuôi song lượng sản phẩm thịt gia súc, gia cầm có nguồn gốc, được kiểm soát tốt vệ sinh an toàn thực phẩm còn thấp. Chênh lệch giữa giá thị trường và cổng trại còn cao, người chăn nuôi thường bị các thương lái ép giá cho nên chưa khuyến khích được các hộ chăn nuôi. Việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, định hướng tiêu dùng bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân chưa đa dạng, liên tục và chuyên sâu. Ý thức chấp hành quy định pháp luật về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y của người kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm còn hạn chế.

Vì vậy, để người tiêu dùng yên tâm sử dụng sản phẩm chăn nuôi chất lượng cao, ngành chăn nuôi Hà Nội cần tiếp tục xây dựng chuỗi liên kết khép kín trong chăn nuôi từ sản xuất con giống, thức ăn, giết mổ, chế biến và lưu thông sản phẩm. Các trang trại và hộ chăn nuôi nên liên kết với doanh nghiệp để giảm giá thành sản phẩm. Chăn nuôi theo quy hoạch, xã trọng điểm, xây dựng vùng an toàn dịch bệnh. Nâng cao chất lượng giống vật nuôi, nhập giống ngoại chất lượng cao và phát triển giống bản địa. Ða dạng các hình thức chăn nuôi: Chăn nuôi công nghiệp, bán công nghiệp, chăn nuôi sinh học, hữu cơ. Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chăn nuôi. Phát huy vai trò của các hiệp hội ngành nghề trong các hoạt động tuyên truyền đối với cơ sở chăn nuôi, giết mổ, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về sản xuất, tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Anh Phường/nhandan.com.vn

Tags: gia cầm, chăn nuôi, thực phẩm chất lượng cao

TIN KHÁC

Vươn khơi đón lộc biển TIN TỨC

Vươn khơi đón lộc biển

Ngày giáp Tết, mọi người, mọi nhà tất bật thu xếp công việc cuối năm để đón Tết, thì cũng là lúc ngư dân ở các làng biển của tỉnh Phú Yên rộn rã chuẩn bị vươn khơi đánh bắt cá ngừ đại dương đón lộc của biển.

Ðiểm sáng trong hoạt động khoa học và công nghệ (KH và CN) địa phương năm 2017 là đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KH và CN, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng KH và CN để phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương theo chuỗi giá trị. Kết quả cho thấy, một số địa phương đã nâng cao giá trị, sức cạnh tranh của các sản phẩm chủ lực địa phương trên thị trường trong nước và nước ngoài.

Đêm 8 rạng sáng 9-2, nguồn hàng ở các chợ đầu mối nông sản, thực phẩm trên địa bàn TP HCM bắt đầu tăng mạnh, chuẩn bị cho 5 ngày cao điểm từ 25 đến 30 Tết.

Bạt ngàn những gốc mãng cầu gai đã kết trái trên mảnh đất chua phèn của người dân ấp 2, xã Thuận Hòa (Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) không chỉ giúp cho bà con bớt đi khó khăn trong cuộc sống hàng ngày mà còn trở nên sung túc hơn. Kết quả đó là công sức của những người nông dân cần mẫn ngày đêm và đặc biệt là những người có công ươm mầm trên vùng đất bạc màu này.

Món “vũ nữ chân dài” đã làm cho nhiều thực khách phải phát ghiền mỗi khi nhâm nhi vài ly rượu, chai bia với bạn bè trong những ngày đầu Xuân.

Thời gian qua, vượt qua mọi khó khăn, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, khá toàn diện, nhất là trong quá trình xây dựng nông thôn mới gắn với đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Những ngày giáp Tết, bà con nông dân làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp đang hoàn tất những công đoạn chăm sóc cuối cùng để đưa hoa Tết ra phục vụ thị trường…

Sáng 8-2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng Bộ Công Thương đã gặp mặt các tham tán thương mại để “bàn” giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu nông sản trong năm 2018 và các năm tiếp theo.

Ngay từ tháng đầu tiên của năm 2018, hoạt động xuất khẩu của nhiều tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã có sự tăng trưởng tích cực nhờ nỗ lực của doanh nghiệp và hỗ trợ từ ngành Công Thương địa phương.

Với 164 lô tại chợ hoa Tết Đà Nẵng, các tiểu thương đã bày bán hàng trăm loại hoa phục vụ cho nhu cầu thưởng lãm, mua sắm của người dân. Ngoài ra, trên nhiều tuyến đường, hoa Tết bắt đầu người bán, người mua sôi động…

Xem tiếp